5 ข้อชั่งใจ ก่อนเลือกใช้ Microsoft Surface Pro 4

Advertisements
Advertisements

ของดีน่าสนใจ รูปลักษณ์ภายนอกเฉิดฉาย เห็นแล้วน้ำลายไหลอยากได้มาครอง ลูกครึ่งโน็ตบุ๊ค ลูกครึ่งแท็บเล็ต สวยหรู ดีไซด์สไตล์ไมโครซอฟท์ยุคคิดใหม่ทำใหม่ เปิดขายไทยเป็นทางการ แต่ราคาจำหน่ายน่าหนักใจเพราะสูงสมฐานะหน้าตาของมันจริงๆ ครับ

เราชม เราเยินยอ Surface pro 4 ด้วยความอยากได้ส่วนตัวมาก็หลายหนแล้ว วันนี้ขอมาแนวพูดถึงสิ่งที่มันขัดใจกันบ้าง ก่อนจะคิดจับจองของราคาแพงๆ เราก็อยากให้เพื่อนๆ ได้รู้ว่าไม่มีสิ่งใดที่ไร้จุดอ่อน

ลองมาดูเรื่องที่ Microsoft Surface Pro 4 อาจจะไม่ได้ตามที่คุณหวัง เรามีห้าข้อให้คุณทดสอบก่อนการควักเงินซื้อถ้าคุณต้องการการทำงานเหล่านี้ อะไรที่คุณต้องดูให้ดีก่อนจะตกลงใจกับอุปกรณ์ระดับราคาสามหมื่นขึ้นชิ้นนี่ครับ

 

ถ้าคุณคาดหวังการใช้งานในโหมดแท็บเล็ต สิ่งที่คุณควรทดสอบดู คือ?

การควบคุมที่ยังขาดเมาท์ไม่ได้

การใช้งานในระบบ Windows จะมีดีก็เป็นบรรดาโปรแกรม exe ที่อยู่ในรูปแบบเดสท็อปโหมดนี่แหละที่มีให้ใช้กันเป็นแสน สามารถชดเชยการทำงานที่ขาดแคลนของแอพพลิเคชั่นใน Store ได้สบายๆโปรแกรมระดับเทพเจ้าทั้งนั้น

แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการจะใช้งานรูปแบบแท็บเล็ตของ Surface ก็จงพิจารณาให้ดีในเรื่องที่จะไม่มีเมาท์มาไว้เป็นเครื่องช่วยหายใจในการควบคุมโปรแกรมต่างๆ ที่ออกแบบการใช้งานมาบนเดสท็อป ลองทดสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถใช้นิ้วทำงานแทนได้โดยไม่ขัดใจจริงๆ

และถ้าอยากรู้ว่าจะได้อย่างที่หวังมั้ย ลองใช้งานดูก่อนครับ เลือก ตัด คัดลอก ทำทั้งหมดด้วยนิ้วของคุณดูซะก่อนแล้วค่อยตัดสินใจ

12241738_1150720451614190_5648838005329573949_n

ลูกครึ่ง Hybrid ที่แอพน้อยนิดในโหมดแท็บเล็ต

หนีจากการใช้งานโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในรูปแบบโน๊ตบุ๊ค จะหันมาใช้แอพพลิเคชั่นในสโตร์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบแท็บเล็ตทัชสกรีน แต่อย่างที่รู้กัน จนวันนี้ไมโครซอฟท์ยังไม่สามารถจูงใจผู้พัฒนาแอพให้หันมาทำแอพของตัวเองลงใน Store ของ Windows ได้สักเท่าไหร่เลย ขอไม่นับแอพขยะรกคลัง เพราะแอพที่ว่ากันนั้นอย่างน้อยๆ เราหมายถึงแอพพลิเคชั่นชั้นดีจากผู้พัฒนารายใหญ่ๆ ที่กว่าจะมาอัพเดทให้กันสักทีแทบจะต้องทำบุญฉลอง ซึ่งแตกต่างกับจำนวนและคุณภาพของโปรแกรมที่ออกแบบมาให้ใช้งานในแบบโน๊ตบุ๊คเป็นอย่างมาก

แม้เครื่องจะงดงามเพียงใด แต่ถ้าอยากจะเป็นอุปกรณ์แท็บเล็ตที่ดีใช้ว่าจะมีแต่เรื่องรูปทรง จำเป็นต้องมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้สะดวกในขณะที่อยู่ในรูปทรงแท็บเล็ตด้วย ฉะนั้นก่อนตัดสินใจก็ลองมองดูแอพพลิเคชั่นที่ต้องการใช้งานซะก่อนว่าพอใจมั้ย ถ้ามันใช่ก็สอบผ่านเลยครับ

อย่าไปหวังกับคีย์บอร์ดภาษาไทยในหน้าจอทัชสกรีน

นานแล้วนะ Microsoft ที่คุณปล่อยให้เราทนใช้งานคีย์บอร์ดภาษาไทยบนหน้าจอทัชสกรีนในรูปแบบการวางตัวอักษรแปลกๆ ของคุณ แม้ผมอยากจะแนะนำให้ทุกคนเปิดใช้แป้นพิมพ์สัมผัสแบบแผงเต็ม แต่มันก็ไม่ได้เหมาะกับการพิมพ์บนหน้าจออุปกรณ์ทัชสกรีนเอาซะเลย ฉะนั้นลองดูก่อน ว่าคุณให้ความสำคัญแค่ไหนกับการพิมพ์ภาษาไทยในขณะที่คุณไม่ได้พกแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดไปใช้งานด้วย

จับภาพ

[divider]

 

ถ้าคุณคาดหวังการใช้งานในโหมดโน๊ตบุ๊ค 

โน๊ตบุ๊คหน้าจอ 12.3นิ้ว 

คัดมาเพื่อคุณ

ใหญ่สำหรับแท็บเล็ต แต่เล็กไปหรือไม่สำหรับการเป็นโน๊ตบุ๊ค อันนี้ตัดสินไม่ยากแค่ดูก่อน เอาตาตัวเองนี้แหละไปลองใช้งานดู  ความคมชัดระดับ2Kกว่าๆ คมบาดตาแต่เวลาใช้จริงอย่าหวังจะเปิดความละเอียด 100% เพราะไอคอนกับฟ้อนท์ตัวอักษรจะเล็กจนคุณต้องเพ่งจนตาบอดจริงๆ สำหรับคนสายตาไม่ดีลองไปดูก่อนการตัดสินใจอีกทีครับ

12235108_1150719801614255_2262975466692468459_n

Surface Cover คีย์บอร์ดคู่ใจลองใช้หรือยัง 

Surface Type Cover รุ่นใหม่ คีย์บอร์ดคู่ใจชาว Surface ไม่ใช่ของบังคับแต่มันจับคู่กันแล้วมันใช่ ใครยังไม่มีเคสคีย์บอร์ดตัวนี้ถือว่ายังไม่มี Surface Pro ในครอบครองอย่างแท้จริง ^^

แต่เจ้าคีย์บอร์ดเคสตัวนี้เป็นทั้งจุดดีและจุดบ่นของผู้ใช้สองกลุ่มที่ให้ความเห็นต่างกัน บางคนชอบมันแต่บางคนก็ไม่ ด้วยรูปแบบการดีไซด์ที่เน้นบางเบาเป็นหลัก คุณเป็นบุคคลฝั่งไหนวันนี้รู้ตัวหรือยัง ถ้ายังก็ไปลองด้วยตัวคุณเองซะก่อนครับ

แต่เอาเข้าจริงๆ เรื่องนี้แก้ไขไม่ยาก ถ้าคุณไม่ต้องการใช่มันก็มองหาคีย์บอร์ดตัวอื่นๆ มาใช้แทนเท่านั้น แค่มันไม่ได้เกิดมาคู่กันก็เท่านั้นเอง ^^

surface-pro-4-with-type-cover

 

Hybrid อาจจะเป็นทั้งจุดดีและจุดด้อยของอุปกรณ์ตระกูล Surface ที่ทาง Microsoft หมายหมั่นปั้นให้มันเป็นทั้งอุปกรณ์พกพาและฐานบัญชาการการทำงานที่ครอบคลุมไปซะทั้งหมดทุกด้าน ทำให้บางครั้งมันก็ต้องแลกกับสิ่งที่เหมือนจะไปไม่สุดสักทางเหมือนกัน ดังนั้นมองความเป็นมันให้ดี มันมีจุดขายที่ชัดเจนและมีจุดอ่อนที่ต้องพบเจอ ถ้าคุณตัดสินใจได้แล้วและชอบมัน ก็ขออัญเชิญของเทพเข้ามาสู่การครอบครองได้เลยครับ ^^ เชื่อเถอะว่ามันโคตรเท่และผมก็อบากได้มันจนกระเป๋าสตางค์สั่นเช่นกัน

View Comment (1)

Leave a Reply