[Tips] วิธีย้ายรูปของเราจาก Dropbox มา Google Photos แบบเซียนๆ

Advertisements
Advertisements

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Dropbox นั้นเป็นบริการหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงก่อนหน้าที่บริการใหม่จาก Google อย่าง Google Photos จะมาถึง ซึ่งแน่นอนว่ามีจำนวนผู้ใช้ไม่น้อยเลยที่ทำการอัพโหลดรูปภาพต่างๆขึ้นไปเก็บไว้ใน Dropbox ซึ่งหลังจากที่ Google Photos ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมานั้น ทำให้เรารู้ได้ว่าเจ้าบริการนี้เป็นบริการที่ดีและเหมาะสมกว่าที่จะช้ในการเก็บรูปภาพของเรามากกว่า แต่การที่จะย้ายรูปภาพจากเจ้า Dropbox ไปยัง Google Photos นั้นอาจจะเป็นเรื่องที่หลายๆคนต้องส่ายหัวเลยครับ เพราะภาพที่ทำการอัพโหลดเก็บไว้ใน Dropbox นั้นมีจำนวนมากซะเหลือเกิน กว่าจะมานั่งไล่ย้ายแต่ละรูปต้องใช้เวลานานมาก

วันนี้เราเลยมีวิธีดีๆมาแนะนำครับ เพียงแค่เรามีคอมพิวเตอร์ซัก 1 เครื่องบวกกับเครื่องไม้เครื่องมืออีกนิดหน่อย เชื่อเลยว่าวิธีนี้จะทำให้คุรประหยัดเวลาในการย้ายรุปภาพจากด Dropbox มายัง Google Photo ได้อย่างมากเลยทีเดียว

ซิงค์รูปภาพจาก Dropbox มาที่คอมพิวเตอร์

dropbox-selective-sync-desktop-app

ขั้นตอนแรกของการย้ายรูปภาพจาก Dropbox มายัง Google Photos นั้นจริงๆแล้วเป็นวิธีที่แสนธรรมดาๆครับ ด้วยการติดตั้งเจ้าตัว Dropbox desktop app ซึ่งเป็นแอพไว้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์ของเราก่อนนะครับ จากนั้นก็สามารถทำตามวิธีด้านล่างนี้เพื่อย้ายรูปจาก Dropbox มาที่คอมพิวเตอร์ของเราก่อนครับ

  1. ติดตั้งแอพ Dropbox desktop ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Dropbox ที่เราต้องการนำภาพออกมา
  2. เข้าไปที่ preferences ในแอพ Dropbox จากนั้นให้เลือกไปที่ selective sync และทำการเลือกโฟลเดอร์ที่มีแต่รูปที่เราต้องการเท่านั้น
  3. จากนั้นก็เริ่มทำการดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ในโฟลเดอร์ Dropbox ของเราในคอมพิวเตอร์เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนแรกครับ

ตั้งค่าให้ Google Photos อัพโหลดรูปภาพของเราอัตโนมัติ

dropbox-selective-sync-desktop-app

หลังจากที่เราผ่านขั้นตอนแรกมาแล้วทีนี้เราก็มาถึงขั้นตอนที่สองครับ โดยขั้นตอนนี้จะเป็นการตั้งค่าให้ Google Photos นั้นทำการอัพโหลดรูปภาพที่เราซิงค์มาจาก Dropbox เข้าไปใน Google Photos โดยอัตโนมัติครับ โดยสิ่งที่เราจะทำเป็นอย่างแรกก็คือการติดตั้งแอพ Google Photos Backup desktop ครับ จากนั้นก็จะเป็นการตั้งค่าของแอพให้มันทำการอัพโหลโฟลเดอร์ที่เราเลือกอัตโนมัติครับ ด้วยวิธีทำง่ายๆด้านล่างนี้เลยครับ

  1. ติดตั้งแอพ Google Photos Backup desktop และลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีอีเมล์ Google
  2. เลือกโฟลเดอร์ที่เราต้องการให้ Google Photos อัพโหลดอัตโนมัติ โดยการกดที่ “Add…” และเลือกโฟลเดอร์ที่เรากำลังซิงค์ข้อมูลจาก Dropbox ได้เลยครับ
  3. จากนั้นให้เลือก option ใน Google Photos ว่าต้องการคุณภาพรูปภาพแบบไหนครับ แนะนำ “High Quality” ครับเพราะมันฟรี แต่ใครอยากได้แบบ Original ก็ไม่ว่ากัน
  4. จากนั้นก็รอให้เจ้าแอพ Google Photos Backup desktop ทำการอัพโหลของมันไปเรื่อยๆครับ

คราวนี้ก็ถึงเวลาของการพักผ่อนแล้วครับ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรไปมากกว่านี้แล้ว เพราะเจ้า Dropbox ก็จะทำการดาวน์โหลดรูปภาพลงมาในคอมพิวเตอร์ของเราเรื่อยๆ ส่วนเจ้า Google photos ก็จะทำการอัพโหลดรูปภาพของเราไปเรื่อยๆเช่นกัน วิธีนี้จะทำให้ตัวเราเองประหยัดพลังงานในการนั่ง Drag and Drop ไปได้เยอะทีเดียว ที่สำคัญมันประหยัดเวลาด้วยครับ ไม่ต้องมานั่งทำให้เสียเวลา เอาเวลาไปนั่งทำอะไรอย่างอื่นระหว่างรอก็ได้ครับผม แต่อย่างไรก็ตามความเร็วของการอัพโหลดและดาวน์โหลดนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของรูปภาพและจำนวนของรูปภาพ และนอกจากนั้นที่สำคัญที่สุดคือความเร็วของอินเทอร์เน็ตเราครับ ฉะนั้นหากว่าช่วงนั้นเราต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงานแนะนำว่าอย่าเพิ่งทำการย้ายรูปภาพเหล่านี้ครับ เพราะมันจะดูดอินเทอร์เน็ตของเราอย่างมากครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ

ที่มา : Androidcentral

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply