เปิดวิสัยทัศน์ สัตยา นาเดลลา ทำไม Microsoft hololens คือรูปแบบคอมพิวเตอร์ในยุคต่อไป

Advertisements
Advertisements

ไมโครซอฟท์ องค์กรแห่งผู้นำทางด้านเทคโนโลยีทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ กับแนวความคิดล่าสุดที่คุณจะทึ่งกับความก้าวล้ำของนวัตกรรมใหม่

หากใครพอจะนึกออกบ้างจากภาพยนตร์ไซไฟเรื่องดังหรือมิวสิควิดีโอสุดทันสมัยคุ้นตา กับฉากสุดล้ำที่ตัวเอกของเรื่องยืนอยู่นิ่งๆ กำลังวาดมือไม้ไปมากลางอากาศคล้ายกำลังสไลด์หน้าจอสัมผัสของคอมพิวเตอร์ แล้วได้แต่คิดว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้ฉากเหล่านั้นสามารถเกิดขึ้นได้จริงแล้ว เมื่อไมโครซอฟท์เพิ่งจะทำการเปิดเผยแผนการผลิตของผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดไปเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้นี่เอง กับ Windows Hologrpahic และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ HoloLens

Microsoft-Hologram

Microsoft HoloLens จะพาคุณไปสู่จุดศูนย์กลางของโลกได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสที่จะผสมผสานเทคโนโลยีภาพโฮโลแกรมและความเป็นจริงเข้าด้วยกัน ด้วยความสามารถของการออกแบบและการแสดงรูปร่างของโฮโลแกรม ที่จะทำให้คุณได้พบกับสื่อชนิดใหม่เพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงาน การสร้างสื่อการสอนและการเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยม และวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการนำเสนอผลงานรวมถึงการแบ่งปันแนวคิดของคุณได้อีกด้วย

สัตยา นาเดลลา (Satya Nadella) ซีอีโอไมโครซอฟท์ ได้กล่าวไว้ที่ World Economic Forum in Davos เกี่ยวกับ HoloLens ว่า “นี่คือคอมพิวเตอร์ยุคใหม่” อย่างไรก็ตามก็ต้องยอมรับความจริงที่ว่า HoloLens ที่ได้ทำการเปิดตัวไปนั้นยังอยู่ในรูปแบบของตัวต้นแบบเท่านั้น ซึ่งเป็นเพียงคำสั่งสำคัญจากสัตยานั่นเอง อีกทั้งสิ่งนี้ยังสามารถแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของไมโครซอฟท์ของผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ได้เป็นอย่างดี

นาเดลลาได้กล่าวถึงหนึ่งของความก้าวล้ำอย่างไม่น่าเชื่อของ HoloLens ที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับเขาจนสามารถเดินหน้าเข้าสู่การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง กับแนวความคิดที่จะพาคุณไปขับรถแลนด์โรเวอร์เล่นอยู่บนดาวอังคารได้อย่างง่ายดายแม้คุณจะนั่งอยู่ในออฟฟิศหรือห้องนั่งเล่นของคุณ

คัดมาเพื่อคุณ

“ใน 10 ปีข้างหน้าหรือมากกว่านั้น ผู้คนจะมีการใช้งานเทคโนโลยีการฉายภาพ 3 มิติที่ติดอยู่กับหัวของคุณ โดยที่คุณสามารถตอบโต้กันได้ราวกับอยู่ในพื้นที่จริง”

เชื่อว่าหากแนวความคิดของ สัตยา นาเดลลา ประสบความสำเร็จในการสร้างตัวต้นแบบของ HoloLens ในไม่ช้านี้ ทั้งเทคโนโลยีและการเรียนรู้ใหม่ๆ ก็จะเกิดขึ้นตามมาอย่างมากมายแน่นอน ใครจะไปคิดว่าสักวันฉากในภาพยนตร์สุดไฮเทคจะสามารถเกิดขึ้นได้จริง ว่าไหมล่ะ?

ที่มา: MICROSOFT-NEWS

View Comments (0)

Leave a Reply