[บทความแปล] ทดสอบเทียบความร้อน One M9, S6 edge, LG G4 และ Droid Turbo ผ่านกล้องตรวจจับความร้อน Flir One ใครจะ Hot! กว่ากัน

ทดสอบ One M9, S6 edge, LG G4 และ Droid Turbo ผ่านกล้องตรวจจับความร้อน Flir One [บทความแปล]

แน่นอนว่าปกติแล้วสมาร์ทโฟนหรือมือถือหากมีการใช้งานเกิดขึ้น สิ่งที่จะต้องตามมาติดๆก็คือความร้อนของตัวเครื่อง นั่นก็เพราะสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นประกอบไปด้วยหลายสิ่งหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวรับสัญญาณวิทยุ Processor และแบตเตอรี่ ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถทำให้เกิดความร้อนขึ้นภายในตัวเครื่องได้ง่ายดายมากครับ แต่ทว่าหลังจากที่เราได้มีประสบการณ์กับสมาร์ทโฟนหลายๆเครื่องทำให้เรารู้ว่า ความร้อนที่เกิดขึ้นในสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้นมันไม่เท่ากัน วันนี้เราจึงอยากลองทำการทดสอบอย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับความร้อนที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟนอย่าง One M9, S6 edge, LG G4, และ Droid Turbo ผ่านกล้องตรวจจับความร้อนใน Flir One ครับ

flir-before

 

สำหรับภาพด้านบนนี้เป็นการถ่ายภาพของเหล่าสมาร์ทโฟนในขณะที่ไม่ได้ทำอะไรเลยนะครับ โดยอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นของ Verizon เหมือนกัน เปิดเครื่องไว้เหมือนกัน และพยายามจัดการแอพทุกอย่างภายในให้เหมือนกันที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งผลที่ได้จะเห็นว่าเจ้า S6 Edge นั้นกลับมีความร้อนสูงสุดในขณะที่ไม่ได้ทำอะไรกับตัวเครื่องเลย ทั้งที่จริงๆแล้วเราทดสอบถือสมาร์ทโฟนทุกเครื่องดูก่อนถ่ายรูปนี้พบว่า Droid Turbo น่าจะมีความร้อนสูงที่สุด แต่ผลที่ออกมากลับไม่เป็นไปตามที่คาดไว้

flir-benchmark1

และเพื่อให้เห็นได้ชัดมากขึ้นกับความร้อนที่เกิดขึ้นกับตัวเครื่อง เราจึงทำการติดตั้งแอพ AnTuTu Benchmark ลงไปในทุกๆเครื่องครับ และทำการเปิดแอพดังกล่าวในสมาร์ทโฟนทุกเครื่องที่นำมาทดสอบ ซึ่งสำหรับแอพอย่าง AnTuTu Benchmark นั้นจะเป็นแอพที่สามารถทำให้เจ้า Processor ในสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องได้ทำงานกันแบบเต็มที่ในเวลาอันสั้นครับ และเมื่อเราทำการถ่ายภาพด้วยกล้อง Flir จะเห็นได้ในทันทีถึงความร้อนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

โดย G4 จะเป็นเครื่องแรกที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แต่ในท้ายที่สุดสมาร์ทโฟนที่มีความร้อนสูงที่สุดกลับกลายเป็นเจ้า S6 Edge ซะอย่างนั้น ในขณะที่สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้ม จนกระทั่งการทดสอบของ AnTuTu Benchmark ทำการทดสอบเสร็จสิ้น

flir-benchmark2

นอกจากนี้เราเลยทดสอบเปิดแอพ AnTuTU Benchmark อีกครั้ง และแล้วก็พบว่า G4 กลับมีความร้อนที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ บริเวณ 2 ใน 3 ของช่วงล่าง G4 กลับไม่มีความร้อนสูงจนกระทั่งแอพ Benchmark ทำงานเสร็จ แต่ในส่วน M9 ที่ตัวเครื่องทำจากโลหะ และ Droid Turbo ที่ภายนอกทำจาก Carbon fiber กลับมีความร้อนกระจายอยู่ทั่วทั้งตัวเครื่อง และ S6 Edge มีความร้อนสูงมากบริเวณปุ่ม Power ของตัวเครื่องครับ

flir-after

 

ซึ่งจากผลการทดสอบทั้งหมดนี้ น่าจะได้ผลสรุปของความร้อนที่เกิดขึ้นในแต่ละเครื่องที่มีความแตกต่างกันในด้านวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่องภายนอกครับ โดย M9 และ Droid Turbo จะมีความร้อนกระจายไปทั้งตัวเครื่อง แต่จะไม่ร้อนเท่ากับบางส่วนของ G4 หรือ S6 Edge ครับ แต่ต้องบอกว่าความร้อนที่เกิดขึ้นในเครื่องของ LG ถึงจะเป็นอุณหภูมิที่สูง แต่ช่วงที่มีความร้อนสูงคือบริเวณช่วงบนของตัวเครื่อง ซึ่งห่างไกลกับช่วงที่มือผู้ใช้ถือโทรศัพท์พอสมควร จึงน่าจะทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกถึงความร้นที่เกิดขึ้นกับตัวเครื่องมากมายเท่าไรนักครับ

คัดมาเพื่อคุณ
thetechxp-images-technos-5-8

แต่จากผลการทดสอบทั้งหมดนี้เราไม่ได้จะบอกว่าสมาร์ทโฟนพวกนี้มีปัญหาในเรื่องของความร้อนนะครับ เพียงแต่มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจครับว่าสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องนั้นเครื่องไหนร้อนกว่า และแต่ละเครื่องร้อนเหมือนกันไหมเท่านั้นครับ เผื่อบางคนอาจชอบเล่นเกมส์กราฟฟิกเยอะๆอาจจะได้ใช้ข้อมูลส่วนนี้ในการตัดสินใจร่วมด้วยได้ครับ

 

 

 

ที่มา : androidcentral

11695863_10204477373988028_7434454192145779669_n

View Comments (0)

Leave a Reply