Microsoft ปล่อยวิดีโอแนะนำ Project Islandwood สำหรับพอร์ตแอพ iOS มา Windows 10 mobile

Advertisements
Advertisements

ถึงแม้ว่าไม่กี่วันก่อนจะมีข่าวว่าโครงการพอร์ตแอพจากระบบปฏิบัติการ Android มาบน Windows 10 mobile ภายใต้ชื่อโครงการ Project Astoria จะมีแนวโน้มว่าจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน แต่ว่าโครงการที่เปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกันอย่างการพอร์ตแอพจาก iOS มาบน Windows 10 mobile นั้นจะยังมีต่อไป

 

ล่าสุด Microsoft ปล่อยวิดีโอแสดงคอนเซปท์การทำงานของ Project Islandwood ออกมา ซึ่งในภาพรวมจะเป็นการพูดในเชิงเทคนิคของการพอร์ตแอพจาก iOS ด้วยการคอมไพล์แอพใหม่บน Visual studio โดย Microsoft จะจัดเตรียมไลบรารี่ที่จำเป็นและเหมือนกับที่มีบน iOS ให้ ทำให้นักพัฒนาไม่ต้องยุ่งยากเขียนโปรแกรมขึ้นใหม่

Project islandwood_1
สำหรับไลบรารี่เฉพาะสำหรับบางแอพที่ไม่มีบน Windows 10 mobile นั้น นักพัฒนาก็สามารถเพิ่มไลบรารี่เหล่านั้นเข้าไปได้เอง และด้วยความที่ Project Islandwood นั้นเป็นโครงการแบบ Open source ทำให้นักพัฒนาที่เขียนไลบรารี่เฉพาะเหล่านั้นขึ้นมาแล้ว สามารถนำไปแชร์ให้กับนักพัฒนาที่สนใจพอร์ตแอพมาลงบน Windows 10 mobile ได้อีกด้วย ดังวิดีโอด้านล่างนี้ครับ

 

อย่างไรก็ดี ก็ยังมีข่าวไม่สู้ดีนักของ Project Islandwood ออกมาด้วยเช่นกัน นั่นคือทีมที่รับผิดชอบโครงการนี้นั้น มีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก (ตามข่าวก่อนหน้าระบุว่ามีเพียง 5-6 คน ในขณะที่ Project Astoria มีหลายสิบคน) ทำให้การตอบสนองหรือตอบคำถามกับนักพัฒนาที่เข้าร่วมโครงการเป็นไปอย่างล่าช้า รวมถึงการพัฒนาก็เป็นไปอย่างเชื่องช้าด้วยเช่นกัน
รวมถึงมีข่าวลือจากผู้ใช้ในชุมขนนักพัฒนาที่ชื่อว่า Github ให้ข้อมูลว่าโครงการนี้อาจเป็นเพียงการตลาดของ Microsoft เท่านั้น และอาจจะไม่มีสามารถทำได้จริง รวมถึง API หรือไลบรารี่ต่างๆที่ Microsoft เตรียมไว้ให้ ก็เทียบเท่ากับที่มีใน iOS 6 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นเก่ามากๆเท่านั้น

แต่ก็คาดกันว่า Microsoft น่าจะหันมาทุ่มกับโครงการนี้มากกว่าเดิม โดยการเพิ่มจำนวนทีมที่รับผิดชอบโครงการให้มากขึ้น และจะสื่อสารกับนักพัฒนาให้มากขึ้นด้วยนั่นเอง

 

[divider]
ความเห็นผู้เขียน

จนถึงตอนนี้ เป็นเวลากว่า 7 เดือนแล้ว นับตั้งแต่งาน BUILD 2015 ที่เป็นครั้งแรกที่ Microsoft เปิดตัวโครงการ Universal Windows Platform Bridges ที่เป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาแอพสำหรับ Windows 10 และ Windows 10 mobile ด้วยวิธีการแปลงโค๊ดง่ายๆ (หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่าพอร์ตแอพ)

Windows 10 cross platform apps
แต่ว่าตลอด 7 เดือนที่ผ่านมา ต้องเรียกว่ายังไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมออกมาให้เห็นเลย ไม่ว่าจะเป็นข่าวการชะลอโครงการ Project Astoria ที่น่าจะหยุดอย่างไม่มีกำหนด
หรือข่าวความไม่ทุ่มเทมากนักในโครงการ Project Islandwood นี้

คัดมาเพื่อคุณ

ได้แต่หวังว่า Microsoft จะออกมาประกาศอะไร ให้แฟนๆได้เชื่อมั่นในระบบปฏิบัติการนี้มากขึ้น ในเร็ววันนี้ครับ

 

 

ที่มา: Github ผ่าน WMPoweruser

View Comments (0)

Leave a Reply