รัฐบาลอังกฤษสั่งแบน Huawei อย่างเป็นทางการ ต้องถอดอุปกรณ์โครงข่าย 5G ออกทั้งหมด

Avatar photo
huawei 5g chamada | 5G | รัฐบาลอังกฤษสั่งแบน Huawei อย่างเป็นทางการ ต้องถอดอุปกรณ์โครงข่าย 5G ออกทั้งหมด

หลังจากรัฐบาลสหรัฐเริ่มการแบน Huawei อย่างจริงจัง ล่าสุดรัฐบาลอังกฤษก็ออกคำสั่งแบน Huawei อย่างเป็นทางการ มีผลวันที่ 31 ธันวาคม 2020 นี้ โดยผู้ให้บริการเครือข่ายในสหราชอาณาจักรจะไม่สามารถจัดซื้อหรือใช้อุปกรณ์โครงข่าย 5G ของ Huawei ได้อีกต่อไป

คำสั่งดังกล่าวได้รับการลงนามโดย นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ระหว่างการประชุมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (NSC) อีกทั้งยังมีคำสั่งให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในสำสหราชอาณาจักรถอดอุปกรณ์โครงข่าย 5G ออกทั้งหมดภายในปี 2027

สหราชอณาจักรมองว่าหลังจากสหรัฐอเมริกาแบน Huawei ทำให้สถานการณ์ด้าน Supply Chain ของ Huawei นั้นเริ่มสะดุดและมีปัญหา รัฐบาลสหราชอาณาจักรจึงไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัยในอุปกรณ์โครงข่าย 5G ของ Huawei วิธีรักษาและป้องกันด้านความปลอดภัยที่ดีที่สุดในตอนนี้คือหยุดใช้อุปกรณ์โครงข่ายของ Huawei ไปก่อน

ด้าน Huawei ก็แสดงความเคลื่อนไหวหลังรัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำสั่งชุดนี้ว่า

คัดมาเพื่อคุณ
huawei-1

‘นับเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดของสหราชอาณาจักร และเป็นข่าวร้ายของผู้ใช้งานในสหราชอาณาจักรทุกคนด้วย ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา แต่เรามั่นใจว่ามันจะไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ของเราที่ส่งมอบให้สหราชอาณาจักร น่าเสียดายที่อนาคตของเราในสหราชอาณาจักรกลายเป็นเรื่องการเมืองไป’