ทดสอบ Huawei Mate 20X กับการถ่ายภาพ สวยทุกสถานการณ์สมคำร่ำลือ

Advertisements
Advertisements

หลังจากเปิดตัวไม่นานกระแสตอบรับของ Huawei Mate 20X ที่ต้องบอกว่าดีเลยทีเดียว ด้วยหน้าตารูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ ขนาดหน้าจอใหญ่ 7.2 นิ้ว ที่มาพร้อมปากกา M-Pen ส่งผลให้ตัว  Huawei Mate 20X เป็นที่น่าสนใจของคนที่ต้องการเปลี่ยนสมาร์ทโฟน ที่หลีกหนีจากรูปแบบและหน้าตาเดิมๆ

เริ่มแรกของการโปรโมทเจ้าตัว Mate 20X จะเน้นไปที่การโปรโมทด้านการเล่นเกม เพราะมาพร้อมเทคโนโลยี GPU Turbo 2.0 ระบบเสียงสเตอริโอที่ชัดใส หนักแน่น เอาใจสายเกมมิ่งสุดๆ  ( อ่านรีวิว Huawei Mate 20X ด้านการเล่นเกมอย่างละเอียดได้  : คลิ๊กตรงนี้นะ ) แต่มีอีกฟังก์ชั่นที่เด็ดไม่แพ้กันของ Huawei Mate 20X นั่นคือกล้องถ่ายภาพนั่นเอง

Huawei Mate 20 X เป็นสมาร์ทโฟนกล้อง 3 ตัวที่ทาง Huawei เลือกตัดเลนส์เซ็นเซอร์ขาวดำออก แล้วใส่เลนส์มุมกว้างแบบเลนส์ไวด์เข้ามาแทน แถมใส่ความละเอียดกล้องมาสูงลิบลับเลยทีเดียวครับ

โดยจะมีเลนส์ Wide Angle ความละเอียดสูงถึง 40 ล้านพิกเซล + เลนส์  Leica Ultra Wide Angle 20ล้านพิกเซล ถ่ายภาพมุมกว้างออกมาได้อย่างเพอร์เฟ็กต์เลยครับ ทำให้มิติการเก็บภาพของเครื่องมือถือสมัยนี้ก้าวไปไกลกว่าเดิมมาก

มาพร้อมกับเลนส์ถ่าย Telephoto 8 ล้านพิกเซล ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในมุมแคบหรือถ่ายภาพบุคคล

ทั้งสามกล้องทำงานร่วมกันเป็นกล้องหลายระยะในมือถือตัวเดียว

Leica Ultra Wide Angle 20MP  f /2.2 aperture ที่ถ่ายภาพมุมกว้างออกมาได้อย่างเพอร์เฟ็กต์

ตัวอย่างภาพ :

การทำงานอัตโนมัติของระบบ AI ยังช่วยได้มากเช่นเดิม เพราะสามารถจับภาพได้ถึง 25 โหมด และแยกสถานการณ์ได้ถึง 1,500 แบบ

ทำให้เวลาถ่ายภาพ เราแค่หยิบกล้องขึ้นมาส่อง ตัวกล้องก็จะปรับเข้าสู่โหมดต่างๆ ที่เหมาะสมให้ โดยในครั้งนี้นอกจากปรับเข้าโหมดถ่ายภาพบุคคลได้เองอัตโนมัติแล้ว

ในยามที่ถ่ายภาพสถานที่กว้างๆ มันก็จะปรับเข้าสู่โหมดถ่ายภาพแนวกว้างได้ด้วยเช่นกัน ทำให้เราไม่ต้องระบุโหมดเพื่อการถ่ายภาพก่อนแต่อย่างใดครับ

ตัวอย่างภาพ :

ภาพถ่ายบุคคล หน้าชัดหลังละลาย ก็ยังสุดยอดและใช้ง่ายเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายกลางวันหรือกลางคืนก็ถ่ายออกมาได้หน้าคมชัดเป๊ะ

rptnboz

การตรวจจับบุคคลเพื่อการจัดแสงและตัดฉากหลังทิ้งยังคมกริบ แม้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย ทดสอบใช้ในสภาพแสงยากๆ แล้วก็อึ้งในผลลัพท์

การถ่ายภาพย้อนแสง..อย่างที่เห็นในภาพนี้ แบบของเราหน้าสว่างชัด ทั้งที่สภาพตอนถ่ายแสงเข้าจากทางด้านหลัง นายแบบเรายืนแสบหลังเลยทีเดียว สภาพแสงก็แทบจะมองไม่เห็นหน้านายแบบแต่ Huawei Mate 20X ก็ยังเอาอยู่

ช่วงอาทิตย์กำลังตก..เหล่าเทเลทับบี้กำลังโบกมือลา ก็ได้ภาพอีกอารมณ์เหงาๆ

ภาพถ่ายยามวิกาล..ไม่ใช่สิ!! ภาพถ่ายกลางคืนที่ Huawei Mate 2oX ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

คัดมาเพื่อคุณ

เปิดโหมดถ่ายกลางคืน เวลาถ่ายให้ถือมือถือนิ่งๆ ภาพที่ออกมาก็จะสว่างสีสันสดใสแนวออกสวางเเกินที่จริง 555

ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะชอบกันนะ ตรงที่ไม่ต้องปรับอะไรที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ AI

ภาพที่เห็นด้านล่าง ต้องบอกว่า ตรงที่ถ่าย..มันมืดผีหลอกมาก มีแค่แสงสลัวกับยุงชุม ระหว่างที่นั่งบริจาคเลือดให้สัตว์ร่วมโลก ก็หยิบเอามาถ่ายทดสอบซะหน่อย

นอกจากจะถ่ายภาพมุมกว้างได้แล้ว Huawei Mate 20 X ยังถ่ายภาพมาโครระยะใกล้มากๆ ได้ด้วย เพราะสามารถโฟกัสวัตถุที่อยู่ใกล้เพียง 2.5 ซม. ได้ชัดเป๊ะ!!

ขยับมันเข้าไปให้กล้องแทบจะทิ่มเข้าไปเลย..

จากที่ทดสอบมา ทั้งการถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพวิว ถ่ายด้วย AI ทั้งที่สว่างและแสงน้อยมากๆ มันก็เป็นสมาร์ทโฟนที่มีคุณภาพกล้องสมกับแบรนด์ Huawei จริงๆ ครับ

ถ่ายภาพมุมกว้างได้สะใจ พร้อมทั้งถ่ายภาพมุมใกล้ได้ถึง 2.5 เซน

ครบ จบ ในการถ่ายภาพ ใช้งาน และการเล่นเกม ^^ ครบครันด้านการใช้งานจริงๆ ครับรุ่นนี้ Huawei Mate 20 X