จบนะติ่ง! Chipworks แงะเครื่องละเอียดกว่าเดิมและค้นพบว่า iPhone 5S “ชิปไม่หาย” อีกต่อไป!!!

Avatar photo
m7 1">

หลังจากที่เราเพิ่งรายงานข่าว iPhone 5S “ชิปหาย” ตามที่ iFixit แงะแล้วไม่เจอชิป M7 ที่ Apple กล่าวอ้างถึงจนเป็นที่วิจารณ์กันไปต่างๆ นาๆ แล้ว มาวันนี้ Chipworks อีกหนึ่งค่ายที่ชอบงัดแงะไม่แพ้กันได้จัด iPhone 5S ของตัวเองออกมางัดบ้างเพื่อดูโครงสร้างภายในของเจ้าเรือธงตัวล่าสุดจาก Apple นี้ และผลที่ได้ก็คือ…Chipworks แก้ต่างให้ Apple ได้สำเร็จด้วยการค้นพบชิปเซ็ต M7 แยกใน iPhone 5S ตามที่ Apple ประกาศออกมาเด๊ะ เป็นอันได้ข้อสรุปว่า iPhone 5S “ชิปไม่หาย” อีกต่อไป

a7

Chipworks ค้นพบเสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจมากมายในตัวเครื่อง iPhone 5S นี้ และหนึ่งในสิ่งที่ค้นพบนั้นก็คือความจริงที่ว่าเจ้าชิปเซ็ต A7 นั้นผลิตโดย Samsung ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Samsung ทุ่มประมูลงานครั้งนี้มาสูงกว่าบริษัท Taiwan Semiconductor Company (TSMC) ที่เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีข่าลือออกมาอย่างหนาหูว่าจะชนะการประมูลโครงการผลิตชิปเซ็ตใหม่ให้กับ Apple ตัวนี้ งานนี้บอกเป็นทางอ้อมว่า Samsung เองก็ยังต้องง้อยอดขายของ Apple เพื่อกระตุ้นยอดขายสินค้าในหมวดผลิตภัณฑ์อื่นของตัวเองอยู่ดี

อีกหนึ่งเรื่องที่ Chipworks ค้นพบก็คือเจ้าชิปเซ็ตทำงานร่วมอย่าง M7 ที่มีอยู่จริงตามที่ Apple กล่าวอ้าง ซึ่งการค้นพบในครั้งนี้ตบหน้า iFixit ที่เมื่อวานเพิ่งจะกล่าวหา Apple ไปว่าชิปเซ็ต M7 นั้นเป็นเพียงชิปเซ็ต “Magic หรือเวทย์มนต์กลลวง” เท่านั้นและไม่สามารถหาเจอได้จริงเป็นชิปเซ็ตแยกบนบอร์ดของ iPhone 5S จนเจ้ามือถือตัวใหม่นี้ได้สมญานามชั่วข้ามคืนว่า iPhone 5S “ชิปหาย” ไปในบัดดล โดยโปรเซสเซอร์ M7 นี้ผลิตโดย NXP นั่นเอง

m7

งานนี้ต้องถือว่า Chipworks เป็นผู้ช่วยชีวิต iPhone 5S และ Apple เอาไว้จากคำติฉินนินทาที่กำลังสนุกปากกันไปทั่วในตอนนี้ทีเดียว ต้องถือว่า Apple รอดตายอย่างหวุดหวิดไปเหมือนกันนะเนี่ย

เอาล่ะ ใน M7 มันมีอยู่จริง เพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่า M7 คืออะไรและมีไว้ทำไม ก็สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความที่คุณ Noppinij เขียนเอาไว้ได้เลยนะครับ ส่วนตอนนี้ในบ้านเราคงได้แต่ต้องนับถอยหลังรอวันที่ iPhone 5S เข้ามาจำหน่ายจริง และแน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่มันเปิดจำหน่าย เราจะไม่พลาดที่จะนำมันมาทดสอบตามสไตล์ APPDISQUS ให้กับทุกคนได้ติดตามกันอย่างแน่นอนครับ

สำหรับตอนนี้ใครที่อยากติดตามการแงะเครื่องแบบเต็มๆ ของทาง Chipworks ก็ติดตามได้จากลิงก์ที่มาด้านล่างเลยนะครับ ณ ตอนนี้ Chipworks ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการชำแหละเจ้า iPhone 5S แต่จะมีการอัพเดตให้ได้ติดตามกันเรื่อยๆ เมื่อมีการค้นพบอะไรเพิ่มเติมแต่ละส่วนครับ

 

ที่มา – Chipworks


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
RP

ifixit ก็เงิบไป ว่าแต่มันแกะยังไงแล้วไม่เจอ หรือเจอแต่ไม่รู้ว่าเป็น m7

joker-master

ผมว่าอาจจะไม่รู้นะเพราะมันไม่ได้พิมพ์ชื่อใว้ชัดเจน

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx