น่าอิจฉาสมาร์ทโฟนในปี 2018 เพราะ ชิป GPS ใหม่จะจับตำแหน่งแม่นขึ้นแล้วก็กินแบตน้อยลง 50%

Advertisements
Advertisements

บอกเลยว่าตอนนี้วงการสมาร์ทโฟนได้ก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น หน้าจอใหญ่ขอบบาง และ กล้องคู่ แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ชิป GPS จาก Broadcom จะได้ลืมตาอ้าปากกับเค้าบ้าง ที่ช่วยให้กินแบตน้อยลงและจับตำแหน่งแม่นขึ้น เช่นตอนใช้งาน Google Maps , Waze หรืออาจจะเป็นเกมที่เคยฮิตมากๆเช่น Pokemon Go และแอปอื่นๆ ซึ่งสัปดาห์ที่แล้ว ทาง IEEE Spectrum ได้ประกาศว่า ชิปใหม่นี้จะถูกผลิตและใช้ในวงกว้างในปีหน้าครับ

ซึ่งถ้าเราเทียบกับชิป GPS ในปัจจุบันตอนที่ใช้งานตอนนำทางแล้วจะพบว่า มันจะแม่นในระยะ 5 เมตรจากตำแหน่งจริงของเรา ส่วนชิป GPS ใหม่จาก Broadcom จะแม่นกว่าเพียง 30 เซนติเมตรจากตำแหน่งจริง เรียกได้ว่าเหมาะมากกับการใช้งานในเมืองใหญ่ที่มีแต่ตึกและสิ่งก่อสร้างสูงปรี้ดดดดด ที่มีผลทำให้การจับตำแหน่งพลาดได้ง่าย

ส่วนชื่อรุ่นชิปนั่นก็คือ BCM47755 ที่ได้ยกเครื่องใหม่หมดเช่น ใช้สถาปัตยกรรม 28 นาโนเมตร (ยิ่งตัวเลขน้อย แปลว่าขนาดยิ่งเล็ก และยิ่งกินแบตน้อยลง) รวมทั้งเป็นเซ็นเซอร์ฮับ dual-core ทั้งหมดที่ว่าเลยช่วยลดการใช้แบตลง 50%

แค่นั้นยังไม่พอ! อีกจุดที่บอกว่าทำไม ชิป BCM47755 ถึงเหนือกว่า ก็คือ นี่เป็นระบบชิป GPS แรกที่สามารถเชื่อมกับดาวเทียม L5 ได้ที่บอกตำแหน่งได้แจ่มกว่าแบบเดิมที่เชื่อมกับดาวเทียม L1  จริงๆแล้วดาวเทียม L5 ได้ถูกได้มาในหลายอุปกรณ์แล้ว แต่ครั้งนี้ลูกค้าทั่วไปจะได้สิทธิ์ใช้ด้วยเช่นกัน

คัดมาเพื่อคุณ

ดังนั้นเพื่อนๆที่ยังไม่มีแผนที่จะสอยมือถือใหม่ๆในงาน TME ที่จะถึงเร็วๆนี้ ก็เก็บตังไว้รอสอยสมาร์ทโฟนชิป GPS แจ่มๆนี้ดีกว่า แต่สุดท้ายนี้ บอกเลยว่าความต้องการของผู้ใช้สมาร์ทโฟนตัวจริงก็คือ อยากได้แบตที่ใช้งานได้นานกว่านี้ เราทุกคนหวังว่า วันนั้นต้องมีจริง และถ้าวันนั้นมาถึง พวกเราทีมงาน Appdisqus จะรอเขียนข่าวนั้นให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ