วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

Avatar photo
how to fix Spotify not Playing Background 2 | Spotify | วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

เชื่อว่าหลายคนชื่นชอบการฟังเพลงผ่าน Spotify ทั้งเรื่องฟังฟรี คอนเท้นต์ที่ไม่ได้มีแต่เพลงเท่านั้น และการรองรับฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ แบบครอบคลุม อันเนื่องมาจาก Spotify เป็นแอปพลิเคชันที่เป็นสากลนั่นเอง นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้ Spotify ได้รับความนิยมก็คือ Spotify สามารถเล่นเพลงแบบพื้นหลังได้ กล่าวคือ ไม่ว่าเราจะออกจากแอปฯ แล้วไปเปิดแอปฯ อื่น เช่น Netflix, YouTube, Facebook, twitter และอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งปิดหน้าจอล็อค เพลงที่ฟังอยู่ก็จะไม่หยุด สามารถฟังได้ต่อเนื่อง ซึ่ง YouTube ก็มีฟังก์ชันนี้แต่ต้องเป็นพรีเมี่ยมเท่านั้น แต่บางคนก็เกิดปัญหาในการใช้งาน กล่าวคือ เมื่อเปิดฟัง Spotify แล้วไปเปิดแอปฯ อื่น เพลงหยุดเล่นเองทันที แม้จะไม่ได้เปิดฟังคลิปวิดีโอใด ๆ ประสบการณ์ส่วนตัวผู้เขียนก็จะเป็นแอปฯ Netflix และ YouTube ซึ่งทำเอาหงุดหงิดกับมันระดับนึงเลย แล้วเราจะทำอย่างไรให้สามารถเล่นแอปฯ อื่นพร้อมฟังเพลงบน Spotify ได้แบบไม่สะดุดอารมณ์?

วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง ไม่เล่นเพลงแบบพื้นหลัง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

สำหรับระบบ iOS และ Android การหยุดเล่นเพลงแบบพื้นหลังของ Spotify เมื่อเปิดคลิปวิดีโอหรือเพลงบนแอปฯ อื่น อย่าง Netflix หรือ YouTube นั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาที่หลายคนพบเจอก็คือ เมื่อเปิดแอปฯ อื่น แม้ยังไม่เปิดเพลงหรือคลิปวิดีโอ Spotify ก็ปิดการเล่นเพลงของตัวเองแล้ว เราจะมาดูวิธีแก้ไขปัญหานี้กัน โดยแบ่งเป็น 2 กรณี

  1. เปิดการเล่นแบบพื้นหลังหรือยัง?
  2. เปิดการเล่นแบบพื้นหลังแล้ว แต่ยังมีปัญหาอยู่เช่นเดิม

1. วิธีเปิดการเล่นแบบพื้นหลัง หรือเบื้องหลัง 

อันดับแรกเป็นการแก้แบบพื้นฐานเลย ก็คือ ตรวจสอบว่าท่านเปิดการเล่นแบบพื้นหลังหรือยัง? โดยส่วนนี้อ้างอิงเนื้อหาจากบทความ How to Allow Spotify to Play in the Background ซึ่งในบทความจะมีทั้งวิธีแก้ปัญหาบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS Android คอมพิวเตอร์ และบน Game Consoles สามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ แต่ในบทความนี้จะแนะนำเฉพาะบน iOS และ Android ที่มักจะเป็นปัญหามากที่สุด

สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS

เข้าไปที่ การตั้งค่า >> ทั่วไป >> ดึงข้อมูลแอปอยู่เบื้องหลัง >> เปิด >> Spotify >> เปิด

background app refresh ios | Spotify | วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

สำหรับระบบปฏิบัติการ Android

เข้าไปที่ Settings >> Apps >> Manage apps >> หา Spotify กดเลือก >> เลื่อนหา battery saver >> background settings >> No Restrictions (แตกต่างกันไปแล้วแต่ยี่ห้อและรุ่นของสมาร์ทโฟน)

manage apps android | Spotify | วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

spotify no restrictions | Spotify | วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

2. วิธีเฉพาะเจาะจง แก้ปัญหาการหยุดเล่นเพลงเองของ Spotify แม้จะเปิดการเล่นพื้นหลังแล้ว

บางครั้งแม้เราจะเปิดการเล่นแบบพื้นหลังแล้ว ตัวระบบเองก็ยังมีช่องโหว่ทำให้การทำงานไม่ตอบสนองความต้องการของเราได้ ทำให้หลายคนหงุดหงิดไปกับมัน ซึ่งปัญหานี้ผู้เขียนขออนุญาตแนะนำการแก้ปัญหาบนระบบปฏิบัติการ iOS เป็นเบื้องต้น สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android สามารถดูเป็นแนวทางได้ในทำนองเดียวกัน

2.1 เริ่มต้นโดยการเข้าไปที่การจัดการแอปฯ ที่เล่นอยู่เป็นพื้นหลัง ซึ่งสำหรับ iOS เรียกว่า “ดึงข้อมูลแอปอยู่เบื้องหลัง ” โดยเข้าไปที่ เข้าไปที่ การตั้งค่า >> ทั่วไป >> ดึงข้อมูลแอปอยู่เบื้องหลัง เมื่อเราตั้งค่าตามวิธีการที่ 1 ไปแล้ว จะเห็นว่าทุกอย่างเปิดอยู่ ดังภาพ

คัดมาเพื่อคุณ
spotify logo computer wallpaper 62369 64312 hd wallpapers | Spotify | Spotify มีแผนปรับราคาแพ็คเกจ Premium เพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา

how to fix Spotify not Playing Background 1 | Spotify | วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

how to fix Spotify not Playing Background 5 | Spotify | วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

2.2 จุดสำคัญ ของบัคหรือความตั้งใจของระบบปัจจุบัน(16 กันยายน 2566 ในอนาคตอาจเปลี่ยนแปลง) คือ การเปิดอนุญาตให้เล่นแอปฯ แบบดึงข้อมูลแอปอยู่เบื้องหลังนั้น มันมีลำดับความสำคัญก่อนหลังอยู่ กล่าวคือ ถ้า Netflix YouTube ได้รับอนุญาตก่อน Spotify เมื่อเล่นเพลงบน Spotify แล้วไปเปิดแอปฯ ที่ได้รับอนุญาตก่อน(ต้องเป็นแอปสื่ด้วย) จะทำให้เพลงบน Spotify หยุดเล่น แม้เราจะยังไม่ได้เปิดเล่นคลิปวิดีโอบนแอปฯ นั้น

วิธีแก้ปัญหา ก็คือ เข้าไปปิดการอนุญาตการดึงข้อมูลแอปอยู่เบื้องหลังของแอปฯ เหล่านั้น >> แล้วเปิดใหม่อีกรอบ มันก็จะเหมือนจัดลำดับให้แอปฯ นั้น ๆ ไปต่อคิวท้ายสุด (ต้องมั่นใจว่า Spotify เปิดอยู่นะ) ตัวอย่างดังภาพ คือ ปิด แล้ว เปิด การอนุญาตของแอปฯ Netflix และ YouTube ใหม่ เท่านี้ปัญหาก็จะหมดไป

how to fix Spotify not Playing Background 4 | Spotify | วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น

how to fix Spotify not Playing Background 3 | Spotify | วิธีแก้ปัญหา Spotify หยุดเล่นเพลงเอง เมื่อเปิดแอปฯ อื่น


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx