น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ ‘long exposure’ !!

Avatar photo
Huawei p30 p30 ProDSC07696 | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

AppDisqus ค่อนข้าวตื้นเต้นทีเดียวครับ จากที่ได้มีโอกาสเห็นตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วน ที่มาจากเครื่องสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของ Huawei ซึ่งจริงๆ เขาก็ไม่ได้บอกเรานะครับว่ารุ่นอะไร แต่เอาเข้าจริงใครจะไม่รู้ ^^

มันก็น่าจะเป็น Huawei P30 หรือ P3o Pro นั้นแหละครับ แต่ที่เรายังไม่แน่ใจ คือภาพเหล่านี้มันถูกถ่ายมาจากรุ่นไหน และจะมีเปิดตัวออกมากี่รุ่นกันแน่ในปลายเดือนนี้

แต่สิ่งที่ทำเราตื้นเต้นก็คือ “ตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วนเหล่านี้” มันได้เผยบอกใบ้เราเล็กๆ ว่า ข่าวลือของเจ้าตัวนี้น่าจะเป็นจริงเกือบทั้งหมดเกี่ยวกับกล้องครับ

ภาพทดสอบที่ได้มาจากกล้องมือถือ Huawei ตัวใหม่ มันเป็นภาพหนึ่งชุดที่ประกอบไปด้วย

ภาพถ่ายกลางคืน

ตามข่าวว่า Huawei ได้พัฒนาระบบการถ่ายภาพกลางคืนตัวใหม่ ที่เก่งกว่าเซนเซอร์ตัวเดิม และได้นำมาใช้ใน Huawei P30, P30 Pro อย่างแน่นอนครับ ทำให้เราได้เห็นภาพตัวอย่างที่ช่างกล้องเขาไปทดสอบการถ่ายภาพกลางคืนมา แต่พี่แกเล่นถ่ายทางช้างเผือกมาโชว์เลยครับ  รายละเอียดสีใบไม้ดี ภาพคม ทังสองภาพนอยส์แทบไม่มี ให้สีดีด้วย

ก็มาดูกันในวันเปิดตัวจริง Huawei จะมีอะไรมาอวดในเรื่องการถ่ายภาพกลางคืนของ P30, P30 Pro กันบ้าง แต่ผมฟันธงจากภาพตัวอย่าง “มันต้องมีดีกว่าที่เคย” ^^

Huawei p30 p30 ProDSC07702 | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !! Huawei p30 p30 ProDSC07703 | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

ภาพมาโคร

การซูมภาพระยะใกล้แบบมาโคร จริงๆ มันคือสิ่งที่ Huawei ทำได้มาตั้งแต่รุ่นก่อนแล้วละ ผู้ใช้เครื่อง Huawei สามารถซูมภาพระยะใกล้วัตถุได้ถึง 2.5 เซนติเมตร เรียกว่าจ่อถ่ายเลยละครับ ทำให้เราได้ภาพแบบเน้นรายละเอียดของวัตถุ ซึ่งงานนี้ก็มีภาพตัวอย่างของการถ่ายในโหมดมาโครติดมาด้วย ยังคิดไม่ออกว่าเขาพัฒนาต่อในด้านไหนบ้างสำหรับเรื่องนี้ อาจจะเป็น AI หรือเซนเซอร์ความละเอียดสูงที่มากขึ้น จนเหมาะสำหรับการเก็บรายละเอียดของภาพในลักษณะนี้ครับ

ฉะนั้นตั้งคำถามกันก่อนได้ “P30, P30 Pro กล้องกี่ล้านพิกเซล” ^^

Huawei p30 p30 ProDSC07696 | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

ภาพซูมระยะไกล

นอกจากการซูมระยะใกล้แบบมาโครแล้ว ตามข่าวลือ ทาง Huawei จะติดอาวุธการซูมภาพระยะไกลมาไว้ใน Huawei P30 และ P30 Pro ด้วยนะครับ แต่ยังไม่แน่ใจว่าประสิทธิภาพการซูมนั้นจะไปหยุดอยู่ที่ซูมกี่เท่า

เพราะตามข่าวก็หวังไว้กันที่ประมาณ 10X หรือซูมสิบเท่าเป็นอย่างน้อยละครับ แต่ตัวเครื่องจริงจะทำได้เท่าไหน ประสิทธิภาพเป็นอย่างไรเรายังไม่รู้ แต่ที่มีอยู่ และน่าจะเป็นสิ่งยืนยันว่าระบบซูมของ P30 มาแน่ๆ ก็คือภาพตัวอย่างภาพนี้ครับ

Huawei p30 p30 ProDSC07701 | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

ผมไม่ทราบว่าวัตถุจริงอยู่ที่ไหนของโลก แต่มันน่าจะถูกถ่ายจากในประเทศไทยเรานี้แหละครับ ถ้าใครเห็นภาพแล้วรู้ว่ามันคือที่ไหน ผมก็อยากรู้ว่าของจริงมันต้องยืนอยู่ไกลจากจุดถ่ายมากมั้ย ถ้ารู้จักมาบอกผมทีนะครับ เพราะภาพตัวอย่างภาพนี้รายละเอียดมันมาครบมาก คมกริบจริงๆ เห็นยันร่อง เห็นยันเงา

ภาพขาวดำ อัตลักษณ์แห่ง Leica

เป็นความเฉพาะตัวของกล้องที่มีกลิ่นจาก Leica ที่ต้องโชว์ของด้วยภาพ “ขาวดำ” ฉะนั้นการที่ตัวอย่างภาพขาวดำออกมา ก็น่าจะเป็นการฟันธงอีกครั้ง ว่า P30 มาพร้อมกับ Leica เช่นเดิมและแน่นอน

น่าเสียดายที่มันเป็นภาพถ่ายจริงๆ ไม่ใช่ไฟล์ภาพที่ผมจะสามารถนำเอามาให้ดูกันโดยไม่ต้องผ่านการถ่ายจากกล้องของผมอีกที ภาพที่เขาปรินต์ออกมามันเป็นขาวดำระดับเทพ ไม่ใช่แค่กล้องนะ ภาพนี้คนถ่ายก็เทพ เขาจับจุดเสน่ห์ของสิ่งที่นำมาเป็นแบบได้เข้ากับภาพขาวดำได้ พอดีเป๊ะ ^^

Huawei p30 p30 ProDSC07705 | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

โหมด long exposure

ภาพนี้ เป็นภาพที่ผมสะดุดตามากที่สุดครับ มันคือภาพถ่ายน้ำตก แบบแนวที่เขานิยมถ่ายกัน เปิดหน้ากล้องนานๆ ให้น้ำกลายเป็นฟองนม ดูนิ่ม นุ่ม ละมุนลูกตา

Huawei p30 p30 ProDSC07700 | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

คัดมาเพื่อคุณ
harmonyos | HarmonyOS | HarmonyOS เริ่มมีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นแล้ว

เทคนิคที่ช่างกล้องเขาใช้กันก็คือ “long exposure” หรือการเปิดหน้าเลนส์นานๆ ด้วยการลากสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ให้เซนเซอร์เก็บแสงจากวัตถุที่กำลังถ่ายไปเรื่อยๆ จนน้ำตกกลายเป็นฟองนมอย่างที่เห็น

หรือแม้แต่การถ่ายภาพเส้นแสงไฟ, แสงไฟรถยนต์ ที่ลากกันเป็นยาวเป็นเส้นๆ ตามท้องถนน มันคือเทคนิคเดียวกัน ใช้หลักการทำงานคล้ายๆ กันครับ

(ภาพด้านล่า เป็นตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องโปร ที่มาของภาพ https://www.foolography.com/2018/04/25/how-to-long-exposures/ )

How to do long exposure | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

สิ่งสำคัญของการถ่ายภาพแนวนี้ มันคือ “ขาตั้งกล้อง” เพราะว่าด้วยการใช้สปีดชัตเตอร์ที่ช้ามากๆ ตัวกล้องจำเป็นต้องนิ่ง นิ่งในระดับมนุษย์ไม่สามารถถือให้กล้องนิ่งมากพอได้เลย

แต่เราหวังได้ครับ เพราะนี่มันตัวอย่างภาพถ่ายจาก “มือถือ” และเป็นมือถือจากค่ายที่พัฒนาระบบการถ่ายภาพกลางคืนโดย ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ซะด้วย ทำให้ผมแอบหวังว่ามันจะเป็นอะไรที่สร้างบรรทัดฐานการใช้กล้องมือถือไปอีกขั้น

เพราะว่าถ้าภาพนี้เราสามารถใช้มือถือถ่ายได้โดย “ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องละ” ^^ แค่คิดเล่นๆ ตัวผมก็พร้อมวาร์ปไปอยู่หน้าน้ำตกกับเจ้า Huawei P30 แล้วละครับ 555

Huawei p30 p30 ProDSC07697 | Huawei | น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

ภาพชุดเหล่านี้ทำเอาให้เกิดความอยากลองเจ้ากล้องของมือถือใหม่จาก Huawei ในตอนนี้เลยละครับ แต่ต้องออกตัวก่อนนะครับ ว่าที่เราเห็นแม้มันเป็นผลลัพท์ที่ดี แต่วิธีการถ่ายที่ได้มาต้องเดากันไปนะครับ ว่าถ่ายด้วยโหมดไหน ใช้เครื่องมืออะไรบ้างในการถ่าย

ยังไงก็ตามภาพที่เห็นตรงหน้านี้ ผลลัพท์มันทเอาสตันไปได้ประมาณสิบวินาทีเลยครับ ^^

และก็ขอว่า สิ่งที่หวังไว้จะเป็นจริง ซึ่งผมจะเรียกมันว่า “มือถือถ่ายน้ำตก” ยกให้เป็นฉายาประจำเจนเนอเรชั่น ^^

ก็มาลุ้นด้วยกันในวันเปิดตัว 26 มีนาคมนี้ จากกรุงปารีสนะครับ