นักวิเคราะห์เชื่อ Huawei อาจต้องถอนตัวออกจากตลาดสมาร์ทโฟนหากสถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

Avatar photo
  • ประเด็นสำคัญ:
  • - อเมริกาปรับแผนการแบน Huawei ใหม่ โดยเพิ่มข้อกำหนดให้บริษัทที่ต้องการทำธุรกิจกับ Huawei ต้องขอใบอนุญาตพิเศษหลังวันที่ 15 กันยายนเป็นต้นไป
  • - ห่วงโซ่การผลิตชิ้นส่วนสำหรับสมาร์ทโฟนและชิปเซ็ตอาจได้รับผลกระทบหนักจากสถานการณ์นี้
huawei-ban-by-us-gets-worst

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังประจำ TF International Securities เชื่อว่า Huawei อาจต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักและต้องถอนตัวออกจากตลาดสมาร์ทโฟนไปในที่สุด โดยคาดการณ์ว่าสถานการณ์ที่ดีที่สุดที่จะเป็นไปได้สำหรับ Huawei นั้นคือตัวเลขส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนที่จะมีโอกาสปรับลดลงมาก จนถึงขั้นเลวร้ายคือการต้องถอนตัวออกจากตลาดสมาร์ทโฟนไปเลยทีเดียว

เป็นที่ทราบกันดีว่าอเมริกากำลังบี้ Huawei อย่างหนักมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับเรื่องการแบนสินค้าจาก Huawei โดยเรื่องราวทั้งหมดนั้นเริ่มต้นมาจากการที่ Huawei ถูกขึ้นทะเบียนบัญชีดำไว้กับทางอเมริกา ซึ่งเป็นผลให้ต่อมา Google เองก็ต้องออกมาแบนความสัมพันธ์กับบริษัทยักษ์ใหญ่จากจีนรายนี้ด้วย และนั่นทำให้สมาร์ทโฟนจากทั้ง Huawei และ Honor นั้นถูกถอดการติดตั้งแอพพลิเคชั่นและบริการจาก Google ในเครื่องออกอย่างเป็นทางการในเวลาต่อมานั่นเอง

และจากการยกระดับการควบคุมผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Huawei และในเครืออีก 21 บริษัทย่อยที่มีการประกาศออกมาล่าสุดนั้นยิ่งทำให้บริษัทเองประสบปัญหาหนักในการขอความช่วยเหลือจากพาร์ทเนอร์สำคัญๆ ในการสร้างหน่วยประมวลผลของตัวเองอย่าง Kirin และยังถูกแบนจากการใช้งานหน่วยประมวลผลแบรนด์อื่นๆ ในตลาดเช่น Qualcomm และ MediaTek อีกด้วย

หนึ่งในเหตุผลหลักนั้นก็เป็นเพราะอตุสาหกรรมส่วนใหญ่ ซึ่งหมายรวมไปจนถึงบรรดาผู้รับจ้างผลิตและบริษัทจัดหาวัสดุที่เกี่ยวกับเลนส์กล้องนั้นต่างก็ใช้เทคโนโลยีที่มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกาและบริษัทหรือห้างร้านเหล่านั้นจะต้องยื่นเรื่องขอใบอนุญาตพิเศษกับทางรัฐบาลอเมริกานับตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2563 เป็นต้นไปหากยังดึงดันที่จะทำทำการค้าร่วมกับ Huawei อยู่ โดย ณ ตอนนี้ MediaTek คือบริษัทเดียวที่ได้ยื่นเรื่องขออนุญาตกับรัฐบาลอเมริกาในการส่งออกสินค้าที่ตนผลิตให้กับ Huawei ต่อไปได้หลังเส้นตายวันที่ 15 กันยายน ที่จะถึงนี้

จากวิกฤตการณ์ครั้งนี้ Kuo เชื่อว่าจะส่งผลดีกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ในตลาด โดยคาดว่าส่วนแบ่งทางการตลาดของ Apple, Oppo, Vivo และ Xiaomi นั้นจะเพิ่มสูงขึ้นจากส่วนแบ่งที่ลดลงไปของ Huawei

huawei-richard-yu

คัดมาเพื่อคุณ
harmonyos-3

จากยักษ์ใหญ่ผู้มั่งคั่งสู่ความมั่นคงที่สั่นคลอน

ในไตรมาส 2 ของปีที่ผ่านมานั้น Huawei ทำสถิติสำคัญที่สะเทือนทั้งวงการสมาร์ทโฟนด้วยการก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของโลกแทน Samsung ที่ถือครองตำแหน่งมาเป็นเวลานาน ซึ่งในตอนนี้ทำให้ชื่อของ Huawei นั้นเป็นที่พูดถึงในวงการโลกไอทีอย่างกว้างขวางและสร้างความตื่นเต้นให้กับอุตสาหกรรมที่แทบไม่มีการเปลี่ยนอันดับผู้นำมาเป็นระยะเวลานาน แต่แล้วในปี 2021 ยอดขายทั่วโลกของสมาร์ทโฟนจาก Huawei นั้นกลับถูกคาดการณ์ว่าจะลดลงมากถึง 75% ด้วยกัน ซึ่งนั่นส่งผลต่อความต้องการด้านอะไหล่ กล้อง และหน่วยประมวลผล 5G ที่ก็น้อยลงด้วยเช่นเดียวกัน และย่อมต้องส่งผลให้ธุรกิจทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องนั้นได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้

Huawei นั้นได้ยกระดับมาตรฐานของอะไหล่และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนเรือธงของตัวเองให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหากต้องมาลดกำลังการสั่งซื้อในตอนนี้ย่อมส่งผลให้ทั้งห่วงโซ่การผลิตในอุตสหากรรมนั้นได้รับผลกระทบไปด้วย นั่นทำให้เราอาจได้เห็นปรากฏการณ์ที่เหล่าผู้ผลิตต่างก็ต้องปรับลดราคาชิ้นส่วนและอะไหล่ต่างๆ ที่ได้มีการผลิตออกมาเป็นจำนวนมากแล้วลงในปีหน้าเพื่อเป็นการระบายสต๊อกสินค้า ในขณะที่หลังจากนี้ไป การลงทุนในเทคโนโลยีและนวตกรรมใหม่ๆ นั้นก็จะชะลอตัวลงตามไปด้วยเพราะขาดผู้เล่นสำคัญของตลาดไป

สถานการณ์หลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป คงเป็นสิ่งที่เรายังต้องจับตามอง ซึ่งแน่นอนว่า APPDISQUS จะนำมารายงานเพื่อนๆ กันอย่างต่อเนื่องทันทีที่มีการเคลื่อนไหว ติดตามเราไว้เพื่อไม่ให้พลาดทุกการอัพเดตในแวดวงมือถือและเกมล่ะครับ