HTC One ปะทะ Sony Xperia Z

Avatar photo
HTC One VS Xperia Z 009 | Sony (Xperia Series) | <!--:TH-->HTC One ปะทะ Sony Xperia Z<!--:-->

HTC One จะเริ่มกำหนดการปล่อยสินค้าในเดือนถัดไปตามประเทศทั่วโลก แน่นอนดังนั้นไม่แปลกที่จะต้องโดนจับมาเปรียบเทียบกับเรือธงของทาง Sony อย่าง Xperia Z ที่ออกจำหน่ายไปก่อนใครก่อนหน้านี้แล้ว

Xperia Z เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ดีที่สุดในปัจจุปันของทาง Sony และมันยังเป็นเรือธงตัวสำคัญของแบรนด์ที่ออกวางจำหน่ายในปี 2013 เป็นตัวแรกก่อนแบรนด์อื่นๆ แต่การแข่งขันย่อมจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ตามมาได้เปิดเผยไพ่เด็ดอย่าง HTC One และ Samsung Galaxy S4 และวันนี้ในฐานะผู้ที่มาพร้อมกับคุณภาพซอฟแวร์ระดับสูงและมุมมองใหม่ของวงการกล้องสมาร์ทโฟน เราจะเอา HTC One มาปะทะ กับ Sony Xperia Z กันแบบด้านต่อด้านครับ

HTC One VS Xperia Z 001

[box_dark]คุณภาพของวัสดุและการออกแบบ[/box_dark]

ทั้ง HTC One และ Xperia Z เป็นเครื่องที่ได้รับความนิยมจากการออกแบบของผู้ที่ติดตามข่าว เริ่มจาก Xperia Z มาพร้อมกระจกหน้าและหลัง ปิดผนึกด้วยพลาสติกนุ่มและเทคโนโลยี “skeleton frame” ที่ออกแบบขอบโครงกระดูกของเครื่องได้เพื่อเป็นแกนกระจายน้ำหนัก นอกจากนี้ยังทนน้ำทนฝุ่นซึ่งเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากจากเครื่องจากทางฝั่งตะวันตก แต่ Xperia Z ก็มีปัญหาในเรื่องของคราบรอยนิ้วมือและคราบฝุ่นผงที่เห็นได้ชัดเนื่องจากใช้วัสดุภายนอกเป็นกระจก

ส่วน HTC One ขั้นตอนการผลิตที่งดงามด้วยการออกแบบโดยใช้วัสดุอลูมิเนียม ขึ้นรูปแบบ Unibody และรูปทรงด้านหลังที่เข้ากับสรีระของการใช้งาน ในขณะที่ Xperia Z ยืดออกเป็นขอบเหลี่ยม จุดนี้ดูแล้ว HTC One เหมาะสมกว่าในการออกแบบ

Sony ทำรูปทรง Xperia Z ได้ดูน่าสนใจ แต่ HTC ก้าวไปข้างหน้าด้วยการออกแบบที่เหมาะสมกับการยศาสตร์ และตัววัสดุเครื่องที่ดูดีไปอีกขั้น

HTC One VS Xperia Z 004

 

[box_dark]การแสดงผล[/box_dark]

ทั้ง Xperia Z และ HTC One เป็นหน้าจอชนิด 1080P ทั้งคู่ แต่ของ Sony มาในเทคโนโลยี “Full HD Reality” ขนาดจอ 5 นิ้วตามเส้นทแยงมุม และของ HTC One คือจอ 4.7 นิ้ว “Super LCD3”  Xperia Z จึงมีความละเอียด 441ppi แต่ของ HTC One อาจจะเหนือกว่าเพราะหน้าจอเล็กกว่า อยู๋ที่ 468ppi ซึ่งเป็นหน้าจอสมาร์ทโฟนที่มี ppi มากที่สุดในโลก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งสองเครื่องมองไม่ต่างกันในเรื่องของความคมชัดและแสงสว่าง แต่ในเรื่องของมุมการมอง HTC มีมุมการมองของหน้าจอที่กว้างกว่าชัดเจน ในขณะที่ Xperia Z มีมุมมองที่แคบ การแสดงผลจะซีดลงเมื่อมองจากมุมที่ไม่ใช่จุดศูนย์ตรงกลาง

ฉะนั้น HTC One จึงมีจอที่ขนาดเล็กแต่ดูดีมากกว่า

 

[box_dark]การประมวลผลและประสิทธิภาพ[/box_dark]

HTC One มาพร้อมกับ CPU ล่าสุดของทาง QualComm นั้นคือ Snapdragon 600 ขณะที่ Xperia Z เลือกใช้รุ่นเก่ากว่านั้นคือ Snapdragon S4 pro ทั้งสองรุ่นใช้ CPU Qaud Core  Krait ทั้งคู่

 

ด้วยความแตกต่างเพียงเล็กน้อยของ CPU ทั้งสองรุ่น อาจจะไม่ได้สร้างความแตกต่างใดๆมากนักในเรารู้สึก แต่ยังไงก็ตาม ถ้าจะพูดเทียบกันให้ชัดเจนแบบด้านต่อด้าน ยังไง HTC One ก็เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในปัจจุปันนี้ครับ

 

[box_dark]ปุ่มควบคุม[/box_dark]

Sony Xperia Z มีความตั้งใจจะออกแบบการสั่งงานให้ใกล้เคียงกับเครื่อง Nexus ของ Google โดยมีปุ่ม Back ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent App โดยทั้งหมดแสดงบนด้านหน้าจอ ทำให้คุณสามารถเข้าถึงการใช้งานต่างๆเช่นเปิดแอพพลิเคชั่นก่อนหน้าได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งทางลัดในการเรียกใช้ Google Now โดยการสไลด์นิ้วขึ้นก็ทำได้อย่างง่ายดาย ส่วน HTC One จะโดนจำกัดปุ่มใช้งานอยู่เพียงแค่สองปุ่ม แต่การสั่งงานจะโดนออกแบบมาให้ใช้ได้หลากหลายมากขึ้น เช่นปุ่มโฮมก็จะใช้เป็นปุ่ม Recent App ด้วยเช่นกัน แต่ต้องอาศัยการทัชสองครั้งเพื่อเรียกใช้งาน และต้องใช้การทัชค้างเพื่อเรียกใช้ Google Now

แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ได้เป็นการรบกวนการใช้งานในแต่ละวันของพวกเรา แต่ยังไงก็เป็นส่วนหนึ่งในการใช้งานที่เราต้องพบเจอบ่อยๆ ยิ่งถ้าเป็นคนที่ใช้งานสมาร์ทโฟนแบบมัลติทาสกิ้ง สลับแอพเรียกใช้ไปมาบ่อยๆ มีผลแน่นอน และที่สำคัญอีกอย่าง คือ HTC One กับปุ่มเมนูที่แสดงบนหน้าแอพพลิเคชั่นเป็นสิ่งที่เกะกะควรจำกัดออกไปอย่างเร่งด่วน

HTC One VS Xperia Z 003

[box_dark]ความรู้สึกในการใช้งานตัว UI[/box_dark]

UI ก็คือ User Interface หรือหน้าโฮมและส่วนติดต่อผู้ใช้ต่างๆของเครื่องนั้นเองครับ ที่ใช้ในการสั่งงาน การจัดวางสิ่งต่างๆลงไปบนหน้าจอของเครื่องเรา ส่วนทางเลือกระหว่าง HTC One และ Xperia Z นั้น ขึ้นอยู่กับความเคยชินในการใช้งาน ความสดใส ลูกเล่นแปลกๆ ที่แตกต่างจากเดิมเล็กๆน้อยๆ

Sony ไม่เคยออกแบบ UI ของตนให้แปลกแหวกแนวไปไกลจนเกินความเป็นแอนดรอยด์ ยังคงความเป็นพื้นฐานและเป็น minimalist ด้วยแนวเข้ม เงียบ และสุขุม แต่ HTC One พาคุณไปยังประสบการณ์ใหม่ของนวัตกรรมแห่ง Sense UI 5 เช่นหน้า Blinkfeed ที่เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของหน้าโฮมในเครื่อง HTC One ที่ผสมผสานการนัดหมาย เรื่องราวใน Social Network ที่คุณติดตาม และตารางออกอากาศทีวี

 

ยิ่งถ้าพูดถึงการรับชมทีวี HTC One ยังมีลูกเล่นบางอย่างที่หาไม่ได้ใน Xperia Z อย่างเช่น IR Blaster และแอพพลิเคชั่นที่ใช้สั่งการทีวี ในด้านการบันเทิงเองก็มีความพยายามที่จะผูกบริการ Playstation และ แหล่งเพลงแหล่งวีดีโอที่ไม่จำกัดเข้ามา เพิ่มเติมจากบริการที่ทาง Google มีไว้ให้ใน Android

ถ้าคุณเป็นส่วนหนึ่งของวงจร Sony ตามที่ว่า สิ่งนี้ก็ต้องพิจารณาถึงเป็นพิเศษ (บริการเหล่านี้ที่ว่าไปข้างต้น ไม่มีผลกับในประเทศไทยเลย)

 

เรากำลังชอบ Sense 5 UI ของทาง HTC One เป็นอย่างมาก แต่ประสบการณ์แอนดรอยด์ที่คุ้นเคยบน Sony Xperai Z อาจจะเป็นที่ต้องการของคุณก็ได้เช่นกัน

HTC One VS Xperia Z 002

 

[box_dark]คุณภาพการถ่ายภาพ[/box_dark]

ในการดูเชิงตัวเลขโดยตรง ระหว่าง HTC One และ Xperia Z นั้น แตกต่างกันมากเหลือกเกินครับ เช่นขนาดความละเอียดภาพของ HTC One สูงสุดอยู่ที่ 4 ล้านพิกเซล แต่มาพร้อมกับ Ultrapixel พิกเซลขนาดใหญ่ที่อยู่บนเซ็นเซอร์เพื่อรับแสงได้มากขึ้นกว่าปกติ ส่วน SONY มาพร้อมกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Exmor RS ด้วยความแตกต่างของสองเทคโนโลยีในด้านการถ่ายภาพ จึงมีรายละเอียดที่เป็นปัจจัยซับซ้อนมากมายในเรื่องของการหาจุดอ่อนและจุดแข็งต่างๆของทั้งสองระบบ

 

กล้องของ HTC One ดูจะเป็นตัวที่เหมาะกว่าในการใช้จริง ด้วยการถ่ายภาพที่คุณไม่ต้องทำอะไรในการวิจารณ์สมาร์ทโฟน และความคมชัดของกล้อง Xperia Z ที่นับเป็นหนึ่งในข้อดีของรุ่นที่ดูดีมากเมื่อเทียบกับเครื่องอื่นๆ และมีการตั้งค่ามากมายที่สามารถทำให้ผลของการถ่ายภาพจะทำได้ดียิ่งขึ้น และมีโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติที่ฉลาดมากๆ เช่นการสลับใช้โหมด HDR และโหมดสภาพแวดล้อมต่างๆ

Xperia Z มาพร้อมกับการเก็บภาพความละเอียดขนาดใหญ่ มีผลดีในเรื่องของขนาดและรายละเอียดสำหรับการถ่ายในสภาพที่เหมาะสม แต่ในความเป็นจริง HTC One มีประสิทธิที่ดีแม้จะอยู่ในสภาวะแสงน้อย จับภาพได้เร็วกว่า และด้วยการให้แสงที่ดีว่า ส่งผลในเรื่องของการถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อยเช่นกัน

ในด้านของการบันทึกวีดีโอ ทั้งคู่จะมาพร้อมความสามารถในการบันทึกบนความละเอียด 1080p HD และ HDR Video ซึ่งดูแล้ว Xperia Z จะมีการจัดการกับระบบ HDR บนตัววีดีโอได้ดีกว่าทาง HTC One แต่ไม่มีตัวเลือกในการบันทึก 60fps เหมือนของ HTC One

 

โดยรวมทั้งหมด มีความแตกต่างกันมากเกินที่จะพูดว่าใครชนะเป็นที่หนึ่งในเรื่องการถ่ายภาพ ลองมองหาข้อมูลรายละเอียดเพิ่มได้จากการรีวิวเครื่อง HTC One ที่จะมาในเร็วๆนี้

 

[quote]ตัวอย่างภาพถ่ายเทียบกันของ HTC One (ภาพบน ) และ Xperia Z ภาพล่าง [/quote]

street-one-hdrstreet-z

 

park-onepark-z

 

langside-onelangside-z

 

leaves-oneleaves-z

 

flowers-oneflowers-z

 

[box_dark]การใช้พลังงาน[/box_dark]

ทั้งคู่เป็นเครื่องที่ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกเองได้ และอีกไม่นาน คุณสมบัตินั้นจะเป็นของทาง Samsing แต่เพียงผู้เดียว

ด้วยขนาดแบตเตอรี่ที่ใกล้เคียงกัน HTC One 2300 mAh และ Sony Xperia Z 2330 mAh คงไม่มีอะไรสำคัญมีการใช้งานของแต่ละวัน และทั้งสองผ่านการใช้งานค่อนข้างหนักไดยไม่ต้องกังวลมากนัก

 

แต่ Xperia Z จะมีการจัดการกับพลังงานในโหมดบางอย่างที่จะขยายระยะเวลาการใช้งาน อย่าง “stamina mode” ซึ่งช่วยเข้าไปจัดการจำกัดการทำงานพื้นหลังต่างๆได้เป็นอย่างดี

 

[box_dark]สรูปหัวข้อสุดท้าย[/box_dark]

อย่างไรก็ตาม สรุปสุดท้าย เรายังคงชอบ HTC One มากกว่า Sony Xperia Z  ด้วยเรื่องของความไว และความมหัศจรรย์ในการสร้างสรรค์คุณภาพและหน้าจอ นั้นคือทั้งหมดที่เป็นเหตุผลให้เราเลือก HTC One

แต่อย่าเพิ่งคิดว่า Xperia z จะไม่ได้ไปต่อ ^^ มันยังนับเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความยอดเยี่ยมอีกเครื่องหนึ่งเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติการกันน้ำและกันฝุ่น และหน้าจอที่ใหญ่กว่า ยังมีจุดเด่นสำหรับผู้ชื่นชอบการใช้งานที่คงความเป็นแอนดรอยด์แบบเดิมๆ และซอฟแวร์ของกล้องที่ชาญฉลาด มันยังเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกันครับ

 

สุดท้ายกับตัวเลือกที่มีผลมากที่สุดนั้นคือ การรอดูราคาของ HTC One ครับ ^^

 

androidcentral.


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
6 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
tonybear

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

Excellion

ง่ายๆๆก็คือแล้วแต่ สาวก ความชอบ อะนะ 555+

Focus

ขอบคุณสำหรับบทความครับ แต่อยากจะแนะนำว่าควรจะแปลให้อ่านแล้วดูลื่นกว่านี้ สำนวนบางทีเหมือนใช้โปรแกรมแปลมาเพียวๆ ไม่ได้ขัดเกลามาเลยครับ

GUS

น่าจะตั้งหัวข้อว่า เหตุผลทำไมถึงเลือก HTC One มากกว่า Sony Xperia Z นะครับ
เอาฮา 555

Consolez

ดีคนละแบบ แล้วแต่สาวก ใครชอบใครก็เชียรืกันเอง

Maggy

แล้ว HTC ONE กันน้ำได้มั้ยอ่ะคะ ???

6
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx