แกะ MacBook Pro M2 มันคือเครื่องเก่าที่เปลี่ยนแค่ชิปเท่านั้น

Avatar photo
macbook-pro

Apple เริ่มวางจำหน่าย MacBook Pro M2 อย่างเป็นทางการ แน่นอนว่าทาง iFixit ไม่พลาดนำเครื่องมาชำแหละให้เราได้ชมกัน แต่ความตะลึงตึงตึงก็คือ MacBook Pro M2 รุ่นนี้ คือ MacBook Pro M1 แทบทุกอย่าง ยกเว้นชิปใหม่แค่นั้นเลยครับ

iFixit บอกว่าชิ้นส่วนของเครื่อง MacBook Pro M2 แทบจะเหมือนเดิมทุกอย่าง แทบจะบอกไม่ได้เลยว่ามีตรงไหนที่เปลี่ยนไปบ้าง ถึงแม้ว่าภายในอย่างชิป และชิ้นส่วนเล็ก ๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่โดยรวมยังเหมือนเดิมครับ นอกจากนี้ iFixit ยังถอดเมนบอร์ดของ MacBook Pro M1 และ M2 มาสลับกัน ใส่ด้วยกันได้ แต่หลายฟังก์ชันไม่สามารถใช้งานได้ เช่น คีย์บอร์ด, Touch ID และ Trackpad เป็นต้น

แม้ว่าเราจะสามารถย้ายบอร์ดจากอีกเครื่อง ไปอีกเครื่องได้ก็จริง แต่ไม่สามารถใช้งานได้ ทาง iFixit บอกว่า Apple พยายามป้องกันการซ่อมด้วยตัวเองอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ iFixit ยังยืนยันเรื่องการประมวลผลของ SSD ที่ช้าลงเนื่องจาก Apple ใช้ชิป NAND ใน MacBook Pro M2 รุ่น 256GB แบบตัวเดียว ในขณะที่ MacBook Pro M1 มีการใช้ชิป NAND แบบ 2 ตัว ทำให้ความสามารถในการอ่านและเขียน เร็วกว่า Apple M2 ใน MacBook Pro รุ่นใหม่ถึง 2 เท่า ซึ่ง Apple ก็ยังไม่ได้พูดถึงประเด็นนี้ แต่ iFixit มองว่าปัญหาน่าจะมาจากเรื่องขาดแคลนชิป

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 14 pro | apple | Apple อาจเปิดให้ไซด์โหลดแอปใน iPhone ช่วงปีหน้า

iFixit สรุปว่า Apple ได้พลาดโอกาสที่จะเปิดตัวอุปกรณ์ที่ถึงเวลาอัปเกรดไปแล้วด้วย