ตลาดชิปยังดุเดือด เมื่อ MediaTek และ Exynos เริ่มสูญเสียส่วนแบ่งแล้ว

ตลาดชิปเซ็ตสมาร์ตโฟนเติบโตขึ้นกว่าเดิมถึง 5% ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 โดย Counterpoint Research รายงานว่าเนื่องจากภาวะขาดแคลนชิปทำให้ความต้องการชิปสูงขึ้นมากกว่าเดิมเป็นเหตุด้วย

ปัจจุบัน MediaTek ยังคงเป็นแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในตลาดชิปเซ็ต แต่ด้วยความดุเดือดก็ทำให้ส่วนแบ่งลดลงจาก 37 เหลือ 33% โดยปีที่แล้ว MediaTek ได้เปิดตัว Dimensity 9000 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ของบริษัทซึ่งอาจจะเป็นตัวช่วยเพิ่มยอดขายชิประดับไฮเอนด์ได้ โดยปัจจุบันมี Oppo Find X5 Pro ที่ใช้ชิปรุ่นนี้ด้วย

แบรนด์ยอดนิยมครองใจหลายคนอย่าง Qualcomm Snapdragon มีตัวเลขที่วิ่งสวนทาง MediaTek มีส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้นจาก 23% กลายเป็น 30% โดย Qualcomm ได้ให้ความสำคัญกับสินค้ากลุ่มเรือธงเป็นหลักครับ ส่วนแบ่งที่ Qualcomm ครองมากที่สุดเลยคือตลาด 5G คิดเป็นส่วนแบ่งทั้งหมด 76% ซึ่งมีส่วนแบ่งสูงขนาดนี้ก็เพราะโมเด็ม 5G ที่ใช้ใน iPhone 12 และ iPhone 13 ด้วย

gsmarena 0002

คัดมาเพื่อคุณ
Xiaomi 12 und 12 Pro Europa Launch80

สำหรับ Exynos ของ Samsung มีส่วนแบ่งลดลงเหลือ 4% จากปีที่แล้ว 7%, Unisoc มีส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้นจาก 4% เป็น 7% ด้าน HiSilicon ของ Huawei มีส่วนแบ่งเพียง 1% เท่านั้นในปัจจุบัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไรนักเพราะมาตรการของสหรัฐฯ​ ก็ทำให้ Huawei ไม่สามารถสั่งผลิตชิปได้อยู่

gsmarena 001-20