มาแล้ว! Samsung Glasses Lite โชว์ไอเดียและการใช้อุปกรณ์สวมใส่ตัวใหม่ “แว่น AR”

Avatar photo
Samsung Glass Lite Concept Image 1068x668 1 | AR | มาแล้ว! Samsung Glasses Lite โชว์ไอเดียและการใช้อุปกรณ์สวมใส่ตัวใหม่

Samsung อาจจะกำลังเปิดตัวผลิตภัณฑ์สวมใส่ตัวใหม่ที่น่าสนใจอย่างมาก มันคือ Samsung Glasses Lite หรือแว่นตาอัจฉริยะ แม้วันนี้ยังไม่มีอะไรเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการ   แต่ภาพชุดที่รั่วไหลออกมาล่าสุดทำให้ทราบถึงแผนการและไอเดียการใช้งานจาก Samsung ที่วางแผนไว้สำหรับ Glasses Lite

เป็นการโชว์วิสัยทัศน์เมื่อมองผ่านอุปกรณ์ AR ที่สวมใส่ได้หลายอย่างครับ เช่นภาพวิดีโอที่แสดงบนอากาศซึ่งแสดงผ่านแว่นตาอัจฉริยะ สามารถใช้เพื่อความบันเทิงและทำงานได้ตลอดบนหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ แต่พกพาแค่แว่นตาอันเดียวเป็นการใช้ประโยชน์จาก Augmented Reality (AR) ที่เราฝันกันไว้เบื้องต้นเลย

Samsung Glass Lite Concept Image 1068x668 1 | AR | มาแล้ว! Samsung Glasses Lite โชว์ไอเดียและการใช้อุปกรณ์สวมใส่ตัวใหม่

ข้อมูลรั่วไหลออกมาจากวิดีโอที่โพสโดย WalkingCat ( @ _h0x0d_ ) บัญชีนี้มักเผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับ Samsung และ Microsoft โดยข้อมูลล่าสุดอาจยังคงเป็นเพียงแนวคิดเช่น R&D Vision Concept แต่วิดีโอดูน่าเชื่อถือมากครับ มันดูเหมือนทีเซอร์ผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการ เพราะความสามารถของของ Samsung Glasses Lite แค่คิดก็ดูเหมือนจะสนุกแล้ว และไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่เราก็ยังคงต้องใช้วิจารณญาณกันสักนิด

Samsung Glasses Lite เหมือนแว่นตาปกติ แต่มีความหนามากกว่าแว่นทัวไป การออกแบบมันคล้ายกับแว่นกันแดด Ray-Ban Wayfarer ใช้หน้าจอโปร่งใสที่ฝังอยู่ในแว่นตาซึ่งทำให้เราสามารถ “ดู” สิ่งต่างๆ ได้ผ่านเลนส์ที่เป็นจอโปร่งใส

คัดมาเพื่อคุณ
review Samsung Galaxy A04 | galaxy a04 | รีวิว Samsung Galaxy A04 ราคาเริ่มต้น กล้องถ่ายสวยคมเกินราคา

Samsung Glass Lite Launch | AR | มาแล้ว! Samsung Glasses Lite โชว์ไอเดียและการใช้อุปกรณ์สวมใส่ตัวใหม่

สิ่งที่เราเห็นในวิดีโอเป็นกิจกรรมจำลองในการใช้ชีวิต เราสามารถรับชมภาพยนตร์บนเพดาน ทำงานกับ “ Dex Display” และเล่นเกมนอกบ้าน หรือแม้แต่ควบคุมโดรนด้วย“ New Dimension Display” นอกจากนี้วิดีโอยังมีการโชว์การควบคุมในระบบ Eco ของ Samsung เราสามารถใช้ Galaxy Watch ในการสั่งงานร่วมกันได้ด้วย และแน่นอนว่ามันต้องสามารถใช้งานเหมือนแว่นกันแดดทั่วไปได้ แต่ต้องเหนือกว่าด้วย “โหมดแว่นกันแดด” โหมดนี้จะซ่อนการแสดงผลของ AR และจะปรับเฉดสีของเลนส์ให้จางลงโดยอัตโนมัติ เพื่อรับภาพจากโลกปกติได้ 100%

Samsung Glass Lite Concept | AR | มาแล้ว! Samsung Glasses Lite โชว์ไอเดียและการใช้อุปกรณ์สวมใส่ตัวใหม่

ซึ่งถ้าจะถามว่ามันเป็นไปได้ไหมที่ผลิตภัณฑ์นี้กำลังมีจริง ก็คิดว่า Samsung มีเทคโนโลยีการแสดงผลที่เป็นลักษณ์นี้อยู่จริง ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์อย่างจอโปร่งใส และซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้าน AR จึงดูเหมือนว่าผลิตภัณฑ์ที่เห็นกำลังมีการพัฒนาอยู่จริงไม่ใช่มีแต่แนวคิดครับ