ยกมือเห็นด้วย!! CEO Microsoft บอก Pokemon Go และ HoloLens คือเนื้อคู่ที่เหมาะสมกันมากที่สุด

Avatar photo
youngconker | HoloLens | ยกมือเห็นด้วย!! CEO Microsoft บอก Pokemon Go และ HoloLens คือเนื้อคู่ที่เหมาะสมกันมากที่สุด

 

สืบเนื่องจากกระแส Pokemon Go ที่ฮิตถล่มทลายไปทั่วโลก เหตุผลหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้เกมนี้ประสบความสำเร็จก็คือ อารมณ์เหมือนจริง ทั้งสำหรับผู้เล่นที่ต้องเดินทาง เล่นเกมด้วยตัวเองจริง ๆ รวมทั้งการเล่นที่ต้องอาศัยแหล่งที่ตั้งในโลกจริงเป็นพื้นฐาน ทำให้เกมดูมีความสมจริงมากขึ้น หากจะขาดก็ขาดเพียงอย่างเดียว นั่นคือ การที่เราต้องอาศัยหน้าจอมือถือในการส่องมองโลกของ Pokemon มันทั้งมุมมองแคบและยังดึงเราเข้าสู่เกมได้ไม่สุด เมื่อมองเห็นข้อด้อยจุดนี้ก็ทำให้เรานึกถึงอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ถือว่าไร้จุดอ่อนในเรื่องนี้ นั่นก็คือ HoloLens จาก Microsoft

HoloLens เป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้เรามองโลกจริงผสานกับโลกดิจิตัลไปได้พร้อม ๆ กัน ซึ่งหลายคนมองว่าเหมาะกันการเล่นเกมเป็นที่สุด และด้วยการมาของ Pokemon Go ยิ่งทำให้เรารู้ได้ทันทีเลยว่า HoloLens นี่หละที่เหมาะกับการเล่นเกม Pokemon Go มากที่สุด ผู้เล่นจะมองเห็นโปเกม่อน หรือพิกัดสำคัญต่าง ๆ ในมุมมองโลกจริง ผ่าน HoloLens ได้เลย เหมือนกับดึงโปเกม่อนออกมาอยู่ในโลกจริง มากกว่าที่จะดึงเราเข้าสู่โลกโปเกม่อนอย่างเช่นสมาร์ทโฟนทำอยู่ในปัจจุบัน เราจะไม่เห็นข่าวเลยว่าเล่น Pokemon Go จนเกิดอุบัติเหตุ นั่นเพราะเรายังคงมองเห็นโลกจริงเป็นปกตินั่นเอง แต่ข้อเสียสำคัญขของ HoloLens ก็คือราคาครับ ซึ่งราคาพิเศษสำหรับนักพัฒนาอยู่ที่ 3,000 USD หรือประมาณ 1 แสนบาท

msft-hololens-app

Satya Nadella ซึ่งเป็น CEO ของ Microsoft ก็ออกมากล่าวเรื่อง Pokemon Go ที่เป็นกระแสฮิตอยู่ในขณะนี้ว่า

มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นแอปฯ แนว AR อย่างเกม Pokemon ผมได้แต่นึกว่ามันจะน่าสนใจขนาดไหนหากเราสามารถเล่นเกมนี้ด้วย HoloLens คุณลองนึกถึงลักษณะของเกมนี้สิ เหมือนมันสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับ HoloLens โดยเฉพาะ แม้การใช้งานบนสมาร์ทโฟนมีข้อดีคือการมีผู้เล่นจำนวนมาก แต่ลองคิดสิหากเราเล่นเกมนี้บน HoloLens เราไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนส่องหา Pokemon แต่เราใช้ตาเรามองหาเลย มันจะสร้างประสบการณ์แบบ AR ได้ดีขนาดไหน 

ถือว่าเป็นจริงอย่างที่ Satya Nadella กล่าว เกมลักษณะนี้หละที่เหมาะที่จะเล่นด้วย HoloLens แต่ในตอนนี้คงติดปัญหาอยู่ที่ว่านักพัฒนาเกมจะสร้างเกมบน HoloLens หรือไม่? และผู้ใช้จะลงทุนซื้อของเล่นราคาแพงตัวนี้หรือเปล่า? แต่ไม่แน่เราอาจได้เห็น Pokemon Go  บน HoloLens ในเร็ววันนี้ก็เป็นไปได้ครับ เพราะ Microsoft อาจมองเห็นแล้วว่านี่คือโอกาสทองที่จะทำให้ HoloLens เกิดได้เร็วมากขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ
windows 11 | Microsoft‬ | Microsoft จะหยุดจำหน่าย Windows 10 วันที่ 31 มกราคมนี้

อย่างไรก็ตาม HoloLens ไม่ใช่อุปกรณ์เอาไว้เล่นเกมนะครับ มันเป็นอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ คิดซะว่ามันคือคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ อุปกรณ์แห่งอนาคตนั่นเอง ส่วนมุมมองและการใช้งาน HoloLens มันจะเจ๋งดังที่ Satya Nadella กล่าวไว้หรือไม่ เรามาดูคลิปวิดีโอจะเข้าใจเลยว่า HoloLens คืออะไร?

https://www.youtube.com/watch?v=aThCr0PsyuA

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx