Max & the Magic Marker Windows Phone Review: ไอเดียดี แต่ตายเพราะการบังคับ

Max and the magic marker Featured

Max & the Magic Marker เริ่มต้นมาเหมือนเกมเล่นง่ายไม่ต้องใช้ความคิดอะไรมากมายทั่วไปเฉกเช่นเกมอื่นๆ ใน Windows Phone เจ้า Max ฮีโร่ตัวน้อยของเราจะต้องวิ่งไปมาซ้ายทีขวาทีข้ามผ่านฉากที่เต็มไปด้วยจินตนาการอันล้นหลาม ระหว่างวิ่งก็ต้องคอยตามเก็บสมบัติพิเศษต่างๆ ไปด้วยก่อนที่จะตรงไปถึงทางออก แต่ Max ก็มีตัวช่วยพิเศษอย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนใครเขา เพราะ Max มีคุณผู้เป็นเสมือนปากกาวิเศษที่สามารถรังสรรค์สิ่งต่างๆ ออกมาช่วยเหลือเขาได้ด้วยการวาดลายเส้นต่างๆ ในยามจำเป็นตราบเท่าที่ Max เก็บหมึกวิเศษติดตัวเอาไว้ได้มากพอ โดยการจะพา Max ข้ามผ่านด่านไปได้นั้น คุณจะต้องวาดรูปบันได รูปสะพาน วาดกรง และอะไรอีกเยอะแยะมากมายเพื่อให้ Max ผ่านพ้นโลกที่เต็มไปด้วยความอันตรายนี้ได้โดยปลอดภัยก่อนจะต้องไปประจัญหน้ากับปีศาจร้ายที่รอเขาอยู่เบื้องหน้า

ผมพยายามทำใจอยากจะรู้สีกชอบเจ้า Max และเกม Max and the Magic Marker นี่จริงๆ แต่การบังคับควบคุมมันช่างน่าเวทนาจนบ่อยครั้งที่ผมเผลอครางออกมาเพราะความหงุดหงิดใจที่จู่ๆ ก็ตกลงไปตายในหลุมพรางเอาได้ง่ายๆ หรือไม่ก็กระโดดไม่ขึ้นเอาซะดื้อๆ การวาดรูปบนหน้าจอนั้นเป็นก็เป็นตามคอนเซ็ปท์ของเกม คุณเพียงแค่วางนิ้วลงบนหน้าจอแล้ววาดเส้นขึ้นมา คุณสามารถวาดได้มากที่สุดเท่าที่อยากวาดตราบเท่าที่น้ำหมึกยังมีเหลืออยู่ แต่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งให้ขึ้นใจว่า น้ำหมึกวิเศษนี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ในการช่วยเหลือชีวิต Max ให้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นก่อนจะใช้วาดอะไร อย่าลืมคำนึงให้ดีว่ามันจะอยู่เหลือไปจนถึงปลายทางไหมล่ะครับ

จุดบอดที่สำคัญจุดหนึ่งของการวาดภาพลงบนหน้าจอก็คือความไม่เซ็นสิทีฟต่อนิ้วมือของหน้าจอสัมผัสและตัวเกม เวลาเราวาดลงไป บ่อยครั้งที่เราอยากวาดให้มันเป็นเส้นตรงแต่มันกลับขรุขระเสียจนน่าสงสาร Max ที่ต้องเดินผ่าน หรือบางทีก็ขรุขระมากไปจนเปลืองหมึกเลยก็มี ทางเดียวที่คุณจะวาดได้อย่างสวยงามตรงเป๊ะคือต้องใช้นิ้วสองนิ้วขยายหน้าจอในส่วนที่จะวาดให้ใหญ่ขึ้นแล้วค่อยๆ ลากนิ้วไปให้นิ่งที่สุดเท่าที่จะนิ่งได้ โชคยังดีที่ในเกมเปิดโอกาสให้คุณสามารถหยุดเกมชั่วคราวเพื่อเข้าสู่โหมดสเก็ตภาพได้เพื่อให้เวลาคุณได้วาดภาพให้ได้ตรงใจคุณที่สุด แต่ก็แน่นอนว่าต้องแลกกับการขาดความตื่นเต้นที่จะต้องแข่งกับเวลาไป

Max and the magic marker Windows Phone 1

แต่ไอ้แค่เรื่องการวาดภาพที่ไม่ค่อยจะเป็นไปดั่งใจเท่าไหร่นั้นไม่ใช่สิ่งๆ เดียวที่น่าปวดหัวใน Max and the Magic Marker น่ะสิ เรื่องใหญ่กว่านั้นคือการกระโดดที่มักจะจบลงได้ไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่นักจนทำให้เกมที่ดูเหมือนจะเป็นเกมแพลตฟอร์มธรรมดาๆ ที่แค่วิ่งไปตามทางผ่านเครื่องกีดขวางกลายเป็นเกมยากมหาหินไปได้เอาดื้อๆ เหมือนกัน ผมจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพคร่าวๆ ก็แล้วกันนะครับ สมมติว่าตอนนี้ Max อยู่ที่แม่น้ำและคุณจำเป็นต้องวาดสะพานเพื่อพา Max ข้ามผ่านไปให้ได้แต่คุณกลับมีหมึกเหลือไม่พอให้วาดสะพานไปจนสุดทาง (บอกไว้ก่อนนะครับว่า Max เขาว่ายน้ำไม่เป็นนะเออ และทุกๆ ครั้งที่เข้าจุดเซฟ จะมีมอนสเตอร์โผล่มาดูดหมึกของคุณจนหมดหลอดและต้องหาใหม่ทุกครั้งไปเชียวจนทำให้หงุดหงิดใจเอาได้บ่อยๆ) ในเมื่อเราไม่สามารถวาดสะพานให้ Max ข้ามไปได้จนจบ เราจึงต้องพยายามบังคับให้ Max กระโดดไปให้ไกลแล้วค่อยๆ วาดสะพานต่อไปเรื่อยทุกครั้งที่ Max ร่อนลงบนพื้นเพื่อเป็นการประหยัดหมึก หรือคุณอาจจะลองวาดสะพานทิ้งเอาไว้ก่อนเป็นตอนๆ ไปแล้วค่อยบังคับ Max กระโดดไปเรื่อยๆ ก็ได้ แต่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่ามันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะการกดปุ่มบังคับให้ Max กระโดดนั้นเป็นอะไรที่ยากเย็นแสนเข็ญเสียเหลือเกิน

ทีนี้มาว่ากันถึงปุ่มบังคับทิศทางทื่อๆ ที่ไม่ค่อยจะตอบสนองกันบ้าง บ่อยครั้งเลยที่ผมกดปุ่มบังคับทิศทางเหล่านี้แต่ Max กลับเข้าใจว่าผมกำลังจะทำตัวเป็นปากกาวิเศษวาดรูปอะไรให้เขาแทนซะงั้น และผลกระทบต่อเนื่องที่ตามมาก็คือ…เกมโอเวอร์นั่นเอง

Max and the Magic Marker มีด้วยกัน 15 ด่าน แบ่งแยกย่อยออกเป็น 3 แผนที่โลกด้วยกัน และในทุกๆ แผนที่โลกจะมีหมึกวิเศษที่ซ่อนอยู่ไว้ให้เก็บบ้าง ดังนั้นแม้ว่าคุณจะเล่นจบแผนที่โลกนั้นๆ ไปแล้ว คุณสามารถย้อนกลับมาเล่นแผนที่โลกเดิมนี้ได้เสมอเพื่อมาเก็บหมึกวิเศษเหล่านี้

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 0005

บางที Max อาจจะไปได้สวยกว่านี้หากได้จอยบังคับแบบจริงๆ จังๆ เหมือนจอยของพวกคอนโซลเขา หรือแม้แต่หากมีเมาส์และคีย์บอร์ดให้เราได้ใช้บังคับ แต่ในเมื่อการบังคับของ Max and the Magic Marker นั้นมีเพียงหน้าจอทัชสกรีนของ Windows Phone 7 เท่านั้น ตัวเกมจึงไม่ค่อยจะสนุกในการเล่นสักเท่าไหร่นัก ซึ่งถือเป็นอะไรที่น่าเศร้ามากเพราะผมชอบคอนเซ็ปท์ของเกมจริงๆ นะ แถมงานกราฟิกก็ยังทำออกมาได้อย่างน่ารักน่าหลงไหลอีกด้วยโดยเฉพาะเวลาตัดฉากเข้าสเก็ตโหมดแล้วโลกทั้งโลกรวมทั้ง Max จะกลายเป็นภาพคล้ายภาพวาดนั่น เป็นไอเดียที่เก๋มาเลยทีเดียวล่ะครับ

หากต้องสรุปวิจารณ์ Max and the Magic Marker ในครั้งนี้ APPDISQUS คงต้องแนะนำให้เจ้าของ Windows Phone ทั้งหลายถอยห่างมันไปก่อนดีกว่าครับ รอเมื่อไหร่ หาก Max ยังมีโอกาสสมบูรณ์ได้มากกว่านี้แล้วค่อยกลับมาเล่นก็ยังไม่สาย เราเชื่อเหลือเกินว่า Max and the Magic Marker เป็นอะไรที่มีความสามารถพอที่จะเป็นเกมสนุกน่าเล่นประจำ Windows Phone ได้หากค่ายผู้พัฒนาไม่คิดจะละทิ้งมันไปเสียก่อน (ซึ่งจนถึงตอนนี้คงพอสรุปได้ว่า Max and the Magic Marker คงโดนทิ้งจาก WP ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

[gradeC]

View Comments (4)

Leave a Reply