Hand-On ทดสอบใช้ Xiaomi Mi8 สมาร์ทโฟน (เรือธงอีกแล้ว!) ของแรงไม่แพง แถมความเทพด้านกล้องมากขึ้น

Advertisements
Advertisements

Xiaomi Mi8 สมาร์โฟนรุ่นล่า ของทาง Mi ที่เปิดตัวเปิดราคาจำหน่ายในเมืองไทยออกมาแล้ว และเมื่อดูจากสเปค ความสามารถ และหน้าตา ก็ต้องนับว่าเป็นเครื่องเรือธงอีกหนึ่งรุ่นของแบรนด์ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ออกสมาร์ทโฟนสเปค Hi-End มาถี่มากทีเดียวครับ

จุดขายของรุ่นนี้เลย ก็คือ สเปคคุ้มราคาอีกเช่นเดิม ไม่ต้องมีอะไรมากสำหรับสินค้าแบรนด์นี้ จ่ายน้อย ได้เยอะ

โดยในรุุ่น Xiaomi Mi8 มีการพัฒนาที่โดดเด่นมากๆ ในด้านกล้องอีกด้วยครับ จากที่ผมได้ลองใช้งานต้องบอกเลยว่า “กล้องดีมากจริง” ฉลาด ถ่ายง่าย และภาพออกมาสวยทั้งการถ่ายภาพวิวและภาพบุคคล โดยเฉพาะภาพบุคคลที่มีการปรับแต่งแปลกใหม่หลายตัวใส่เข้ามาให้ครับ

และการถ่ายวีดีโอที่ผมทึ่งกับระบบกันสั่นของมันมาก เดินไปถ่ายไป นิ่งเหมือนเราใส่ไม้กันสั่นเลยครับ นิ่งมากจริงๆ

ตัวเครื่องของ Xiaomi Mi8 ออกแบบมาเรียบๆ หรูๆ แนวฝาหลังผิวกระจก คลุมโค้งรอบตัวทั้งสี่ด้าน โดยในกล่องเครื่องทดสอบที่ผมได้มา มีมาพร้อมเคสใสซิลิโคน ที่ชาร์จแบบ Quick Charge และตัวแปลงพอร์ต USB -Type C ให้เป็นรูหูฟังแบบ 3.5 มม. ครับ เพราะว่าไม่มีรูหูฟังบนเครื่องโดยตรง

ตัวเครื่องค่อนข้างบางครับ นับเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนสเปคสูงที่เครื่องดูเล็กและบาง เบา กว่าทั่วๆ ไป  (บาง 7.6 มิล และหนัก 175 กรัม) ในขนาดแบตเตอรี่ 3,400 mAh  แถมรองรับระบบ Quick Charge 4.0 ด้วยนะครับ แต่ต้องไปซื้อ Adaptor แยกที่รองรับ QC4.0 มาใช้นะครับ เพราะที่ให้มาในกล่องจะเป็นตัว QC 3.0 ครับ เรื่องแบตและระบบการชาร์จยอดเยี่ยมล้ำยุคทีเดียว ถ้าไม่ซีเรียสมาก เอาแค่ระบบ QC 3.0 ก็ชาร์จไวมากแล้วครับ

การถือจับสบายมือมาก เป็นเครื่องที่ผมพกใช้งานบ่อยมากที่สุดในช่วงหลังๆ ด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่เล็ก 6.2 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ แต่เครื่องไม่ใหญ่ ถือใช้งานได้สบายมือครับ

มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าเครื่อง Xiaomi Mi8 จะรองรับการสแกนใบหน้าด้วยเซ็นเซอร์อินฟราเรดที่สแกนใบหน้าในที่มืดได้ แต่น่าเสียดายที่ซอฟท์แวร์สำหรับจำหน่ายในไทยตอนนี้ที่ผมได้เครื่องมาทดสอบ ยังไม่เปิดการใช้งานฟังก์ชั่นการสแกนใบหน้าให้ครับ ต้องรอการอัพเดทอีกครั้งจึงยังไม่ได้ลอง

ใช้ระบบ Android 8 ครอบทับด้วย MIUI มีธีมให้เลือกใช้

ในส่วนของระบบก็ลื่นไหลดี แต่ก็มีอาการรีโหลดให้เห็นบ้างในหน้าโฮมเวลาสลับหน้าใช้งาน อาจจะรวมเป็นสิ่งที่รอการอัพเดทเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดีมากขึ้นผมเชื่อว่ามันยังรีดประสิทธิภาพได้อีกครับ เพราะตามเสปคแล้วเจ้าตัวนี้ถือว่าสุดยอดไม่เบา ทั้งหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 รุ่นใหม่ล่าสุด ตัว GPU Adreno 630 และมีแรมให้ 6GB ชุดนี้แรงเกินพอ ผลทดสอบ Benchmarke ได้มากกว่าสองแสนสี่หมื่น

ในด้านการเชื่อมต่อก็มีมาให้ครบนะครับ รองรับ NFC, Wi-Fi AC 5.0 GHz และ Bluetooth 5.0 รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual 4G ใช้งาน 4G ได้พร้อมกันทั้งสองซิม และ VoLTE การเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายระดับสูงครบครัน  แต่รุ่นนี้ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย Micro SD card ได้นะครับ ฉะนั้นเลือกเครื่องหน่วยความจำตามที่ต้องการในตอนซื้อ เพราะจะมีจำหน่ายในรุ่น 64GB และ 128 GB ครับ

รวมทั้ง Xiaomi Mi8 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก ที่มาพร้อมกับระบบจับตำแหน่ง GPS แบบคู่ ด้วยชิปเซ็ตภายในที่จับสัญญาณดาวเทียมในระบบ L1 และ L5 ได้พร้อมๆ กัน ตามเทคนิคแล้วก็จะส่งผลให้มันระบุตำแหน่งตัวเองได้แม่นยำกว่าเดิมครับ ซึ่งการทดสอบมันก็จับสัญญาณได้ดีตามมาตรฐานเครื่องระดับสูง ไม่หลุดตำแหน่ง ใช้งานนำทางได้แน่นอนครับ

ฟังก์ชั่นเด่นๆ ภายในของ Xiaomi ก็มีใส่เข้ามาให้ในเครื่อง Mi8 เช่นการเพิ่มพื้นที่พิเศษสำหรับการใช้งานที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้น

การโคลนแอพที่แยกแอพในเครื่องให้ใช้งานพร้อมกันได้สองบัญชีในเครื่องเดียว ซึ่งก็รองรับแอพที่คนไทยใช้งานกันบ่อยๆ ได้ครบครับ แต่บางแอพก็แยกได้แต่เข้าใช้งานจริงไม่ได้เช่นแอพเกมบางเกมเป็นต้น เพราะตัวเกมถูกออกแบบให้ตรวจจับและป้องกันไว้ชัดเจน

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องถ่ายภาพ

จุดเด่นของรุ่น Xiaomi Mi8 อยู่ที่กล้องถ่ายภาพนะครับ พัฒนามาแบบพลิกโฉมจาก Mi6 แบบคนละเรื่องเทียบไม่ได้ ฉลาดมากขึ้น มี AI ภาพสวยขึ้น ถ่ายง่ายขึ้น และลูกเล่นมากขึ้นเยอะมาก และกล้องถ่ายวีดีโอที่มีระบบกันสั่นที่น่าทึงมากครับกับผลลัพท์

มีโหมดถ่ายภาพหนัาชัดหลังเบลอที่แปลกๆ ใหม่ๆ ด้วยการย้อมฉากหลังเป็นเส้นแสงและทิศทางในมุมต่างๆ ได้ ซึ่งมันตัดภาพออกมาฉลาดมากครับ คุณภาพของกล้องคู่ค่อนข้างดี เป็นเซนเซอร์ขนาด 12 ล้าน + 12 ล้านพิกเซล f 1.8 และ f 2.4 ขนาดพิกเซลใหญ่ 1.4 ไมครอน

สามารถซูมภาพได้สองเท่าแบบไม่เสียความละเอียด

ตัดภาพบุคคลกับฉากหลังได้คมมากครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

ตัวอย่างกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล

สรุปปิดท้าย

หมื่นกลางๆ กับประสิทธิภาพทะลุราคา Xiaomi Mi8 มาเต็มด้วยความแรงและเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ รวมถึงกล้องถ่ายภาพที่เด็ดขาด จ่ายเงินแล้วสบายใจแน่นอนในความคุ้มครับ