แอบส่อง TOP 10 แบรนด์ผู้ผลิตมือถือจีนทำยอดจัดส่งสูงที่สุดประจำปี 2016

Avatar photo
chinese smartphone brands | Chinese Manufacturer | แอบส่อง TOP 10 แบรนด์ผู้ผลิตมือถือจีนทำยอดจัดส่งสูงที่สุดประจำปี 2016

หลังจากที่ผ่านพ้นปี 2016 มาเป็นที่เรียบร้อย เหล่าบริษัทผลิตมือถือน้อยใหญ่ก็ไม่รอช้าครับที่จะออกมาประกาศแผนการโปรเจคใหม่ๆที่กำลังจะทำในปี 2017 แต่นอกจากเรื่องที่จะทำในอนาคตแล้ว เรื่องของอดีตจริงๆแล้วก็สำคัญไม่แพ้กันนะครับ โดยเฉพาะเรื่องยอดขายในปี 2016 ซึ่งเชื่อเหลือเกินครับว่าต้องมีผู้ใช้หลายๆคนที่อยากรู้เหมือนกับเรา

และงานนี้เราจึงต้องขอบคุณนาย Wang Yang ประธานบริษัท IHS Technology ที่ล่าสุดได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการจัดส่งอุปกรณ์ของแบรนด์มือถือต่างๆในจีน ซึ่งลิสต์ TOP 10 ด้านล่างนี้จะเป็นตัวเลขการจัดส่งอุปกรณ์ของแต่ละบริษัท ซึ่งบวกรวมกันแล้วทั้งในประเทศและต่างประเทศเลยครับ

2016 Chinese manufaturer Shipments | Chinese Manufacturer | แอบส่อง TOP 10 แบรนด์ผู้ผลิตมือถือจีนทำยอดจัดส่งสูงที่สุดประจำปี 2016

สำหรับต้นตารางมาเป็นเบอร์หนึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหนครับ บริษัท Huawei ของเรานั่นเองที่มีการจัดส่งอุปกรณ์ไปถึง 139 ล้านเครื่อง หลักๆตัวที่ขายดีคงจะหนีไม่พ้นคู่หู P9 และ P9 Plus ตามมาด้วยอันดับ 2 อย่าง OPPO ที่ 95 ล้านเครื่อง ซึ่งตัวชูโรงของบริษัทก็คือเจ้า OPPO R9 นั่นล่ะครับที่เพิ่งทำยอดขายไปถึง 20 ล้านเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และจากนั้นก็ตามมาด้วย vivo อันดับ 3 ของตารางที่ทำไปได้ 82 ล้านเครื่อง ซึ่งน่าแปลกใจมากที่ปีนี้ Xiaomi ทำได้ไม่ดีนักครับ ตกมาอยู่ที่ 4 ด้วยยอดขายตามหลัง vivo อยู่ 24 ล้านเครื่อง ส่วน ZTE ก็มียอดขายห่างกับ Xiaomi เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งก็รั้งกลุ่มผู้นำมาเป็นอันดับ 5 ของตาราง

สำหรับอันดับ 6 ตกเป็นของ Lenovo (และ Motorola) ที่ทำไปได้ 50 ล้านเครื่อง ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจนะครับว่าตัวเลขนี้เป็นการบวกรวมยอดจัดส่งของ ZUK เข้ามาอีกด้วยหรือเปล่า ส่วนปีนี้อันดับ 7 ของตารางได้ตกเป็นของ TCL บริษัทที่เพิ่งเซ็นต์สัญญาผลิตฮาร์ดแวร์ให้กับ BlackBerry ไปหมาดๆ ตามมาด้วยม้ามืดอย่าง Gionee ที่ปีนี้ไต่ขึ้นมาอยู่อันดับ 8 ทำได้ดีกว่าปีที่แล้วพอสมควรเลย

ส่วนอันดับ 9 และ 10 ตกเป็นของ Meizu และ LeEco ด้วยยอดจัดส่งอุปกรณ์ 22 ล้านเครื่องและ 19 ล้านเครื่องตามลำดับครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx