Google เผยภาพของ Google Glass รุ่นที่ 2 แล้ว พร้อมอุปกรณ์เสริม และ Glassware

Advertisements
Advertisements

Google ได้ปล่อยภาพของอุปกรณ์สุดล้ำของยุคนี้อย่าง Google Glass รุ่นที่ 2 ออกมาให้เราได้ชมกันแล้วครับ โดยเจ้าแว่นตาอัจฉริยะ Google Glass รุ่นที่ 2 นี้ยังคงหน้าตาที่เหมือนกับ Google Glass รุ่นที่ 1 อยู่ แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปเดิมคือการเพิ่มพอร์ตสำหรับเสียบหูฟังเข้ามาในตัว ซึ่งช่วยให้เราสามารถใช้งานเจ้า Google glass ได้ในสภาวะที่มีเสียงรบกวนรอบข้างมากๆได้ (จากปัจจุบันที่การใช้งานในสภาวะแบบนี้แทบเป็นไปไม่ได้เลย)

Google-Glass-version-2.0-earbud
Google glass รุ่นที่ 2

นอกจากนี้ทีมงาน Google ยังระบุอีกว่าแว่นตา Google glass รุ่นที่ 2 จะมีอุปกรณ์เสริมเป็นเลนส์กรองแสงแบบแว่นกันแดด รวมถึงเลนส์สำหรับแว่นสายตา และยังรองรับการใช้งานกับกรอบแว่นกันแดดและแว่นสายตาของเราได้อีกด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดอย่างเป็นทางการว่าสุดท้ายแล้วการใช้งานร่วมกันระหว่าง Google Glass และแว่นกันแดดของเราจะออกมาเป็นรูปแบบไหน แต่ทางเว็บไซต์ phandroid มีภาพต้นแบบการใช้งานร่วมกันของอุปกรณ์สวมใส่ทั้ง 2 อย่างมาให้เราได้ดูกัน ตามภาพด้านล่างครับ

google-glass-prescription

[divider]

นอกจากการเผยภาพ Google Glass ใหม่ๆแล้ว Google ยังเปิดส่วน Accessory shop หรือส่วนขายอุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งาน Google glass รุ่นที่ 1 Explorer edition ก็สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมมาใช้งานกับ Google glass ของตัวเองได้แล้ว ทั้งหูฟังเหมือนกับที่มาพร้อมกับ Google Glass รุ่นที่ 2, เลนส์เสริม (Clear shield), สายชาร์ตและหัวชาร์ต พร้อมทั้งถุงสำหรับใส่ Glass และอุปกรณ์เสริม สำหรับราคาของแต่ละอุปกรณ์สามารถดูได้จากภาพด้านล่างครับ

nexusae0_image82

 

แต่ข่าวร้ายคืออุปกรณ์เสริมแทบทั้งหมดขึ้นสถานะว่า Out of stock ยกเว้นแต่เลนส์เสริม Clear shield เท่านั้นที่ผู้ใช้งาน Google glass รุ่นแรกจะซื้อมาใช้งานได้ แต่สิ่งที่น่าสังเกตคือในคำอธิบายของเจ้า Clear shield นี้ระบุว่าสามารถใช้งานได้กับ Google glass ที่ซื้อหลังวันที่ 28 ตุลาคมเท่านั้น

Glass-Shield

ซึ่งนั่นหมายความว่า ผู้ใช้งาน Google glass รุ่นที่ 1 ที่ซื้อมาก่อนหน้าวันที่ 28 จะไม่สามารถใช้งานได้ เพราะตัวเลนส์ Clear shield ดูเหมือนจะออกแบบมาให้รองรับกับโครงสร้างแว่นตาที่ปรับปรุงใหม่ แต่ว่าข่าวดีคือ Google เคยบอกเอาไว้ว่า ผู้ที่ซื้อ Google glass explorer edition จะสามารถอัพเกรดแว่นของตัวเองเป็นเวอร์ชั่น 2.0 ได้ฟรีและหากไม่อัพเกรดแว่นก็น่าจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมใหม่ๆได้

nexusae0_product_3004_large_thumb

แสดงว่าโดยโครงสร้างพื้นฐานของตัวแว่นแล้ว Google glass รุ่นที่ 1 และ 2 น่าจะมีจุดต่างกันหลายๆส่วนเลยครับ

[divider]

สุดท้ายในด้านของซอฟท์แวร์

คัดมาเพื่อคุณ

Google ได้เปิดส่วนที่มีชื่อว่า Glassware ในส่วน MyGlass บนหน้าเว็บไซต์ของผู้ใช้งาน Google glass ครับ โดย Glassware คือหน้าที่ผู้ใช้งาน Google glass สามารถเข้าไปดูว่ามีแอพอะไรใหม่ๆที่สามารถใช้งานบน Google Glass ได้บ้าง หรือก็คือ AppStore/PlayStore ของ Google Glass นั่นเอง และผู้ใช้งานสามารถเลือกแอพที่จะเปิดใช้งานบน Google glass ของเราได้จากหน้า Glassware นี้อีกด้วย

nexusae0_image81

นับเป็นอีกก้าวของการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่สุด geek ของยุคนี้เลยครับ น่าจับตามองว่า Google จะผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้ไปได้อีกไกลแค่ไหน และเมื่อไหร่ที่ Google glass จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานกันในวงกว้างได้มากกว่าที่เป็นอยู่ครับ

 

ที่มา: Phandroid, Android Police

View Comments (0)

Leave a Reply