Microsoft Office 365 โปรแกรมสำคัญที่แนะนำให้ทุกคนต้องมี รองรับทุกระบบรวมถึง Mac และ iPad

Avatar photo
Microsoft Office 365 banana P1014349 | banana | Microsoft Office 365 โปรแกรมสำคัญที่แนะนำให้ทุกคนต้องมี รองรับทุกระบบรวมถึง Mac และ iPad

ก่อนอื่น ผมต้องบอกว่าแอพพลิเคชั่น Microsoft Office 365 / และ Office 2019 หลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงความแตกต่าง และ “มันมีบริการและฟังก์ชั่นเสริมอีกเยอะมากครับ”

Microsoft Office  เป็นโปรแกรมการจัดการงานเอกสารที่เรารู้จักกันอย่างดีครับ เช่นไฟล์งานอย่าง Word, Excel, Power Point เป็นต้น ซึ่งประสิทธิภาพในการจัดการไฟล์เอกสารเหล่านี้ของแอพ Office 365 เรียกว่าดีที่สุดก็ได้ครับ เพราะมาตรฐานของ Microsoft ถูกใช้กันไปทั่วโลกจนกลายเป็นโปรแกรมหลักในการจัดการไฟล์งานเหล่านี้ร่วมกัน

Microsoft Office 365 banana P1014342 | banana | Microsoft Office 365 โปรแกรมสำคัญที่แนะนำให้ทุกคนต้องมี รองรับทุกระบบรวมถึง Mac และ iPad

แต่ทาง Microsoft แยกเวอร์ชั่นจำหน่ายของ Office เอาไว้สองประเภทครับ นั้นคือ Office 2019 และ Office 365 ซึ่งก่อนอื่นเลย ขออธิบายก่อนว่า Microsoft Office 365 แตกต่างกับ Microsoft Office ทั่วไปอย่างไร?

Microsoft Office 2019 ก็คือโปรแกรม Office ตามปกติ โดยจะเป็นเวอร์ชั่นที่มีการซื้อครั้งเดียวแล้วจบ ไม่ต้องจ่ายเพิ่มในปีต่อๆ ไป แต่จะมากับตัวโปรแกรมแบบคลาสสิก เช่น Word, Excel และ PowerPoint สำหรับใช้บนพีซีหรือ Mac เพียงเท่านั้น จะไม่มีบริการใดๆ เพิ่มเข้ามาให้ และในอนาคตหากต้องการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ต้องซื้อใหม่เท่านั้น ข้อดีคือเป็นการซื้อขาดแล้วจบกันไป

Microsoft Office 365 จริงๆ ใช้งานได้เหมือนกับ Office 2019 แต่ Microsoft Office 365 พิเศษกว่าตรงที่โปรแกรมต่างๆ ภายในแอพจะได้รับการอัพเดทเป็น Version ใหม่ล่าสุดเสมอ และยังได้พื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud อีก 1TB ด้วย โดย Office 365 จะขายเป็นแบบ Subscribe เป็นรายปี ใช้งานได้นานประมาณ 365 วันตามชื่อของมันนั้นเองครับ และจำหน่ายในราคาที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายกว่า เพราะจ่ายเป็นราคารายปี เมื่อไม่ต้องการใช้งานแล้วก็เลิกได้ทันที

โดยในชุดบริการของ Office 365 นอกจากความสามารถในการจัดงานเอกสารต่างๆ ได้แล้ว มันก็จะมีบริการเสริมแถมมาให้อีกหลายอย่างมาก โดยเจตนาในการออกแบบระบบเพื่อให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์คนทำงานในยุคนี้ครับ โดยมีหลายฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่ต้องอธิบายเพิ่มเติมกัน มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

Microsoft Office 365 banana P1014350 | banana | Microsoft Office 365 โปรแกรมสำคัญที่แนะนำให้ทุกคนต้องมี รองรับทุกระบบรวมถึง Mac และ iPad

Office 365 จะได้รับอัพเดทโปรแกรมเป็นเวอร์ชั่นใหม่สุดเสมอโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

ผู้ใช้บริการของ Office 365 ไม่ต้องกลัวว่าเวอร์ชั่นของโปรแกรมและแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของตัวเองที่อยู่ในชุดจะเก่าหรือตกรุ่นเลยครับ เพราะตลอดระยะเวลาของการเป็นสมาชิกเราจะได้รับการอัพเดทแอพทั้งหมดให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเสมอ โดยไม่ต้องจ่ายตังค์เพิ่มในการอัพเดทเหมือนตัว Office ปกติแต่อย่างใดครับ

รองรับการใช้งานหลายอุปกรณ์ร่วมกัน

Office 365 จริงๆ จะมีหลายแพ็คเกจให้เลือก แต่ที่เราเลือกใช้งานกันเป็นหลักๆ จะมีสองแพ็คเกจนี้ครับ นั้นคือ Office 365 Personal และ Office 365 Home ความแตกต่างของสองแพ็คเกจนี้คือ “จำนวนเครื่องที่ติดตั้งใช้งานได้พร้อมกัน” โดย Office 365 Personal จะราคาประหยัดกว่า แต่สามารถติดตั้งชุดโปรแกรม Office ลงอุปกรณ์หลักในระบบ MacOS, Windows ได้เพียงไอดีเดียวและอุปกรณ์เดียวเท่านั้น

แต่สำหรับ Office 365 Home จะสามารถติดตั้งชุดโปรแกรมต่างๆ ลงได้ในอุปกรณ์หลักที่ใช้ระบบ MacOS และ Windows ได้มากถึง 6 ไอดี หรือ 6 อุปกรณ์พร้อมกันในไอดีเดียวกัน

ฉะนั้นด้วยความหยืดหยุ่นของ Office 365 Home เราจึงสามารถติดตั้งลงอุปกรณ์ที่เราใช้งานได้ 6 อุปกรณ์ในไอดีของเรา หรือจะแบ่งให้เพื่อนต่างไอดีใช้โควต้าติดตั้งแยกใช้งานกันก็ได้เช่นกัน โดยในทุกๆ ไอดีจะได้สิทธิ์และบริการเสริมเหมือนกันทั้งหมด เรียกว่าซื้อครั้งเดียว ใช้งานได้ 6 คนนั้นเองครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Microsoft ยังไม่นับโควต้าการติดตั้งแอพพลิเคชั่น Office เพื่อใช้งานบนอุปกรณ์พกพา เช่น iPad, iPhone หรืออุปกรณ์ระบบ Android ในไอดีของเราอีกด้วยนะครับ ฉะนั้นซื้อครั้งเดียว ใช้งานจริงได้เป็นสิบอุปกรณ์สบายๆ

441444 | banana | Microsoft Office 365 โปรแกรมสำคัญที่แนะนำให้ทุกคนต้องมี รองรับทุกระบบรวมถึง Mac และ iPad

 

ซิงก์ข้อมูลกันอัตโนมัติผ่านระบบคลาวด์

ติดตั้งหลายอุปกรณ์ได้แล้วดียังไง? เพราะอย่างที่อธิบายไป Office 365 เป็นบริการที่มีแพ็คเกจให้เราซื้อสิทธิ์ติดตั้งได้หลายอุปกณ์พร้อมกัน แถมยังรองรับการติดตั้งใช้ได้บนระบบหลักแทบทุกระบบในขณะนี้เลยครับ ทั้ง MacOS, Windows, Android, iOS และ iPadOS เรียกว่ามีให้ใช้งานกันได้ต่อเนื่องทุกๆ อุปกรณ์

คัดมาเพื่อคุณ
2023 MacBook Pro Launch video 1536x864 1 | Mac Mini | เปิดตัว MacBook Pro และ Mac mini รุ่นใหม่ชิปเซ็ต M2 Pro และ M2 Max

ซึ่งทาง Microsoft ก็เจตนาออกแบบมาให้เราสามารถทำงานต่อเนื่องกันข้ามอุปกรณ์เหล่านั้นกันได้แบบไร้รอยต่อนั้นเองครับ ไม่ว่าคุณจะเริ่มพิมพ์งานหรือแก้เอกสารค้างไว้ในอุปกรณ์ไหน เช่นเริ่มทำงานที่เครื่อง Macbook ที่บริษัท ก็สามารถมางานมาทำต่อได้บน iPad หรือสมาร์ทโฟนขณะเรานั่งอยู่ร้านกาแฟ หรือจะกลับไปทำงานต่อที่บ้านด้วยเครื่อง Windows PC ก็ได้เช่นกัน เพราะข้อมูลทั้งหมดของเรา จะถูกเชื่อมข้อมูลกันผ่านระบบคลาวด์ในไอดี Microsoft ของเรา ประสานกัน ซิงก์อัพเดทข้อมูลระหว่างกันโดยอัตโนมัติ หรือแม้แต่ส่งลิงก์ไฟล์ของเราเพื่อให้เพื่อนร่วมเข้ามาแก้ไขไฟล์เดียวกันได้แบบออนไลน์ ซึ่งเป็นความสามารถของ Office 365 ที่ยอดเยี่ยมที่สุดนั้นเองครับ

บริการเสริมพิเศษที่ให้มาเกินคุ้มราคา

ผู้ที่ใช้งาน Office 365 จะได้รับบริการเสริมสุดคุ้มจาก Microsoft ที่เพิ่มความพิเศษมากขึ้นไปอีกครับ

  • ที่เก็บข้อมูลบน Cloud ของ OneDrive ขนาด 1 TB แจกให้กันทุกไอดีที่แชร์ใช้งานกัน ถ้าแชร์ 6 ไอดี ก็รับไปไอดีละ 1TB เลยครับ เป็นพื้นที่สำหรับการจัดเก็บสำรองไฟล์ โดยมีแอพพลิเคชั่นและโปรแกรมให้ใช้งานกันทุกแพลตฟอร์มไม่ต่างจากโปรแกรม Office เลยครับ
  • บริการปกป้องไฟล์และดูแลข้อมูลใน OneDrive ของคุณจากไวรัส, มัลแวร์ หรือแรนซัมแวร์
  • แจก Skype ฟรี 60 นาทีต่อเดือน สามารถโทรศัพท์ไปยังเบอร์บ้านหรือเบอร์มือถือทั่วโลก ผ่านระบบ Skype ได้ฟรี 60 นาทีต่อเดือน โดยทุกไอดีที่แชร์กันจะได้รับแยกกันคนละ 60 นาทีต่อไอดี
  • แก้ไขเอกสารร่วมกันกับผู้อื่นแบบออนไลน์ โดยพวกเขาไม่จำเป็นต้องมี Office 365 แค่เพียงมีอินเตอร์เน็ตและลิงก์ไลฟ์ที่เราอนุญาตให้เข้ามาแก้ไขไฟล์ร่วมกัน
  • Template เลย์เอาท์ฟรี ต้นแบบเอกสาร การ์ดเชิญ ใบสำคัญทางกฏหมาย และงานเอกสารออฟฟิศ, Presentation ใน PowerPoint จะมีเป็นรูปแบบสำเร็จพร้อมใช้งานที่สามารถดึงมาใช้ได้ฟรีจากในโปรแกรมชุด Office

จะเห็นว่า Microsoft Office 365 เป็นชุดเครื่องมือสำหรับคนทำงานรวมถึงนักศึกษาที่ให้มาอย่างครบเครื่องเลยครับ มีมาให้หมดและระบบดี  ที่สำคัญราคาค่อนข้างถูกเลยครับ โดยเฉพาะชุด Office 365 Home ที่สามารถแชร์ใช้งานกันได้ 6 ไอดี ซึ่งล่าสุดก็เป็น Office 365 กล่องเวอร์ชั่น 2019 หารราคากันแล้วเหลือราคาปีละไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้นเอง

ซึ่งผมแนะนำครับว่า เป็นนักเรียน, นักศึกษา หรือคนทำงาน ควรหามาใช้ครับ และถ้ามีโอกาสซื้อโน๊ตบุ๊คพีซีหรือ Macbook เครื่องใหม่จากร้านค้าที่เขามีโปรโมชั่นลดราคาเมื่อซื้อร่วมกับ Microsoft Office 365 แล้วละก็ไม่อยากให้พลาดนะครับ

เช่นทาง Studio7 และ BaNANA ช่วงนี้มี Promotion แถมฟรี Office 365 เมื่อซื้อพร้อม Macbook  ผ่านหน้าร้าน Studio7 หรือซื้อผ่านทางออนไลน์ที่ BNN.in.th

 

ใครที่สนใจ Macbook ตัวใหม่ ที่มาพร้อมกับ Office 365 ฟรี ดูรายละเอียดโปรโมชั่น ที่นี่< ครับ

promotion microsoft office 365 16mar20 | banana | Microsoft Office 365 โปรแกรมสำคัญที่แนะนำให้ทุกคนต้องมี รองรับทุกระบบรวมถึง Mac และ iPad