รวมมิตร iPhone 12 Pro ยังมีรอยบาก กล้องหลัง 64 ล้านพิกเซล แบตอึดขึ้น และรองรับ 5G แน่นอน

Avatar photo
iPhone 12

หากไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็คาดว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 12 ตามกำหนดการเดิมคือช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ด้านรูปร่างภายนอกอาจจะไม่แตกต่างจาก iPhone 11 เท่าไหร่นัก แต่ EverythingApplePro รายงานว่าด้านฮาร์ดแวร์จะมีความเปลี่ยนแปลงพอสมควรเลยครับ

อันดับแรกคือเรื่องกล้องที่ Apple จะอัปเกรดให้ดีขึ้นกว่าเดิม เปลี่ยนมาใช้กล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบซูมให้ทัดเทียมกับคู่แข่งในตลาดมากยิ่งขึ้น แต่แทนที่จะใช้เทคโนโลยี Periscope zoom เหมือนผู้ผลิตสมาร์ตโฟน Android หลายราย Apple อาจเลือกใช้ระบบซูมคอนเซปต์เดียวกับ Pixel 4 มากกว่า ในส่วนของ Night mode คาดว่า Apple จะเพิ่มความสามารถนี้ให้กับกล้องเลนส์มุมกว้างและกล้องหน้าสำหรับเซลฟีด้วย และอีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ที่น่าสนใจคือการถ่ายภาพ Macro ซึ่งยังไม่ยืนยันแน่ชัดว่า Apple จะใส่มาหรือไม่

ในส่วนของรอยบากนั้นมีรายงานว่า Apple กำลังพยายามโละรอยบากออกจาก แต่ยังไม่สามารถทำตามคำเรียกร้องของแฟน ๆ ได้ จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า iPhone 12 จะยังคงมีรอยบากอยู่เหมือนเดิม ซึ่ง Ben Geskin รายงานว่า Apple กำลังพัฒนาดีไซน์ที่สามารถยกรอยบากไปไว้ที่ขอบของเครื่องได้ เพื่อลดขนาดของรอยบากให้เล็กลง แต่ดูเหมือนจะยังไม่สำเร็จในรุ่นนี้

ที่สำคัญคือ 5G ที่มาแน่ ๆ ในรุ่นนี้ ถ้าไม่มาก็คงตามชาวบ้านยากแล้ว โดยคาดว่า iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ทั้งสองรุ่นจะใช้โมเด็ม X55 5G ของ Qualcomm ซึ่งใช้บนสมาร์ตโฟน Android ส่วนใหญ่ คาดว่า iPhone 12 จะรองรับการใช้งาน 5G ทุกเครือข่ายในไทยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
iphone-14-pro-render

สุดท้ายคือเรื่องแบตเตอรีที่ Apple ต้องเพิ่มความจุมาให้เป็น 4,400 mAh ใน iPhone 12 Pro Max เนื่องจากการรองรับ 5G ต้องใช้พลังงานมากกว่าเดิม ยิ่งใช้ชิปโมเด็มแยกแล้วยิ่งต้องใช้มากกว่าการที่ออกแบบชิปประมวลผลที่มีชิป 5G ฝังในตัว

อ้างอิง PhoneArena