ยกมือเห็นด้วย!! CEO Microsoft บอก Pokemon Go และ HoloLens คือเนื้อคู่ที่เหมาะสมกันมากที่สุด

Advertisements
Advertisements

 

สืบเนื่องจากกระแส Pokemon Go ที่ฮิตถล่มทลายไปทั่วโลก เหตุผลหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้เกมนี้ประสบความสำเร็จก็คือ อารมณ์เหมือนจริง ทั้งสำหรับผู้เล่นที่ต้องเดินทาง เล่นเกมด้วยตัวเองจริง ๆ รวมทั้งการเล่นที่ต้องอาศัยแหล่งที่ตั้งในโลกจริงเป็นพื้นฐาน ทำให้เกมดูมีความสมจริงมากขึ้น หากจะขาดก็ขาดเพียงอย่างเดียว นั่นคือ การที่เราต้องอาศัยหน้าจอมือถือในการส่องมองโลกของ Pokemon มันทั้งมุมมองแคบและยังดึงเราเข้าสู่เกมได้ไม่สุด เมื่อมองเห็นข้อด้อยจุดนี้ก็ทำให้เรานึกถึงอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ถือว่าไร้จุดอ่อนในเรื่องนี้ นั่นก็คือ HoloLens จาก Microsoft

HoloLens เป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้เรามองโลกจริงผสานกับโลกดิจิตัลไปได้พร้อม ๆ กัน ซึ่งหลายคนมองว่าเหมาะกันการเล่นเกมเป็นที่สุด และด้วยการมาของ Pokemon Go ยิ่งทำให้เรารู้ได้ทันทีเลยว่า HoloLens นี่หละที่เหมาะกับการเล่นเกม Pokemon Go มากที่สุด ผู้เล่นจะมองเห็นโปเกม่อน หรือพิกัดสำคัญต่าง ๆ ในมุมมองโลกจริง ผ่าน HoloLens ได้เลย เหมือนกับดึงโปเกม่อนออกมาอยู่ในโลกจริง มากกว่าที่จะดึงเราเข้าสู่โลกโปเกม่อนอย่างเช่นสมาร์ทโฟนทำอยู่ในปัจจุบัน เราจะไม่เห็นข่าวเลยว่าเล่น Pokemon Go จนเกิดอุบัติเหตุ นั่นเพราะเรายังคงมองเห็นโลกจริงเป็นปกตินั่นเอง แต่ข้อเสียสำคัญขของ HoloLens ก็คือราคาครับ ซึ่งราคาพิเศษสำหรับนักพัฒนาอยู่ที่ 3,000 USD หรือประมาณ 1 แสนบาท

msft-hololens-app

Satya Nadella ซึ่งเป็น CEO ของ Microsoft ก็ออกมากล่าวเรื่อง Pokemon Go ที่เป็นกระแสฮิตอยู่ในขณะนี้ว่า

มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นแอปฯ แนว AR อย่างเกม Pokemon ผมได้แต่นึกว่ามันจะน่าสนใจขนาดไหนหากเราสามารถเล่นเกมนี้ด้วย HoloLens คุณลองนึกถึงลักษณะของเกมนี้สิ เหมือนมันสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับ HoloLens โดยเฉพาะ แม้การใช้งานบนสมาร์ทโฟนมีข้อดีคือการมีผู้เล่นจำนวนมาก แต่ลองคิดสิหากเราเล่นเกมนี้บน HoloLens เราไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนส่องหา Pokemon แต่เราใช้ตาเรามองหาเลย มันจะสร้างประสบการณ์แบบ AR ได้ดีขนาดไหน 

ถือว่าเป็นจริงอย่างที่ Satya Nadella กล่าว เกมลักษณะนี้หละที่เหมาะที่จะเล่นด้วย HoloLens แต่ในตอนนี้คงติดปัญหาอยู่ที่ว่านักพัฒนาเกมจะสร้างเกมบน HoloLens หรือไม่? และผู้ใช้จะลงทุนซื้อของเล่นราคาแพงตัวนี้หรือเปล่า? แต่ไม่แน่เราอาจได้เห็น Pokemon Go  บน HoloLens ในเร็ววันนี้ก็เป็นไปได้ครับ เพราะ Microsoft อาจมองเห็นแล้วว่านี่คือโอกาสทองที่จะทำให้ HoloLens เกิดได้เร็วมากขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ

อย่างไรก็ตาม HoloLens ไม่ใช่อุปกรณ์เอาไว้เล่นเกมนะครับ มันเป็นอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ คิดซะว่ามันคือคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ อุปกรณ์แห่งอนาคตนั่นเอง ส่วนมุมมองและการใช้งาน HoloLens มันจะเจ๋งดังที่ Satya Nadella กล่าวไว้หรือไม่ เรามาดูคลิปวิดีโอจะเข้าใจเลยว่า HoloLens คืออะไร?

https://www.youtube.com/watch?v=aThCr0PsyuA

 

View Comments (0)

Leave a Reply