วิธีการใช้งาน LAZADA เว็บซื้อของออนไลน์ คำเตือน, ข้อสังเกตและข้อควรระวัง!

Avatar photo
Benefits of an ecommerce site.jpg | lazada | วิธีการใช้งาน LAZADA เว็บซื้อของออนไลน์ คำเตือน, ข้อสังเกตและข้อควรระวัง!

ประเทศไทยเรากำลังเข้าสู่ยุคของ e-Commerse กันอย่างเต็มรูปแบบแล้วนะครับ เพราะในขณะนี้เราจะได้เห็นสินค้าหลายชนิดที่มีจำหน่ายแต่เพียงช่องทางออนไลน์เท่านั้น ไม่มีให้เราเข้าไปหาซื้อตามหน้าร้านอีกต่อไป และผู้จัดจำหน่ายสินค้าออนไลน์รายใหญ่ในเมืองไทยในขณะนี้ก็คงไม่พ้น LAZADA เว็บช็อปปิ้งออนไลน์ที่มีสินค้าหลายตัวผูกขาดขายแต่เพียงผู้เดียวเยอะมาก มีหลายคนที่อยากได้สินค้าแต่ก็ยังไม่กล้าที่จะลองใช้บริการ เพราะไม่คุ้นเคย อีกทั้งยังมีข่าวเข้าหูให้ได้ยินถึงปัญหาของผู้ที่เข้าไปใช้บริการ

มาเปิดรับโลกใหม่กันครับ มันไม่ได้น่ากลัวหรือเป็นเรื่องแปลกที่ไกลตัวเราแต่อย่างใด มันมีความสะดวกสบาย มีรูปแบบที่ง่าย แต่มันก็มีข้อควรระวังที่ต้องรู้ทันเช่นกัน เรื่องที่ผมจะเอามาบอกนั้นเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนแน่นอนครับ วิธีการใช้งานการสั่งซื้อสินค้า วิธีการตรวจสอบราคา ข้อสังเกตและสิ่งที่ควรระวัง มีอะไรหลายอย่างที่อยากจะเอาให้รู้กันก่อนจะเริ่มใช้งาน

Benefits-of-an-ecommerce-site.jpg

จริงๆ แล้วผู้ให้บริการขายของออนไลน์ที่เปิดในเมืองไทยนั้นมีหลายเจ้าครับ แต่คงต้องไล่เอาทีละเจ้าเพราะเขียนทั้งหมดในบทความเดียวผมคงไม่ไหว ก็เอาเป็นเจ้าใหญ่ก่อนละกัน มาสอนคนเริ่มใช้และมาเตือนให้คนทั่วไปในบทความเดียวกัน ซึ่งผมจะเริ่มจากวิธีเตรียมการใช้งานเว็บไซด์ LAZADA กันก่อนเลยครับ

ภาพหน้าจอ (44)

ก่อนใช้ LAZADA 

ในการใช้งานครั้งแรก ผมแนะนำให้เพื่อนๆ สมัครสมาชิกของทาง LAZADA ไว้ก่อนเลยครับ นั้นเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจเช็คข้อมูลการสั่งซื้อและติดตามสินค้าในภายหลัง โดยเข้าหน้าสมัครสมาชิกสำหรับคนที่ยังไม่เคยสมัคร ซึ่งเราสามารถสมัครผ่านไอดี Facebook หรือ Google+ ของเราได้ครับ

ภาพหน้าจอ (32)

สิ่งสำคัญที่ต้องใส่นั้นคือ “ข้อมูลที่อยู่” ใส่รายละเอียดที่เราต้องการกรอกลงไปเท่าที่เราต้องการครับ รวมทั้งในเมนูอื่นๆ ของหน้าจัดการบัญชีของเรา ส่วนในเรื่อง “ช่องทางการชำระเงิน” อันนี้ไม่จำเป็นที่เราต้องไปหาบัตรเครดิตมาใส่นะครับ เพราะมันมีบริการเก็บเงินปลายทางและช่องทางการจ่ายสินค้าในรูปแบบอื่นๆ อีกมาก เราไม่จำเป็นต้องใส่ใจในเรื่องการจ่ายตังค์ในตอนนี้เป็นอันดับแรกๆ

แค่สองขั้นตอนนี่เราก็พร้อมที่จะเข้าไปใช้งาน LAZADA ได้แล้วครับ

ตรวจสอบก่อนการซื้อสินค้า

ก่อนจะซื้อสินค้า ผมอยากให้เพื่อนๆ สังเกตโปรโมชั่น, คูปองส่วนลด, และสิทธิพิเศษทั้งหลายแหล่ในหน้าเว็บให้ดีก่อนครับ เพราะจุดนี้แหละที่ทำให้การช็อปปิ้งผ่านออนไลน์เติบโตได้ไวมากขนาดนี้ “มันถูก” นั้นเองครับ

คูปองส่วนลดจะมีข้อแม้ระบุไว้ให้เห็นเด่นชัด อ่านข้อแม้ให้ดี “ต้องซื้อสินค้าราคาเท่าไหร่ ลดได้สูงสุดเท่าไหร่” อยากใช้อันไหนที่มันตรงกับสิ่งที่เราสนใจ  (ต้องเลือก เพราะส่วนมากมีให้เลือกใช้มากกว่าหนึ่งเสมอ) จดโค๊ดรหัสเอาไว้ครับ เดี๋ยวเราได้ใช้แน่ๆ

จับภาพ

ดูรายละเอียดสินค้า

รายละเอียดสินค้าในร้านค้าออนไลน์นั้น สิ่งสำคัญนอกจากเรื่องราคาและของแถมแล้ว สิ่งที่ควรสนใจคือ

  • การรับประกัน
  • จำหน่ายโดยใคร
  • ช่องทางการชำระเงิน

ซึ่งคุณจะเห็นทั้งหมดในหน้านี่ครับ

สังเกตการรับประกัน

โดยปกติสินค้าที่จำหน่ายใน LAZADA เราจะสิทธิ์คืนสินค้าหรือเปลี่ยนสินค้าได้ในเกือบทุกกรณีเลยครับ แค่ไม่พอใจก็ขอคืนได้ โดยจะต้องดูรายละเอียดที่ระบุไว้ด้านข้างสินค้า ซึ่งจะมีแยกเป็นสองรูปแบบ ว่าสินค้านั้นสามารถคืนหรือเปลี่ยนได้ใน 7 วัน หรือว่าได้ถึง 14 วันครับ

2015-12-11 (2)

โดยเครื่องหมายคำว่า “รับประกันความพึงพอใจ” ถ้าสินค้าใดมีตรานี้อยู่ ก็รับประกันความพอใจนาน 14 วันนั้นเอง

จับภาพ

***หลังจากหมดระยะเวลาการประกัน 7 วันและ 14 วัน ของ LAZADA ซึ่งเป็นร้านจำหน่าย การประกันก็จะเป็นไปตามการประกันปกติของสินค้านั้นๆ เช่นถ้าเป็นโทรศัพท์มือถือก็ติดต่อเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการตามยี่ห้อนั้นๆ ได้เลยครับ  หรือขอรับข้อมูลการส่งซ่อมจากทาง LAZADA ในกรณีที่เป็นสินค้าที่ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ดูแลรับซ่อม

สังเกตความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่าย

สิ่งที่เราต้องสังเกตคือสินค้าตัวนี้จำหน่ายโดยทาง LAZADA เอง หรือเป็นสินค้าจากผู้จำหน่ายภายนอก โดยจะมีระบุชื่อร้านค้าอยู่ด้านขวามือ ในกรณีถ้าเป็นสินค้าจากร้านค้าภายนอก จะมีคะแนนความน่าเชื่อถือของร้านค้าเป็นจำนวนดาวกำกับไว้อีกด้วย ยิ่งดาวมากก็ยิ่งน่าเชื่อถือนั้นเองครับ (คะแนนดาวนี้มาจากประวัติการดำเนินกาที่ผ่านมาของร้านค้า)

ถ้าเป็นสินค้าของทาง LAZADA เอง ก็จะขึ้นข้อมูลในลักษณะด้านซ้าย ถ้าผู้จำหน่ายภายนอกจะมีชื่อร้านค้าตามภาพด้านขวา

ภาพหน้าจอ (36)

ไม่ว่าจะเป็นสินค้าของทาง LAZADA หรือสินค้าจากร้านภายนอก ผู้รับผิดชอบความพึงพอใจเราก็จะเป็น LAZADA ทั้งหมดครับ เราสามารถโดยเราสามารถแจ้งความต้องการในการ เปลี่ยนสินค้าหรือคืนสินค้ากับ LAZADA ได้ในหน้านี่ <<<

สังเกตช่องทางการชำระเงิน

โดยปกติถ้าเราใช้บัตรเครดิตหรือการชำระเงินผ่านบริการชำระเงินออนไลน์ต่างๆ ตรงจุดนี้ก็มองผ่านไปได้เลยครับ แต่สำหรับใครที่ต้องการใช้วิธีการชำระเงินแบบเก็บเงินปลายทาง ของมาถึงมือค่อยรับเงินไป ก็ต้องดูรายละเอียดตรงนี้สักหน่อย ซึ่งจะมีระบุไว้เลยครับว่า สินค้านี่ชำระเงินปลายทางได้หรือไม่ ถ้าเป็นสินค้าภายในประเทศมักจะทำได้ แต่ถ้าเป็นสินค้าที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศก็มักจะไม่สามารถจ่ายเงินปลายทางได้ครับ

2015-12-11 (2)

วิธีการสั่งซื้อสินค้า

เมื่อเราเริ่มเลือกหาสินค้าที่ตรงใจ ก็สามารถกดสั่งซื้อได้จากสองทางเลือกครับ

คัดมาเพื่อคุณ
collage | JD Central | ชี้เป้า Nokia X10 5G สมาร์ทโฟน 5G ราคาดีเพียง 5,999 บาท

ภาพหน้าจอ (43)

  1. กดซื้อแบบ “Express Checkout” ก็คือการซื้อด่วน กดคลิ๊กเดียวไปหน้าชำระเงินได้เลย โดยระบุแค่วิธีการชำระเงินและปลายทางในการจัดส่งสินค้าเท่านั้น สำหรับคนไม่ต้องการรายละเอียดใดๆ ซื้อง่ายจ่ายเร็ว
  2. กดสินค้านั้นแบบหยิบ “ใส่ตระกร้า” เอาไว้ก่อนซึ่งเราอาจจะเลือกซื้อสินค้าอื่นๆ ต่อไปหรือไปชำระเงินก็ได้ ซึ่งผมแนะนำให้กดซื้อสินค้าด้วยวิธีนี้ เพราะเราจะสามารถตรวจทาน, เพิ่มลดสินค้า และใช้โค๊ดคูปองส่วนลดต่างๆ ได้ครับ

 

เมื่อเข้ามาให้หน้าซื้อสินค้าแบบใส่ตะกร้า เราจะเห็นรายละเอียดสำคัญๆ อยู่มากมาย จำนวนสินค้า, ราคารวม ซึ่งเราสามารถนำออกหรือเพิ่มสินค้าได้จากในหน้านี้ และตรวจสอบราคาให้แน่ใจว่าคุณได้ส่วนลดตามเทศกาลหรือโปรโมชั่นที่คุณใช้แล้ว

***ใส่โค๊ดคูปองเพื่อรับส่วนลดได้ในหน้านี่เช่นกัน สังเกตราคา ถ้าราคาไม่ลดแสดงว่าคูปองไม่ตรงกับข้อแม้ในการใช้งาน

lazada

เมื่อสั่งซื้อสินค้าเรียบร้อย ตรวจสอบข้อมูลสินค้าที่ซื้อได้ในหน้าข้อมูลบัญชีของเรา หรือดูในอีเมลที่ทาง LAZADA ส่งมาให้ถ้าในบัญชีเรามีการผูกกับอีเมลไว้

จับภาพ

ข้อเสีย สิ่งที่ควรระวัง เทคนิควิธีการเช็คราคาของสินค้าใน LAZADA

การซื้อของผ่านรูปแบบออนไลน์มันมีความสะดวกสบายเพราะไม่ต้องเดินทางและมีราคาที่มักจะถูกกว่า เพราะไม่มีหน้าร้าน ต้นทุนดำเนินงานจึงต่ำกว่า แต่มันก็มีข้อเสียที่เราต้องนำมาพิจารณากันด้วยนะครับ ซึ่งรวมถึงสิ่งที่เราต้องระวัง และผมยังมีวิธีการตรวจสอบราคาว่ามันถูกจริงๆ มาให้เพื่อนๆ ทำการตรวจสอบกันก่อนการกดซื้อด้วยครับ

ข้อเสียและสิ่งที่ควรระวังของการซื้อสินค้าออนไลน์

  1. ไม่เห็นสินค้าจริง- สินค้าหลายตัวนำเข้ามาจำหน่ายก็ขายกันผ่านออนไลน์เลย ผู้ซื้อไม่มีทางที่จะได้สัมผัสหรือลองใช้งานตัวสินค้าจริงๆ มาก่อน ทำให้การตัดสินใจซื้ออยู่บนการคาดเดาที่เสี่ยงกว่าการซื้อผ่านหน้าร้านที่ได้สัมผัสของจริง
  2. การรับสินค้าที่จัดส่งมา สังเกตได้เพียงหีบห่อภายนอก (บรรจุภัณฑ์ชำรุด ฉีกขาด หรือมีร่องรายการเปิด อย่าเซ็นรับของจะปลอดภัยที่สุด) หลายกรณีแจ้งว่า สินค้าภายในไม่ตรงกับรายการสั่งซื้อหรือสินค้าชำรุดและไม่ครบ ทำให้เสียเวลาในการติดต่อกลับและทำเรื่องแจ้งไปยังร้านค้าออนไลน์
  3. ไม่มีหน้าร้าน ทำให้การติดต่อที่จะเข้าถึงตัวนั้นยากมาก การสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ไม่มีแจ้งอยู่ในรายละเอียดทำได้ยาก
  4. ไม่ได้สินค้าทันทีตามความต้องการ สินค้าบางอย่างใช้เวลาจัดส่งนาน
  5. ราคาเต็มหน้าเว็บไซด์ไม่มีการตรวจสอบ บางครั้งแจ้งราคาจริงไว้สูงกว่าท้องตลาดทั่วไปในขณะนั้นมาก เพื่อทำให้ตัวเลขส่วนลดดูน่าสนใจ นับว่าเป็นการหลอกลวงลูกค้าในรูปแบบหนึ่งจับภาพ
เทคนิคการเช็คราคาใน LAZADA เพื่อได้ของที่ถูกที่สุด

LAZADA เหมือนร้านค้าร้านหนึ่งครับ แต่ร้านค้าร้านนี้ไม่ได้ขายสินค้าชิ้นเดียวกันในราคาเดียวกันทั้งร้าน คุณต้องเดินดู เพราะในร้านค้านี้ จะมีสินค้าตัวเดียวกันในราคาที่แตกต่างกันเป็นเท่าตัวให้คุณเห็นเป็นเรื่องธรรมดาเลยครับ

เมื่อเจอสินค้าที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่คุณค้นหาเจอเองหรือสินค้าที่คุณเข้ามาจากลิงก์ที่คนเอามาวางให้คุณเข้าไปซื้อเพื่อดักกินเปอร์เซ็น ก็อย่าเพิ่งตัดสินใจครับ นำรายชื่อสินค้านั้นไปค้นหาในหน้าร้านค้าของทาง LAZADA เองอีกครั้งนึง คุณก็จะสามารถเห็นราคาของสินค้าที่คุณต้องการว่าถูกสุดอยู่ที่ราคาเท่าไหร่

จับภาพ

และอย่าลืมนำรายชื่อสินค้าไปเช็คราคาจากภายนอกด้วย Google เพราะร้านค้าออนไลน์ไม่ได้มีอยู่แค่ LAZADA ที่เดียว รวมถึงหน้าร้านค้าออฟไลน์บางแห่งอาจจะทำราคาได้ดีกว่าและไม่ไกลไปจากบ้านคุณก็ได้ครับ

เมื่อคุณแน่ใจแล้วว่า การช็อปปิ้งออนไลน์ให้อะไรคุณได้มากกว่า ค่อยตัดสินใจเป็นลูกค้าและเข้าสู่ยุค e-Commerse ด้วยกันสักทีก็ได้ครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Sudlor Det

เคยสั่ง remote ไฟ ใช้ได้เดือนเดียวพัง ไปให้เครดิต 1 ดาว ไม่เห็นขึ้นของเราเลย

Alex

เดี๋ยวจะแจ้งฟีดแบ็กให้ทาง Lazada ทราบต่อไปนะครับ

แต่ทริคนี้ ทีมงานเขียนขึ้นมาเพื่อให้เพื่อนๆ ช๊อปปิ้งออนไลน์อย่างเบาใจขึ้นได้เปราะหนึ่ง อย่างไรก็ตามการระวังตัวเองก็ต้องเต็มที่เหมือนเดิมนะครับ ^^

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx