[ชวนคุยยามเช้า] Square-Enix มาถูกทางแล้ว กับเกมส์ Final Fantasy ยุคใหม่ ทั้งบนคอนโซลและมือถือ

Advertisements
Advertisements

สวัสดียามเช้าครับ กลับมาพบกับผมแอดมินต้นเช่นเคยในเช้าวันศุกร์แบบนี้

อย่างที่เกริ่นไปคราวที่แล้วครับว่า ตัวผมเองนอกจากไอทีแล้ว ก็มีเรื่องหนังกับเกมส์นี่แหละครับที่ชอบเป็นพิเศษ คราวที่แล้ว คุยเรื่องหนังไป คราวนี้มาคุยเรื่องเกมส์กันบ้างนะครับ

หลายๆคนน่าจะรู้จักหรือคุ้นเคย (หรืออาจจะไม่คุ้นเลย) กับเกมส์แนวที่บ้านเราเรียกว่าเกมส์ภาษาหรือภาษาอย่างเป็นทางการที่เรียกว่า Role Playing Game (RPG) ที่ผมเชื่อว่าเกมส์เมอร์วัยราวๆ 20 ปลายๆถึง 30 น่าจะรู้จักันดี กับเกมส์ระดับตำนานเกมส์หนึ่งอย่าง Final Fantasy นั่นเอง

โลโก้ที่คนอายุ 30 ขึ้นไปน่าจะคุ้นเคย
โลโก้ที่คนอายุ 30 ขึ้นไปน่าจะคุ้นเคย

ตัวเกมส์นี้ ในภาคหลัก (ที่นับเฉพาะภาคที่มีตัวเลขต่อท้ายชื่ออย่างเป็นทางการ ไม่นับภาคย่อยๆ ภาคพิเศษ ภาคต่อ) นั้นก็ปาเข้าไป 14 ภาคแล้ว (2 ภาคในนี้เป็นเกมส์ออนไลน์ ที่คนไทยเราอาจจะได้เล่นไม่เยอะเท่าไหร่) และเร็วๆนี้ (หรือไม่?) เราก็จะได้พบกับภาคหลักที่สร้างได้ยาวนานที่สุดแล้วในประวัติศาสตร์ของเกมส์ตระกูลนี้ นั่นก็คือเกมส์ Final Fantasy XV (ขอย่อเป็น FF XV นะครับ)

 

ทำไมถึงนาน?

เพราะตัวเกมส์นี้ถูกประกาศสร้างอย่างเป็นทางการในปี 2006 ตั้งแต่ยุคเครื่อง PlayStation 3 วางตลาดได้ไม่นาน และตอนนี้ก็เกือบครบรอบ 10 ปีหลังการประกาศสร้างครั้งแรก ตั้งแต่ในชื่อเดิมอย่าง Final Fantasy XIII Versus….จนล่วงมาถึงยุคเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่อย่าง PlayStation 4 แล้ว เปลี่ยนชื่อภาคมาเป็น Final Fantasy XV ก็แล้ว….เราก็ยังไม่ได้เล่นกัน

เหตุผลเบื้องหลังความยืดเยื้อของงานสร้างมีมากมาย ทั้งเรื่องทีมงานไม่ว่าง ระบบการเล่นไม่ลงตัว ดราม่าภายในองค์กร การเปลี่ยนผ่านมือผู้กำกับ บลาๆๆ แต่ตอนนี้ทิศทางของเกมส์ดูจะเข้าที่แล้วหลังการเข้ามากุมบังเหียนของผู้กำกับคนใหม่อย่างคุณ Hajime Tabata เจ้าของผลงานเกมส์ในเครื่องพกพาอย่าง Crisis Core: Final Fantasy VII, Parasite Eve และ Final Fantasy Type 0 ที่มาชิมลางกำกับเกมส์บนเครื่องคอนโซลหรือเครื่องเล่นเกมส์ที่ต่อกับจอทีวีเป็นครั้งแรก

ผู้กำกับที่คนต่างยกให้เป็นผู้คืนชีวิตให้เกมส์ Final Fantasy XV
ผู้กำกับที่คนต่างยกให้เป็นผู้คืนชีวิตให้เกมส์ Final Fantasy XV
Final Fantasy ภายใต้ยุคผู้กำกับหัวใหม่ เอาใจผู้เล่นมากขึ้น

หลังการเข้ามารับหน้าที่ต่อจากผู้กำกับคนเดิมใน 2-3 ปีหลังนี้ คุณ Tabata ได้พัฒนาเกมส์ Final Fantasy XV ไปอย่างมาก ชนิดที่เรียกว่าเรียกศรัทธาจากแฟนๆที่รอคอยเกมส์นี้มาหลายปีแบบไม่มีความคืบหน้า จนบางคนถึงขั้นเคยประกาศว่าจะไม่เล่นแน่ๆแล้วสำหรับเกมส์นี้ ให้กลับมาสนใจมันได้อีกครั้ง

Final Fantasy xv
ภาคที่หลายๆคนยี้ ว่าเป็น Final Fantasy Boy Band แต่ว่าเกมส์นี้มีอะไรมากกว่าทีเราคิดครับ

รวมถึงเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทาง Square-Enix ได้ปล่อยเดโม่เกมส์ FF XV ที่แถมมากับเกมส์สร้างชื่อให้คุณ Tabata อย่าง Final Fantasy Type 0 ที่เป็นการนำเอาเกมส์จากเครื่อง PSP (PlayStation Portable) กลับมาทำใหม่แบบ HD รวมถึงแปลเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษและวางจำหน่ายในเครื่องเล่นเกมส์ยุคปัจจุบันอย่าง PS4

และความตั้งใจของคุณ Tabata ที่จะรับฟังเสียงแฟนๆมากขึ้นว่า ผู้เล่นต้องการเกมส์ Final Fantasy แบบใด ด้วยการจัดงานรายงานความคืบหน้าการพัฒนาตัวเกมส์ให้แฟนๆได้ฟังกันเป็นระยะ รวมถึงเปิดช่องทางให้แฟนๆได้ส่งเสียงตอบรับไปถึงทีมงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาเกมส์แบบเพื่อแฟนๆโดยเฉพาะจริงๆ (แต่ก็ยังไม่ทิ้งแนวทางที่ทีมงานวางแผนเอาไว้มากนัก เรียกว่าพบกันเกือบๆครึ่งทางละกัน)

 

Final Fantasy Type 0 ความสำเร็จที่กรุยทางให้ Tabata

เนื่องจากคุณ Tabata เองเป็นคนหัวก้าวหน้าและค่อนข้างคิดนอกกรอบ การสร้างเกมส์ Final Fantasy Type 0 ที่เป็นเหมือนกับการทดลองหาแนวทางใหม่ของเกมส์นี้จึงเหมาะกับคุณ Tabata อย่างมาก ด้วยการเปลี่ยนแนวเกมส์จากเกมส์ภาษาสไตล์ญี่ปุ่น ใส่คำสั่งระหว่างต่อสู้แบบเดิมๆ มาเป็นเกมส์ที่เรียกว่า Action ที่มีความเป็น RPG ผสานได้อย่างลงตัว โดยไม่ทิ้งเสน่ห์ความเป็นเกมส์ RPG แบบที่แฟนๆติดใจของเกมส์ในตระกูล FF ไป

จากความสำเร็จในตลาดเครื่องเกมส์พกพานั้น ทำให้คุณ Tabata ได้ไฟเขียวให้รับไม้ต่อจากผู้กำกับคนเดิม มารับงานใหญ่ที่แบกความคาดหวังของแฟนๆ อย่าง FF XV และคุณ Tabata ก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง

2 เกมส์ จากผู้กำกับเดียวกัน
2 เกมส์ จากผู้กำกับเดียวกัน

 

ศรัทธาของแฟนๆคืนกลับ เดโม่สั้นๆ แต่กระแสตอบรับล้นหลาม

FINAL FANTASY XV_7

จากเดโม่เกมส์ FF XV: Episode Duscae ที่ปล่อยออกมาพร้อมกับเกมส์ Final Fantasy Type 0 – HD นั้น แฟนๆต่างลงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า Square-Enix มาถูกทางแล้ว

ด้วยเสน่ห์เดิมๆของเกมส์ อย่างกราฟิกที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าสวยในช่วงเวลาที่ตัวเกมส์แต่ละภาควางจำหน่าย มูวี่ในเกมส์ที่สวยงามตามแบบฉบับของเกมส์จาก Square-Enix รวมถึงความเป็นเกมส์ RPG ที่มีความเป็นแฟนตาซีผสมอยู่

บวกกับสิ่งที่ผู้กำกับคนเก่งอย่างคุณ Tabata เพิ่มเติมต่อยอดเข้าไป ตั้งแต่ระบบการต่อสู้ที่เปลี่ยนจากการใส่คำสั่ง มาเป็นกึ่งแอคชั่นที่ยังคงความเป็นเกมส์ภาษาอยู่อย่างลงตัว ความอิสระในเกมส์บนโลกที่เปิดกว้าง และตัวละครที่มีสเนห์ เหล่านี่ล้วนทำให้เกมส์ที่กระแสตอบรับค่อนไปทางลบในช่วงหลัง กลับมาอยู่ในความสนใจของแฟนๆได้อย่างง่ายดาย

สู้กันมันส์ไม่แพ้เกมส์แอ๊คชั่นเลยทีเดียว
สู้กันมันส์ไม่แพ้เกมส์แอ๊คชั่นเลยทีเดียว
ระบบอันเป็นสเน่ห์ของเกมส์ RPG อย่างการอัพเลเวลยังอยู่ และมีการแทรกเอาไว้อย่างลงตัว
ระบบอันเป็นสเน่ห์ของเกมส์ RPG อย่างการอัพเลเวลยังอยู่ และมีการแทรกเอาไว้อย่างลงตัว

นี่นับเป็นการแก้ตัวให้กับ Square-Enix ที่ล้มเหลวพอสมควรในการสร้างเกมส์ Final Fantasy ภาคหลักที่แฟนๆยี้มากกว่าชอบอย่าง Final Fantasy XIII (ที่มีองค์ประกอบมากมายที่จะทำให้ภาคนี้ดังได้….ติดที่ผู้กำกับภาคนั้นมือไม่ถึงเท่านั้นเอง)

FINAL FANTASY XIII ภาคที่มีศักยภาพจะดังได้ แต่ว่าผลกลับออกมาตรงกันข้าม
FINAL FANTASY XIII ภาคที่มีศักยภาพจะดังได้ แต่ว่าผลกลับออกมาตรงกันข้าม

 

ตัวอย่างเกมส์เพลย์ที่ใครได้ลองก็ชอบ ระบบการต่อสู้สนุกขึ้นมาก

(เครดิต: DerfsonicGaming)

 

และที่น่าประทับใจที่สุดในตัวเดโม่คือ การกลับมาของมนต์เรียกอสูรที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกมส์ในตระกูลนี้ ที่เรียกว่าภาคนี้ มนต์อสูรทำออกมาได้อลังการ สมศักดิ์ศรีเอามากๆ

อลังการกว่าที่เคย...ด้วยกราฟิกของเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่
อลังการกว่าที่เคย…ด้วยกราฟิกของเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่

 

แน่นอนว่า ตัวเกมส์ที่เป็นเวอร์ชั่นเดโม่สั้นๆ อาจจะบอกอะไรตัวเกมส์ทั้งหมดไม่ได้ แต่ว่าตัวเกมส์สั้นๆนี้แหละครับ ที่ผมเชื่อเหลือเกินว่าแฟนเดนตาย รวมถึงแฟนหน้าใหม่ น่าจะสนใจเจ้าเกมส์นี้ และทำให้มันอาจจะกลายเป็นหนึ่งในภาคที่อยู่ในใจคนหลายๆคนแบบเดียวกับที่ Final Fantasy VII เคยทำไว้ตอนยุค PlayStation 1 เลยก็เป็นได้

ถ้ามีเวลา คราวหน้าผมจะรีวิวเกมส์นี้แบบสั้นๆเป็นของแถมครับ

Cidney สาวที่ทำให้เดโม่มีสีสันขึ้น
Cidney สาวที่ทำให้การเล่นเดโม่มีสีสันขึ้น

 

[divider]
Final Fantasy ยุคใหม่บนสมาร์ทโฟน

ก่อนหน้านี้ เราก็น่าจะเคยเล่นเกมส์Final Fantasy หลายๆภาคบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกันมาแล้ว แต่ว่าเกมส์เหล่านั้นส่วนมากจะเป็นเกมส์ที่พอร์ตจากเครื่องเล่นเกมส์เก่า หรือว่าเกมส์ภาคเสริมเล็กๆน้อยๆ

แต่ตอนนี้ทาง Square-Enix ประกาศเกมส์ Final Fantasy ภาคใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะอย่างเกมส์ Mobius Final Fantasy ออกมาแล้ว (ก่อนหน้านี้เราจะรู้จักกันในชื่อ Mevius Final Fantasy)

Mevius-FF logo

ตัวเกมส์นี้ทาง Square-Enix อ้างว่า จะเป็นเกมส์ที่บรรจงสร้างออกมา และจะตั้งใจทำให้ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ภาคหลักบนเครื่องเล่นเกมส์อื่นๆ โดย Mobius Final Fantasy นั้น จะมีเนื้อเรื่องเป็นของตัวเอง รวมถึงยังนำเอาระบบที่เป็นเอกลักษณ์อย่างระบบอาชีพ ตัวละครที่หลายๆคนชื่นชอบอย่าง Mog และระบบต่อสู้แบบ Turn-based ที่น่าจะเหมาะกับการเล่นบนสมาร์ทโฟนมากกว่าการใช้ระบบกึ่งแอ๊คชั่นแบบ FF XV

คัดมาเพื่อคุณ

ระบบการเล่นทีปรับมาสำหรับสมาร์ทโฟน
ระบบการเล่นทีปรับมาสำหรับสมาร์ทโฟน

 

ธีมของเกมส์ทีจัดเต็มด้านการออกแบบ ไม่ใช่แค่เกมส์เล็กๆสำหรับสมาร์ทโฟนแบบเดิมๆ

 

ถึงแม้เกมส์นี้จะเป็นเกมส์สำหรับสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ แต่ทีมงานที่ดูแลการสร้างเกมส์นี้ก็เป็นทีมงานที่มีประสบการณ์ในการสร้างเกมส์ในภาคหลักๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรดิวเซอร์อย่างคุณ Yoshinori Kitase ผู้กำกับเกมส์ภาค VII และเป็นโปรดิวเซอร์ให้เกมส์ของ Square-Enix ในยุคหลังๆมากมาย

และนี่เป็นตัวอย่างเกมส์ล่าสุดที่ปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการครับ

 

จากตัวอย่างเกมส์แบบเต็มๆที่เพิ่งปล่อยออกมา ทำให้เราคาดหวังได้ในระดับหนึ่งว่า เจ้า Mobius Final Fantasy นี้ น่าจะทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง และน่าจะเป็นการกรุยทางให้ Square-Enix เดินหน้าในตลาดสมาร์ทโฟนด้วยเกมส์แนวจริงจังแบบที่ตัวเองถนัด มากกว่าการหยั่งเชิงด้วยเกมส์เล็กๆ แบบที่เคยทำมา

 

เพราะตลาดเกมส์บนสมาร์ทโฟนเองตอนนี้ นับว่าใหญ่เอามากๆเมื่อเทียบกับตลาดเครื่องเกมส์พกพา ที่นับวันดูจะหดตัวลงทุกที

แฟนๆที่รอคอยเกมส์นี้อยู่ มีข่าวว่าเราน่าจะได้สัมผัสเจ้า Mobius Final Fantasy กันในปีนี้ แต่ว่าเฉพาะเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นนะครับ ส่วนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษยังไม่มีกำหนดการออกมาแต่อย่างใด

 

[divider]

ในฐานะแฟนตัวยงของเกมส์ตระกูลนี้…ผมรู้สึกว่า ตอนนี้ Square-Enix มาถูกทาง และได้เวลาที่เหมาะสมพอดีทีเดียวครับ

เพื่อนๆท่านไหนเป็นแฟนเกมส์ตระกูลนี้บ้าง มาพูดคุยกันได้นะครับ

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply