iPhone 7 กันน้ำมาตรฐาน IP67 ส่วน Samsung Galaxy S7 กันน้ำที่ IP68 เลขต่างกัน ความหมายต่างกันยังไง อะไรดีกว่า และจะเอาไปดำน้ำได้จริงไหม เรามีคำตอบ

Avatar photo
i7s7

เปิดตัวกันไปแล้วกับมือถือที่ทั่วทั้วโลกจับตามองอย่าง iPhone 7 และ iPhone 7Plus ที่ในครั้งนี้มาพร้อมกับการอัพเดตตัวเองหลายๆ อย่างตั้งแต่กล้อง ไปจนจอภาพแสดงผล ยันโปรเซสเซอร์ที่อยู่ภายใน แต่อีกหนึ่งสิ่งซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายอันดีจาก Apple ที่จะพามือถือของตัวเองเข้ารวมกลุ่มกับกลุ่มท๊อปค่ายอื่นๆ อย่าง Samsung กับเรือธง Samsung Galaxy S7 และค่าย Sony กับ Xperia บางรุ่น ได้สักทีนั้นก็คือมาตรฐานการกันน้ำและกันฝุ่น ซึ่งใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้นมาพร้อมมาตรฐาน IP67 (มาตรฐานเดียวกับ Apple Watch รุ่นแรก) ในขณะที่แบรนด์คู่แข่งทั้งสองที่กล่าวไปก่อนหน้านั้นพาเรือธงตัวเองไปที่ IP68 แล้ว ตัวแลขต่างกันหนึ่งหลักแบบนี้ ความหมายของมันต่างกันอย่างไร และมันจะสามารถใช้ดำน้ำได้จริงหรือไม่ วันนี้ APPDISQUS พามาทำความเข้าใจ เคลียร์ข้อสงสัยนี้ไปพร้อมๆ กัน


i7s7

IP คืออะไร?

ก่อนอื่นเลยเราต้องมารู้จักกันก่อนว่ามาตรฐาน IP ที่ใช้กันนั้นคืออะไร โดยเอาสรุปหลักใหญ่ใจความก่อนเลยนั้นก็คือ IP ย่อมาจาก Ingress Protection นั่นเอง หรือแปลเป็นไทยได้ง่ายๆ ว่า มาตรฐานการป้องกันอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ในระดับต่างๆ โดยทดสอบบนคอนดิชั่นที่เป็นมาตรฐานกลาง มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนโดย IEC (International Electrotechnical Commission) นั่นเอง โดยจะมีตัวเลขตามหลังมากอีกเพื่อระบุการป้องกัน ซึ่งในกรณีที่เรากำลังจะพูดถึงนี้เป็นตัวเลข 2 หลัก แบ่งเป็นหลักต้นและหลักท้าย ยกตัวอย่างเช่นบน iPhone 7 นั้นเป็น IP67 ซึ่งหลักต้นก็คือ 6 และหลักท้ายก็คือ 7 นั่นเอง

 

ทีนี้หลักต้นและหลักท้ายบ่งบอกอะไรล่ะ?

ingress-3_rating

หลักต้น – ตัวเลขในหลักต้นของมาตรฐาน IP นั้นคือการบ่งบอกความสามารถในการป้องกันฝุ่นละอองต่างๆ โดยทั้ง iPhone 7 / iPhone 7 Plus และ Samsung Galaxy S7 นั้นได้รับเรตติ้งเดียวกันคือ 6 ซึ่งความหมายว่ามือถือที่ระบุสามารถป้องกันฝุ่นละอองเข้าไปทำลายระบบอิเล็คทรอนิกได้อย่างสิ้นเชิง และจะไม่มีฝุ่นละอองใดๆ ที่จะสามารถแทรกเข้าไปผ่านตัวเคสที่หุ้มชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกอยูแล้วสร้างความเสียงหายให้กับตัวเครื่องได้เลยนั่นเอง ฟังแบบนี้แล้วเจ๋งไปเลยใช่ไหมครับ แบบนี้แสดงว่าเราไม่ต้องกลัวฝุ่นทำร้ายเครื่องเรากันแล้ว

หลักปลาย – ที่น่าสนใจกว่านั้นไม่ใช่ตัวเลขหลักต้นครับ เพราะโดยปกติฝุ่นละอองไม่ใช้ศัตรูตัวร้ายเสียทีเดียวกับแผงวงจรอิเล็คทรอนิก ตัวโกงระดับเบอร์เต็งจริงๆ นั้นคือของเหลวและน้ำ ที่เราต้องเอาเรตติ้งของตัวเลขหลักปลายมาพิจารณากัน โดยในกรณีของเรานั้น iPhone 7 / iPhone 7 Plus ได้รับเรตติ้ง 7 ในขณะที่ Samsung Galaxy S7 ได้รับเรตติ้ง 8 เรามาดูความแตกต่างแบบง่ายๆ ของตัวเลขทั้งสองตัวนี้กันดีกว่าครับ

iPhone 7 / iPhone 7 Plus (IP67) – ตัวเลข 7 ด้านหลังของมาตรฐาน IP ของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้นเป็นการบอกว่าอุปกรณ์นี้ได้รับมาตรฐานการกันน้ำในระดับความลึกไม่เกิน 1 เมตร (โดยประมาณ) และอยู่ในน้ำความลึกระดับนั้นไม่เกิน 30 นาที นั่นหมายความว่าในสภาวการทดสอบของ IEC เจ้า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สามารถอยู่ในน้ำระดับความลึก 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาทีได้อย่างไม่ส่งผลเสียใดๆ แม้แต่น้อยกับตัวเครื่องและแผงวงจรภายในนั่นเอง

Samsung Galaxy S7 (IP68) –  ตัวเลข 8 ด้านหลังของมาตรฐาน IP ของ Samsung Galaxy S7 นั้นเป็นการบอกว่าอุปกรณ์นี้ได้รับมาตรฐานการกันน้ำในระดับความลึกไม่เกิน 1.5 เมตร (โดยประมาณ) และอยู่ในน้ำความลึกระดับนั้นไม่เกิน 30 นาที นั่นหมายความว่าในสภาวการทดสอบของ IEC เจ้า Samsung Galaxy S7 สามารถอยู่ในน้ำระดับความลึก 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาทีได้อย่างไม่ส่งผลเสียใดๆ แม้แต่น้อยกับตัวเครื่องและแผงวงจรภายในนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าข้อแตกต่างนั้นคือ Samsung Galaxy S7 สามารถดำดิ่งลงในน้ำที่ระดับความลึกมากกว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus อยู่ประมาณ 0.5 เมตร แต่ในระยะเวลาที่เท่ากันคือ 30 นาที และไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อตัวเครื่องและแผงวงจรเลยแม้แต่น้อยนั่นเอง

 

แบบนี้เราเอาไปดำน้ำเล่น ดูปะการัง ถ่ายรูปใต้น้ำสวยๆ ให้โลกอิจฉาเล่นได้ใช่ไหม?

samsung_pool_party

ตามทษฎีแล้วก็คงต้องตอบว่าได้ ไม่มีปัญหาอะไร หากคุณเอาไปดำน้ำ ดูปะการัง และถ่ายรูปสวยๆ อวดชาวโลกในระดับความลึกและระยะเวลาที่มาตรฐานทั้งคู่กำหนดไว้ (ซึ่งก็มากมายเพียงพอเหลือเกินแล้วทั้งคู่) แต่ตามสภาพการใช้งานจริงก็คงต้องบอกว่าให้ระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะอย่าลืมว่าการทดสองนั้นมีการควบคุมสภาวะแวดล้อมและปัจจัยต่างๆ เอาไว้โดย IEC เพื่อกำหนดเป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ในเวลาการใช้งานจริงคุณไม่สามารถกำหนดสภาวะแวดล้อมหรือปัจจัยต่างๆ ให้เหมือนกับค่ามาตรฐานการทดสอบของ IEC ได้เลย ดังนั้นหากมันไม่เป็นไปตามนั้น อาจด้วยแรงดันในสภาวะจริงที่มีมากกว่า หรือจะด้วยอะไรก็ตาม คุณก็ต้องแบกรับความเสี่ยงนั้นไว้ด้วยตัวเอง เพราะทั้ง Apple และ Samsung (รวมถึง Sony และแบรนด์อื่นๆ ในโลกด้วย) ไม่มีใครรับประกันความเสียหายที่เกิดจากการถูกทำลายโดยน้ำหรือของเหลวเลยนั่นเอง

อ้าว! แล้วแบบนี้จะทำมาตรฐานมาทำกร๊วกอะไร? คำตอบนั้นง่ายมากครับ มาตรฐานที่เขาใส่เพิ่มขึ้นมา พยายามนักหนาที่จะพาผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ผ่านการทดสอบและได้รับมาตรฐานต่างๆ มานั้นก็เพื่อตัวผู้บริโภคเอง เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น นั่นหมายความว่าหลังจากนี้หากคุณเกิดเผลอทำมือถือตกอ่างอาบน้ำ (สำหรับคนที่ชอบเอามือถือไปฟังเพลงหรือเล่นเกมระหว่างอาบน้ำ นั่งส้วม) หรือต้องมีเหตุให้เดินกลางสายฝน คุณก็ไม่จำเป็นต้องกลัวว่ามือถือของคุณจะมีปัญหาอีกแต่อย่างใด เพราะว่ากันตามสภาพจริงคงไม่มีอ้างอาบน้ำบ้านไหนลึกเกิน 1 เมตร หรือใครที่บอกว่าเผลอทำตกแต่ตกไปนานกว่า 30 นาทีแน่ๆ (อย่างช้าถ้าเผลอก็คงแค่ไม่กี่วินาที) ส่วนการเดินตากฝนนั้นยิ่งเป็นเรื่องสิวๆ ไปเลยเพราะไม่ใช่การจมน้ำโดยตรง หรือแม้แต่ใครที่ชอบพาลูกหลานไปว่ายน้ำแล้วเผลอทำเครื่องตกสระก็ไม่จำเป็นต้องกังวลให้มากอีกต่อไป นั่นล่ะครับเหตุผลที่บรรดาผู้ผลิตเขาพยายามผลักดันผลิตภัณฑ์ให้ได้รับมาตรฐานการกันน้ำ เขาทำเพื่อป้องกันคุณจากเหตุไม่คาดฝัน ไม่ใช่ทำเพื่อให้คุณได้เอาไปดำน้ำ ดูปะการัง และถ่ายรูปสวยๆ อวดโลกแต่อย่างใด

ทั้งนี้ Apple ได้ระบุเพิ่มเติมเอาไว้ว่า อุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยกันทำให้เครื่องได้รับมาตรฐานการกันน้ำและฝุ่นระดับ IP67 นั้นมันสามารถเสื่อมได้ตามอายุการใช้งาน และไม่มีใครบอกได้ว่าจะเสื่อมตอนไหน ดังนั้นนอกจากความเสี่ยงเรื่องสภาวการใช้งานจริงหากคุณเอาไปดำน้ำเล่นแล้ว คุณยังต้องเสี่ยงกับโอกาสที่อุปกรณ์กันน้ำกันฝุ่นเหล่านั้นจะเสื่อมสภาพไปก่อนคุณเอาไปจุ่มน้ำด้วย ซึ่งแน่นอนว่าย่อมสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับมือถือของคุณได้ และไม่อยู่ในการรับประกันแต่อย่างใดนะขอรับ

 


เอาล่ะ ทีนี้เป็นอันได้รับรู้กันแล้วว่า IP67 บน iPhone 7 และ iPhone 7Plus กับ IP68 บน Samsung Galaxy S7 และ Sony Xperia บางตัวนั้นแตกต่างกันอย่างไร และคุณควรจะเสี่ยงกับมาตรฐานนี้แค่ไหน และจะเห็นได้ว่าทั้ง IP67 และ IP68 นั้นไม่ได้มีความแตกต่างกันจนหน้าตกใจแต่อย่างใด (แต่แตกต่างแน่) ที่เหลือก็สุดแล้วแต่ดุลยพินิจของเพื่อนๆ เองว่ายังจะอยากเอามันไปลงน้ำไหม เอาเป็นว่าใครเคยทดสอบแล้วก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

s7-underwater

ส่วน APPDISQUS นั้นเคยมีโอกาสได้ทดสอบพาน้อง Samsung Galaxy S7 ไปดำน้ำเล่นกันมาแล้วจริงๆ ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ตามไปอ่านกันได้ในบทความดำน้ำกับน้อง Galaxy S7 ได้เลย

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
trackback

[…] + ดูเพิ่มเติมที่นี่ […]

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx