[ท่องโลก Metaverse] ตอนที่ 1: เปิดบัญชีเข้าใช้งาน สร้าง 3D AVATAR ส่วนตัว สร้างและตกแต่งบ้าน ไว้หลีกหนีความวุ่นวายในโลกจริง

Avatar photo
how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-18

จักรวาลนฤมิต หรือ เมทาเวิร์ส (Metaverse) คือโลกเสมือนจริง เป็นเทคโนโลยีในฝันของหลาย ๆ คน ที่อยากให้เกิดขึ้นได้จริง ซึ่งถือว่าเป็นยุคใหม่ของโลกอินเทอร์เน็ต เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีทั้ง Internet of Things, 5G, VR, AR หรือแม้แต่โลกของคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) โดยเฉพาะ NFT ทั้งหมดนี้ล้วนส่งเสริมให้เมตาเวิร์สมีการเข้าถึงแพร่หลายมากขึ้น โดยบทความนี้เกิดขึ้นมาจากกระแสของเมทาเวิร์สที่กำลังปกคลุมไปในทุกวงการ และเราได้ไปเจอกับเครื่องมือในการสร้างเมทาเวิร์สได้ทำได้ง่าย ๆ ไม่วุ่นวายซับซ้อน ใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์ สมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android รวมทั้งระบบของแว่นตา oculus เครื่องมือนั้นก็คือ Spatial.io

Spatial.io มีทั้งเวอร์ชันฟรีและเสียเงิน ซึ่งเวอร์ชันฟรีก็สามารถใช้ฟีเจอร์ได้ครบครันเพียงพอครับ บทความ ท่องโลก Metaverse นี้จะมีอยู่หลายตอน เพื่อแนะนำการใช้งาน Spatial.io ให้เกิดประโยชน์ด้านต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น การใช้งานสร้างสื่อประกอบการเรียนการสอน สร้างการนำเสนองาน portfolio และอื่น ๆ ตามแต่ที่เราสร้างสรรค์ออกมาได้ ตอนที่ 1 นี้เราจะมาดูการใช้งานเบื้องต้นกันก่อน

 

ตอนที่ 1: เปิดบัญชีเข้าใช้งาน สร้าง 3D AVATAR ส่วนตัว สร้างและตกแต่งบ้าน บน Metaverse ของ Spatial.io

เว็บไซต์ Spatial.io มีอยู่ทั้งบน oculus, iOS, Android และเว็บไซต์ หากเราจะเข้าไปอยู่ในบ้านส่วนตัว แวะชมห้องจัดแสดงต่าง ๆ เข้าผ่านแว่น oculus หรือสมาร์ทโฟนจะสะดวกและดีกว่า แต่สำหรับบทความนี้เราขอแนะนำการใช้งานบนเว็บไซต์ ที่เหมาะกับการสร้างตัวละคร 3D AVATAR สร้างห้องจัดแสดงของตัวเองมากกว่านะครับ

 

เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์ Spatial.io ครั้งแรก เรายังไม่ต้องไปสนใจเมนูอื่น ๆ ครับ หรือแม้แต่ห้องจัดแสดงหรือ space ที่เขาติดเอาไว้อย่างเด่นเป็นสง่า อันดับแรกให้เราเข้าไปที่เมนู login ได้เลย

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-1

การ login สามารถล็อคอินผ่านบัญชี Google, MetaMask (กระเป๋าเงินคริปโต เพื่อเชื่อมต่อกับบัญชีที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ), Apple, Microsoft และผ่านอีเมล

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-2

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-3

จากนั้นก็ติ๊กยอมรับเงื่อนไข ใส่ชื่อตัวเองที่จะปรากฎบนโลก Metaverse

 

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-5

ขั้นตอนต่อมาก็จะเป็นการสร้าง 3D Avatar เว็บไซต์จะขออนุญาตเข้าถึงกล้อง เราก็กดอนุญาตไปได้เลย เพราะยังไงสุดท้ายเมื่อเข้าสู่โลก Metaverse กล้องก็จำเป็นต้องใช้ ขั้นตอนแรกระบบจะเปิดกล้องให้เราถ่ายรูป และสามารถอัพโหลดรูปก็ได้จากเมนูด้านล่าง แนะนำว่าให้ใช้รูปหน้าตรง เพื่อการประมวลผลของ AI ให้ 3D Avatar ของเราออกมาให้กลมกลืนและดูเนียน

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-6

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-9

ลำดับต่อมาเลือกเพศ แล้วระบบก็จะทำการประมวลผลสร้าง 3D Avatar รอไม่ถึง 1 นาที ก็จะเรียบร้อย

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-7

สุดท้าย 3D Avatar ของเราก็เสร็จสิ้น เป็นรูปร่างหน้าตาที่เพื่อนเราจะมองเห็นได้ในโลก Metaverse ถ้ายังไม่พอใจเราก็เปลี่ยนรูปภาพหรือถ่ายรูปใหม่ได้ โดยกดที่ปุ่ม Regenerate Avatar

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-10

 

นอกจากนี้เรายังสามารถเปลี่ยนสีเสื้อผ้า และสีผิวได้ด้วย หากเราปรับเปลี่ยนจนพอใจแล้วก็กดปุ่มสีฟ้า “Looks Good” ได้เลย

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-11

เสร็จแล้วเราจะเข้ามาสู่หน้าแรกในโลก Metaverse ของ Spatial.io ปุ่มแรกเริ่มระบบจะให้เราอยู่ที่หน้า EXPLORE เปรียบเสมือนหน้าฟีดของ Facebook นั่นเอง กล่าวคือ จะมีห้องจัดแสดงผลงานต่าง ๆ ให้เราเข้าชมได้ นอกจากการเข้าชมผ่านหน้า EXPLORE แล้ว เรายังสามารถเข้าชมผ่านลิงก์ได้ด้วย เช่น เมื่อเราสร้างสื่อเสร็จแล้ว ก็สามารถแชร์ลิงก์ให้ผู้ชมเข้าชมได้จากทุกที่ได้เลย

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-12

ปุ่มข้าง ๆ EXPLORE คือ SPACES ซึ่งเป็นพื้นที่ของเราเอง โดยมีระบบจะสร้างพื้นที่ที่เรียกว่า “บ้าน” เอาไว้ให้เราเลย

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-13

ให้เราคลิก SPACE ที่เราต้องการเข้าชม อย่างคราวนี้เรายังไม่มีพื้นที่อื่นนอกจากบ้าน เราก็ลองเข้าไปชมบ้านเราก่อนได้  เมื่อเข้ามาแล้ว ถือว่าน่าอยู่ใช้ได้ครับ เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง แต่การตกแต่งบ้านยังเป็นค่าเริ่มต้น (Default) อยู่

คัดมาเพื่อคุณ
Meta May Shut Down Facebook and Instagram in Europe | meta | Meta บริษัทแม่ Facebook เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่ในสัปดาห์หน้า

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-18

หากใช้ oculus หรือสมาร์ทโฟน ก็จะสามารถเคลื่อนไหว 3D Avatar ได้ง่ายกว่าบนเว็บไซต์ แต่ยังไงสำหรับเว็บไซต์ก็ไม่ยากครับ ใช้เม้าส์และคีย์บอร์ดควบคุมก็ไม่ยากมากนัก ทั้งการเคลื่อนไหวและแสดงความรู้สึกต่าง ๆ

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-15

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-16

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-17

ค่าเริ่มต้นจะตั้งไว้ให้ 3D Avatar แสดงในมุมมองบุคคลที่ 3 แต่หากเราขยายหน้าจอให้ใกล้สุด (บนคอมพิวเตอร์ การย่อและขยายใช้ scroll เม้าส์) มุมมองจะเปลี่ยนเป็นบุคคลที่ 1 กล่าวคือ เราจะมองไม่เป็นตัวเอง แต่จะมองสิ่งรอบข้างเสมือนเรายืนอยู่จุดนั้นเลย

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-20

รวมทั้งลักษณะการแสดงความรู้สึกก็จะเปลี่ยนไป จะมีหัวใจฟุ้งขึ้นมากหากเรากดชื่นชม(มุมมองคนที่ 3 จะเป็นการปรบมือ) หากเรากด “y” ก็จะเป็นการยกนิ้วหัวแม่มือให้ หากกด “n” ก็จะกลับกัน เป็นต้น

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-19

นอกจากนี้เรายังแก้ไขและตกแต่งบ้านใหม่ได้ โดยการกดปุ่ม “+” สีน้ำเงินด้านล่างตรงกลาง ซึ่งขอยกไว้แนะนำในคราวต่อไปสำหรับ วิธีการตกแต่งบ้านในโลก Metaverse การจัดปาร์ตี้พบประสังสรรกับเพื่อน ๆ รวมทั้งการวิธีสร้างงานนำเสนอด้วย เมทาเวิร์ส(Metaverse) ที่แปลกใหม่ น่าสนใจ เพิ่มประสิทธิภาพการสอนและนำเสนองานได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับการประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-22

 

หมายเหตุ: หากต้องการออกจาก SPACES หรือบ้าน เพื่อเข้าไปเยี่ยมชมพื้นที่อื่น ๆ เพียงกดปุ่ม “Leave” ดังภาพ

how-to-create-3D-AVATAR-Metaverse-Spatial-21