[ชวนคุยยามเช้า] วิธีการเคลียร์ cache ง่ายๆ เพื่อให้มือถือ Android ของเราลื่นไหลอยู่เสมอ

Avatar photo
history eraser trash android thumb | วิธีการเคลียร์ cache | [ชวนคุยยามเช้า] วิธีการเคลียร์ cache ง่ายๆ เพื่อให้มือถือ Android ของเราลื่นไหลอยู่เสมอ

ออกตัวก่อน ; บทความนี้มาจากการศึกษาเองล้วนๆ หากมีสิ่งใดผิดพลาดก็ขออภัยนะครับ

หากโทรศัพท์มือถือของท่านเกิดอาการช้า หรือหน่วงลองถามตัวท่านเองก่อนนะครับว่าเคยทำเรื่องต่างๆ เหล่านี้หรือไม่?

history-eraser-trash-android_thumb

 

 

1 เคย Clear Cache บ้างหรือไม่

2 ตั้งแต่ใช้มาเคย Restart เครื่องไปบ้างหรือไม่

3 หลังจากเปิด app ต่างๆ กด back เพื่อปิดโปรแกรมหรือไม่

4 เวลา เล่น Internet Browser เคยปิด หน้าpage ในนั้นหรือไม่ หรือปล่อยให้มันรันมาหลายๆหน้าโดยไม่ปิด และไม่กด back

5 เคย clear chat room หรือ chat history ใน พวกโปรแกรม chat ต่างๆ เช่น line whatsapp  หรือไม่

6 เคย clear clipboard  หรือไม่

7 ลงโปรแกรมต่างๆ ที่ไม่ได้ใช่เยอะซะจนล้นหน่วยความจำเครื่องหรือไม่?

ถ้ายังไม่เคย ลองเข้ามาศึกษาดูนะครับ :) เริ่มอ่านด้านล่างได้เลย

 

Cache Memory คืออะไร?

แคชสำหรับหน่วยความจำ (memory cache) จะเป็นการใช้หน่วยความจำแรมชนิดความเร็วสูงพิเศษมากเก็บคำสั่งและข้อมูลที่ใช้บ่อยๆ เช่น web ที่เข้าบ่อยๆ  เพื่อลดเวลาที่ CPU ใช้ในการอ่านข้อมูลของ website นั้นๆ ซึ่งจะเป็นการลดภาระของ CPU ครับ แต่ถ้ามีมากเกินไป ก็จะทำให้การทำงานของเครื่องเราโดยรวมช้าลงได้ เนื่องจากว่า ต้องแบ่ง memory ของมันมาเก็บ cache พวกนี้ ทำให้โทรศัพท์มือถือเราไม่มี memory พอที่จะ run โปรแกรมอื่นๆ ให้เร็วเท่าเดิม

มาเรียนรู้วิธีในการ clear cache ง่ายๆ กันครับ :)

1 หมั่น เคลียร์ cache ที่ Internet Browser

เข้า web บ่อยๆ นานๆ หลายๆ ครั้ง สักพักไป เครื่องจะหน่วงนะครับ แนะนำให้ clear cache มันด้วย

เข้าไปที่ setting ของ Browser นั้นๆ (ในที่นี้ขออธิบายแต่ Internet Browser ที่ติดมากับโทรศัพท์มือถือ) แล้วเลือก privacy แล้วเลือก Delete Personal Data แล้วก็เลือกลบที่ Browsing History, Cache, Auto fill data, Location Access (อันนี้แล้วแต่) อ่อแล้วอย่าลืมปิดหน้าtap ต่างๆ ที่รันขึ้นมาหลายๆ หน้าด้วยนะครับ เท่านี้เครื่องคุณก็จะเร็วขึ้นในระดับนึงครับผม :)


[Click ที่ภาพเพื่อขนาดใหญ่ขึ้น]

ปิดแถบหน้าจอเยอะๆ ออกครับ

2 หมั่นเคลียร์ cache ใน โปรแกรมต่างๆ อยู่เสมอ

Apps  ต่างๆ เช่น Facebook หรือ Instagram นั้น มักจะเก็บ cache file เอาไว้ในตัวมันเองเสมอๆ เพื่อที่มันจะได้เข้าถึง รูปภาพ หรือเตตัสต่างๆได้อย่างเร็วซึ่งหากก็บไว้มากๆ ก็จะทำให้ครื่องช้าลงได้ครับ วิธีการลบคือ เปิด Setting > System > Storage แล้วเลือก Clear Cache Data ครับ เท่านี้ก็จะสามารถลบ App Cache ได้แล้วครับผม :)

อาจจะมีบางท่านที่ยังใช้ App Clear Cache ต่างๆ มาลงเพื่อลบแคช ขอแนะนำว่า App พวกนี้ล่ะครับ หลังๆมา ใส่ Feature ต่างๆ มากเกินไป ทำให้เครื่องหน่วงโดยปริยาย  เพราะฉะนั้นไม่แนะนำให้ใช้นะครับ (แล้วแต่วิจารณญาณครับ)  เพราะ Android สมัยใหม่นี้ก็มี function ที่สามารถลบ cache ได้เองอยู่แล้วดังรูปครับ :)

 

 

3 หมั่นเคลียร์ chat history บ่อยๆ ครับ

นี่คือตัวการร้ายตัวนึงสำหรับคนชอบแชท เพราะเครื่องจะแบ่งแรมเก็บการแชทของคุณ ตัวแรกคือ LINE เจ้านี่ต้นเหตุของความช้าเลยครับ คิดดูถึงรูปต่างๆ ที่แชร์กันใน line ( time line ของ line, board ใน ห้องรวม บลาๆๆ) เท่าที่ทราบ ต้องเข้าไปลบด้วยตัวเองในแต่ละโปรแกรทแชท เช่น line ให้เข้าไปที setting> privacy > clear chat history (ที่chat กันมาทั้งหมดเป็นจะหายกลายเป็น 0 นะครับ เอาคืนไม่ได้ ถ้าไม่เสียดายก็ลบเลย)  แต่ไม่ต้องห่วงพวก time line ของเรากับของเพื่อน เพราะว่ามันจะถูกเก็บไว้ใน server ของ line ลองดูครับ clear chat ปุ๊บ เครื่องเร็วปั๊บ ส่วน Whatsapp ให้ กด setting > clear all messages ครับ

**หากเสียดาย Chat ก็เก็บไว้ได้ครับ ข้ามไปทำข้ออื่นกัน

 4 กดปุ่ม Back หรือใช้  Recent App เพื่อปิดโปรแกรมทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จ

Android นั้นการทำงานในการเปิด App จะไม่ต่างกับ computer เท่าไร กล่าวคือหากท่านเปิดไว้โดยไม่กด back เพื่อปิด App  (หลายท่านอาจเคยชินจากการใช้ iPhone โดยจะทำการกดปุ่ม home เพื่อปิด) แล้วเปิดโปรแกรมอื่นๆ ขึ้นมาจะทำให้เครื่องมัน run โปรแกรมหลายตัวพร้อมกัน ทำให้เครื่องหน่วงครับ ทางแก้ค้ือ ให้กดปิด โปรแกรมทุกครั้งเมื่อใช้งานโปรแกรมนั้นๆ เสร็จแล้วครับผม หรือเปิด recent App โดยการกดปุ่ม home ค้างไว้ (บางยี่ห้อจะเป็นปุ่มอื่นๆ) แล้วเลือกเลื่อนลบออกทีละ App หรือ กดที่ X เพื่อลบทั้งหมด

5 Clear Clipboard

เวลาท่านกด save รูป, copy text, capture screen สิ่งต่างๆเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ใน clipboard ของเครื่องครับ แล้วมันจะหน่วงเครื่องขึ้นเรื่อยๆ หากไม่มีการ clear มัน (ต่อให้ใช้โปรแกรม clear cache ก็ไม่หายนะครับ ต้องเข้ามาลบเอง) เท่าที่ผมทราบ  เข้าไปที่ SMS ของท่าน กดที่ตรงช่องพิมพ์ค้างไว้ แล้วเลือก Clipboard จากนั้นก็กดลบทั้งหมดเลยครับ

6 ลบโปรแกรมที่ไม่ต้องการออกไปบ้าง

อย่างที่บอกครับ Android ก็คล้ายๆ computer เครื่องนึงนะครับ ลงโปรแกรมเยอะเกินไปจน memory หมดก็ทำให้เครื่องค้างได้ หากอยากดูว่า ท่านลงโปรแกรมไปเท่าไรแล้วให้ลองเปิดเข้าไปที่ setting > application manager แล้วดู แถบด้านล่างที่เขียนว่า device memory แล้วดูครับว่า เหลือพื้นที่ว่างเท่าไร ควรเหลือไว้สัก 15% ของความจุของหน่วยความจำเครื่องนะฮะ :)

7 Restart เครื่องบ้างไรบ้าง

ตามนั้นเลยครับ restart วันละนิด จิตแจ่มใส ^_^ สองสามวันครั้งกำลังดี

เพียงเท่านี้ก็น่าจะทำให้ Android ของท่าน กลับมาเร็วเว่อได้อีกครั้งครับ

 

อ่อ การมี cache ขยะในเครื่องเยอะเกินไปอาจะทำให้เครืองกินแบตได้นะครับ เพราะ cpu ต้องทำงานหนักขึ้น จึงเรียนมาเพื่อทราบ อิอิ

ออกตัวอีกครั้ง ; บทความนี้มาจากการศึกษาเองล้วนๆ ผิดพลาดหรือมีข้อเพิ่มเติม ก็ช่วยกันโพส ช่วยกันบอกนะครับ ขอบคุณครับผม ^___^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Chai Sukcha

ดีมากๆครับ ได้รู้อะไรเยอะมากเลย

Tera Aungruttanun

ขอบคุณครับ^^

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx