Google Wallet เปิดให้บริการในไทย พร้อมวิธีติดตั้งใช้งาน

Avatar photo
How to Google Wallet | Android | Google Wallet เปิดให้บริการในไทย พร้อมวิธีติดตั้งใช้งาน

Google ประกาศเปิดตัว Google Wallet ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระบบที่รองรับการจ่ายเงินด้วยการเพิ่มบัตรเครดิตเข้าไปในระบบ การใช้งานบัตรต่างๆ ที่ปรับให้มาอยู่ในรูปแบบดิจิทัล เช่นบัตรสะสมคะแนน บัตรเข้าชมงานต่างๆ และบอร์ดดิ้งพาสสนามบิน รวมถึงบัตรเครคิตเพื่อการชำระเงินด้วยอุปกรณ์มือถือ แค่แตะเพื่อจ่าย โดยไม่ต้องมีการสัมผัส

6969 | Android | Google Wallet เปิดให้บริการในไทย พร้อมวิธีติดตั้งใช้งาน

วิธีเตรียมการใช้งาน Google Wallet

ดาวน์โหลดแอป Google Wallet จาก Google Play Store เพื่อเริ่มต้นใช้งาน (รองรับอุปกรณ์ Android และอุปกรณ์ Wear OS )

เริ่มต้นใช้งานโดยการแตะที่ “เพิ่มบัตร” (“Add a card”) จากเมนูที่อยู่ด้านบนของหน้าจอเพื่อกรอกข้อมูลบนหน้าบัตรต่างๆ เข้าไปในระบบ เมื่อสำเร็จแล้วตัวบัตรจะถูกแปลงเป็นโทเค็นภายในแอพ และพร้อมใช้งานใน Google Wallet ได้ทันที โดยบัตรที่เพิ่มเข้าไปได้ก็จะเป็นบัตรเครดิต บัตรสมาชิก บัตรสะสมคะแนน รวมถึงบอดดิ้งพาสของสายการบิน

ทาง Google Wallet จะมีการเพิ่มพาร์ทเนอร์มากขึ้นเรื่อยๆ โดยในเริ่มต้นก็จะมีบัตรเครดิต Visa และ Mastercar ของธนาคารกรุงเทพ และบัตรกรุงไทยจำกัด และเคทีซี (เตรียมรองรับทรูมันนี่เพิ่มเติมในเร็วๆ นี้ ) ที่จะรองรับความสามารถแตะเพื่อจ่ายด้วยโทรศัพท์ Android หรืออุปกรณ์ Wear OS ในร้านค้าที่รองรับการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสได้ทันที

นอกจากนี้ยังสามารถใช้บัตรชำระเงินใน Google Wallet เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์หรือภายในแอปกับร้านค้าและผู้ให้บริการต่างๆ ได้ เช่น Airbnb และดีแทค หรือทุกที่ที่มีปุ่มตัวเลือกการชำระเงินผ่าน Google Pay

สามารถเพิ่มบอร์ดดิ้งพาสของสายการบินแอร์เอเชียลงไปได้ และจะทำให้เราได้รับการแจ้งเตือนเข้ามาที่อุปกรณ์หากเวลาออกเดินทางและประตูขึ้นเครื่องมีการเปลี่ยนแปลงอีกด้วย และหากเราซื้อตั๋วเครื่องบินจาก airasia Super App ภายในแอปคุณจะเห็นปุ่ม “เพิ่มลงใน Google Wallet” (“Add to Google Wallet”) ซึ่งจะเป็นการเพิ่มบอร์ดดิ้งพาสของคุณให้เข้าไปอยู่ใน Google Wallet ได้ทันทีในรูปแบบดิจิทัล  

หากคุณมีบัตรสมาชิกหรือบัตรสะสมคะแนนที่ต้องพกหลายใบ คุณสามารถใช้ Google Wallet เพื่อจัดเก็บบัตรเหล่านั้นในรูปแบบดิจิทัลได้เช่นกัน ตอนนี้ในไทยสามารถบันทึกและเข้าถึงบัตรสะสมแต้มของ OneSiam สยามพิวรรธน์ และบัตรจากไทยทิคเก็ตเมเจอร์ได้

ข้อดีของการเริ่มต้นใช้งาน Google Wallet คือมันสามารถดึงข้อมูลบัตรชำระเงินจากใน Google ID เดียวกันเข้ามาใช้ใน Google Wallet ได้ง่ายมากขึ้น และหากการตั้งค่า Gmail ของคุณอนุญาตให้ใช้งานบริการนี้ได้ Google Wallet จะแสดงบัตรสมาชิกและบัตรสะสมคะแนนของคุณโดยอัตโนมัติ 

สามารถดาวน์โหลด Google Wallet ได้แล้ววันนี้ที่ Google Play Store 

คัดมาเพื่อคุณ
10 เกม JRPG สำหรับ iOS และ Android แบบเสียเงินที่ดีที่สุดประจำปี 2022

ระบบความปลอดภัยของ Google Wallet

Google Wallet จะมีระบบรักษาความปลอดภัย ด้วยการแปลงข้อมูลการทำธุรกรรมด้วยการสมมติหมายเลขบัตรขึ้นมาใหม่ (โทเค็น) ซึ่งเป็นหมายเลขเฉพาะของอุปกรณ์นั้นๆ และเชื่อมโยงกับรหัสความปลอดภัยแบบไดนามิกที่จะไม่ซ้ำกันในแต่ละธุรกรรม ทำให้ผู้ที่ต้องการล่วงข้อมูลส่วนตัวไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลจริงบนหน้าบัตรของผู้ใช้ได้เลย

และหากโทรศัพท์ของคุณสูญหายหรือถูกขโมย สามารถใช้ฟังก์ชัน “หาอุปกรณ์ของฉัน” (Find My Device) เพื่อล็อกอุปกรณ์นั้น หรือจะเข้าไปตั้งรหัสผ่านใหม่เพื่อความปลอดภัย หรือแม้แต่ลบข้อมูลส่วนตัวและรายละเอียดเกี่ยวกับบัตรชำระเงินทั้งหมดที่อยู่ในอุปกรณ์นั้นได้โดยทันทีผ่านระบบออนไลน์

โดยคุณสามารถอัปเดตการตั้งค่าเหล่านี้ได้จากแอป Google Wallet หรือบนคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน โดยเข้าไปที่ myactivity.google.com/product/wallet

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx