[บทความ] มาดูวิวัฒนาการของโลโก้ระดับโลก LEGO พ่อมดแห่งตัวต่อพลาสติก!!!

Avatar photo
Lego Color Bricks | LEGO | [บทความ] มาดูวิวัฒนาการของโลโก้ระดับโลก LEGO พ่อมดแห่งตัวต่อพลาสติก!!!

LEGO ชื่อนี้เชื่อว่ากว่า 60% ของประชากรโลกไม่มีใครไม่รู้จักครับ ของเล่นในรูปแบบตัวต่อพลาสติกสุดสร้างสรรค์ที่เสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็กๆทั่วโลก และมีความเป็นมาอย่างยาวนานถึง 81 ปีแล้วตั้งแต่ปี 1934 เป็นต้นมา ชื่อ LEGO มีที่มาจากภาษาเดนมาร์ก คือ Leg และ Godt มาประสมกัน ซึ่งจะตรงกับคำว่า Play Well ในภาษาอังกฤษ ซึ่งแปลว่า เล่นสนุกๆ สำหรับการผลิตครั้งแรกจะผลิตในประเทศเดนมาร์ก โดยเริ่มต้นจากวัสดุที่ทำด้วยไม้ สามารถนำมาต่อกันเป็นรูปทรงต่างๆโดยไม่ต้องใช้กาวเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งจนถึงในปัจจุบนตัวต่อ LEGO มีมากกว่า 6000 รูปแบบให้เลือกสรรค์เลยละครับ

 

 

สำหรับประวัติของ LEGO นั้นเริ่มต้นในปี 1932 โดยนาย Ole Kirk Christiansen ชาวเดนมาร์กซึ่งประกอบอาชีพเป็นช่างไม้ เนื่องจากในปี 1932 นั้นได้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง เขาจึงได้หันมาทำของเล่นจนในปี 1934 เขาได้ตั้งชื่อบริษัทอย่างเป็นทางการขึ้นมา จึงกล่าวได้ว่าชื่อ LEGO มีจุดเริ่มต้นบนโลกใบนี้ในปี 1934 นี่เอง ต่อมาในปี 1949 มาถึงจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ๋ ของเล่น LEGO เปลี่ยนจากวัสดุไม้ มาใช้วัสดุพลาสติคแทน (Automatic Binding Bricks) และในปี 1954 ทาง LEGO ก็ได้เปลี่ยนวัสดุพลาสติคของตัวเองอีกครั้ง (Acrylonitrile Butadiene Styrene-ABS) ซึ่งใช้มาจนถึงในปัจจุบันนี้

 

ซึ่งตั้งแต่วันนั้นจนมาถึงวันนี้ LEGO ได้เปลี่ยนแปลงโลโก้ของตัวเองมาถึง 12 ครั้งด้วยกัน โดยโลโก้ครั้งล่าสุดที่ใช้มาจนถึงทุกวันนี้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 1998 ครับซึ่งในอนาคตก็ไม่แน่ว่า LEGO อาจจะเปลี่ยนโลโก้อีก แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนนั่นก็คือจิตวิญญาณแห่งความเสรี ความเป็นไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดในตัวต่อพลาสติกเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งจะเล่นขานเรื่องราว และความเปลี่ยนแปลงในทุกยุคทุกสมัยอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ที่มา wikipedia


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx