วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย

Avatar photo
code coding computer 574071 | Google SEO | วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย

สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือในการเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย ทำให้เราสามารถสร้างบทความความที่ Google รัก ผลการค้นหาอยู่ในอันดับต้น ๆ ได้ไม่ยาก ซึ่งเหมาะกับการสร้างบทความในเว็บไซต์หลักหรือข่าวประชาสัมพันธ์ของแบรนด์มากกว่าเว็บไซต์ข่าวทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่ข้อจำกัดนะครับ เราจะนำไปประยุกต์ใช้กับการเขียนบทความในเว็บไซต์ข่าว หรือบล็อกส่วนตัว ก็ได้เช่นกัน ด้วยเครื่องมือที่มีชื่อว่า InfraNodus จะสอนวิธีทำแบบ step-by-step ทุกขั้นตอนเลยครับ

1.ระบุคำสำคัญ และคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง

อันดับแรกที่เราต้องให้ความสนใจคือการตอบคำถามต่อไปนี้ให้ได้เสียก่อน ได้แก่ กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการดึงดูดให้เข้ามาอ่านบทความคือใคร? พวกเขาน่าจะใช้คำค้นอะไรให้การเข้าถึงบทความที่พวกเขาต้องการอ่าน? คำค้นเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับบทความของเราอย่างไรบ้าง? และวัตถุประสงค์ของบทความของเราคืออะไร? แล้วสรุปคำสำคัญที่สุดมา 1 คำ

สำหรับตัวอย่าง ผมขอจับกระแส Samsung Galaxy S10 นะครับ จะสร้างบทความที่สามารถดึงคนที่กำลังสนใจ หาข้อมูลเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S10  ใน Google ให้เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา ดังนั้นเราจึงต้องเขียนบทความเกี่ยวกับ “Samsung Galaxy S10” ให้มากที่สุด แต่คำถามต่อไปก็อยู่ตรงนี้หละครับ แล้วยังคำอื่นที่เกี่ยวข้องอีกไหม มันมีอะไรบ้าง? ในบทความที่เราเขียนขึ้นมามันมีครบหรือยัง?

2. ศึกษาแผนภาพความสัมพันธ์ของผลการค้นหาที่ดีที่สุดใน Google ขณะนี้

โดยในขั้นตอนนี้เราจะใช้งานเครื่องมือของ InfraNodus แล้วนะครับ ดังนั้นของบอกก่อนว่า InfraNodus มีค่าสมาชิก 5 ยูโร หรือประมาณ 180 บาท ซึ่งถือว่าน้อยมากกับมูลค่าของแบรนด์ที่เราต้องการประชาสัมพันธ์ และ InfraNodus คือ ผลงานของนักวิจัยที่ต้องการเงินบริจาคไปช่วยในการพัฒนา อย่างไรก็ตาม หากใครที่ไม่ต้องการจ่ายเงินในส่วนนี้ รอติดตามในบทความต่อไปได้ครับ ผมจะมาแนะนำวิธีการโดยละเอียด แค่อาจจะทำยุ่งยากหลายขั้นตอนกว่าเครื่องมือสำเร็จรูปอย่าง InfraNodus แต่ก็ใช้ทฤษฎีและความรู้เดียวกันครับ

อ๊ะ!! กลับมาที่เครื่องมือ InfraNodus ครับ ให้เราเข้าไปที่ https://infranodus.com/google แล้วใส่คำค้นลงไป นั่นคือ “Samsung Galaxy S10”  และตั้งชื่อ Contexts ซึ่งจะใช้เป็นชื่อแผนภาพที่เราจะใช้งาน ซึ่งในตัวอย่างใช้ชื่อว่า “s10”

google seo InfraNodus 001 | Google SEO | วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย

 

ได้ผลการวิเคราะห์ออกมาดังภาพต่อไปนี้ ซึ่ง InfraNodus จะดึงข้อมูลจากผลการค้นหาด้วย Google มาทั้งหมด(บทความและหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ) สร้างเส้นเชื่อมโยงคำค้นที่มีความสัมพันธ์กัน กล่าวคือ เป็นคำค้นที่อยู่ในบทความเดียวกันก็จะมีเส้นเชื่อมโยงกัน และคำค้นใดที่มีอิทธิพลต่อคำค้นอื่น ๆ มากที่สุด จะมีขนาดใหญ่ที่สุด

google seo InfraNodus 002 | Google SEO | วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย

 

ด้านต่างด้านล่างขวามือ InfraNodus จะแสดงคำค้นที่มักจะถูกเขียนอยู่ร่วมกันอยู่เสมอในหัวข้อ Main Topics (communities detected): ซึ่งได้แก่

1: order  pre  claim  

2: feature  display  infinity  

3: ago  range  anniversary 

4: smartphone  camera  leak

ส่วนหัวข้อ Most Influential Words (highest betweenness centrality):  จะแสดงคำค้นที่มีอิทธิพลเป็นศูนย์กลางของการใช้งานมากที่สุด ซึ่งได้แก่ phone   smartphone   camera  และ display

 

ที่กล่าวมานี้ คือคำค้นที่ถูกใช้งานในบทความและหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ทั่วโลกนะครับ ยังไม่ใช้ คำค้นที่ผู้ใช้ค้นหาจริง ๆ ซึ่งในส่วนของผู้ใช้จะขอกล่าวในหัวข้อถัดไปครับ

 

3. ศึกษาพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายในการใช้คำค้นใน Google

สำหรับเครื่องมือเสริมที่เราจะใช้งาน ผมขอแนะนำ 2 ตัว ตัวแรกสำหรับผู้อ่านที่มีบัญชี Google Ads ให้เข้าไปที่ส่วนที่เรียกว่า Keyword Planner Tool แล้วค้นด้วยคำสำคัญของเรา นั่นคือ “Samsung Galaxy S10”   แล้วจะมีผลการค้นหาออกมาเป็นคำค้นต่าง ๆ ที่กลุ่มเป้าหมายใช้ร่วมกันกับคำว่า “Samsung Galaxy S10”  หลังจากนั้นนำข้อมูลออกเป็นไฟล์ .csv เครื่องมือตัวที่สองสำหรับผู้อ่านที่ไม่มีบัญชี Google Ads เหมือนผม ปกติก็สามารถใช้ Google Trends ได้นะครับ แต่มันจะให้คำที่เกี่ยวข้องมาน้อยมากไม่เกิน 10 คำ ซึ่งใช้งานไม่ได้หรอกครับ ดังนั้นผมขอแนะนำเครื่องมือ https://keywordtool.io ซึ่งทำเช่นเดียวกับใน Google Ads ใช้คำสำคัญ “Samsung Galaxy S10”  แล้วระบบจะแสดงคำค้นทั้งหมดพร้อมข้อมูลประกอบ ซึ่งข้อมูลประกอบที่ว่าเราต้องจ่ายเงินถึงจะมองเห็นครับ แต่งโชคดีานนี้เราไม่ต้องการข้อมูลประกอบ เราต้องการเพียงคำค้นที่เกี่ยวข้อง แม้จะนำไฟล์ออกไม่ได้ แต่เราก็ copy มาได้เลยครับ เอาเฉพาะคำค้นที่เกี่ยวข้องในคอลัมน์แรกครับ เอาไปวางใน Excel เท่านี้ก็เตรียมข้อมูลได้เรียบร้อย

google seo InfraNodus 006 | Google SEO | วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย
ภาพหน้าจอ Google Ads

 

google seo InfraNodus 003 | Google SEO | วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย
ภาพหน้าจอบน https://keywordtool.io

ลำดับต่อไป copy เอาเฉพาะคอลัมน์คำค้นมาครับ แล้วกลับมาที่ InfraNodus ที่แถบเครื่องมือด้านซ้ายมือ คลิกคำว่า new context แล้วใส่ชื่อแผนภาพลงไป ณ ที่นี้ ผมใช้ชื่อว่า keys10 นะครับ แล้วให้เรามองหากล่องเครื่องมือด้านล่างซ้าย ที่มีช่องให้ใส่ข้อความลงไปได้ที่เมนู edit ให้นำคำค้นที่เรา copy เอาไว้แล้วมาวางไว้ได้เลยครับ หลังจากนั้นก็กด save แล้วระบบจะทำการสร้างแผนภาพความสัมพันธ์ขึ้น ซึ่งแผนภาพนี้คือความสัมพันธ์ของคำค้นที่กลุ่มเป้าหมายของเราใช้จริง ๆ ในการค้นหาด้วย Google เส้นเชื่อมแสดงให้เห็นว่าคำค้นใดที่ถูกใช้งานร่วมกันในการค้นหาบ้างในแต่ละครั้ง เหมือนเดิมครับจุดใดมีขนาดใหญ่แสดงว่าคำค้นนั้นมีอิทธิพลหรือมีความเป็นศุนย์กลางของการค้นหามากที่สุด

google seo InfraNodus 004 | Google SEO | วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย

จากข้อมูลในกล่องข้อความด้านล่างขวาจะเห็นว่า Main Topics (communities detected): หรือคำค้นที่ถูกใช้ร่วมกันมากที่สุด ได้แก่

1: samsung  galaxy  wallpaper  

2: tab  wifi  specification  

3: price  ram  india  

4: release  date   

และคำค้นที่มีอิทธิพลเป็นศูนย์กลางของกราค้นหามากที่สุด Most Influential Words (highest betweenness centrality): ก็คือ คำว่า price

เทคนิคที่แนะนำอีกอย่าง ก็คือ บางครั้งเราอาจรู้อยู่แล้วว่าคำค้นที่มีความสำคัญมากที่สุด มันก็ต้องเป็น Samsung หรือ  galaxy ผมแนะนำว่าให้ลองคลิกที่จุดที่สำคัญ ๆ มีเส้นเชื่อมเยอะ ๆ แล้วป้ายกำกับด้านบนขวาจะขึ้นสีน้ำเงิน หลังจากนั้นให้เรากดที่สัญลักษณ์ถังขยะเพื่อลบจุดนั้นออกจากการพิจารณา เราจะได้มองเห็นคำค้นอื่น ๆ ที่เราอาจคาดไม่ถึงแต่มีอิทธิพลสูงก็เป็นไปได้ เช่นคำว่า Tab หรือ inch เป็นต้น ซึ่งเทคนิคนี้นำไปใช้ในขั้นตอนที่ 2 ด้วยก็ได้นะครับ

 

4. การเปรียบเทียบแผนภาพ คำค้นที่นิยามใช้ในบทความ และคำค้นที่กลุ่มเป้าหมายใช้ค้นหาจริง ๆ

เมื่อเราได้แผนภาพคำค้นของกลุ่มเป้าหมาย ขั้นต่อมาให้เรากดไปที่เมนูตาชั่งที่แถบด้านขวามือ เพื่อเปรียบเทียบแผนภาพคำค้นในบทความทั้งหมด และคำค้นที่กลุ่มเป้าหมายใช้งาน เพื่อค้นหาคำค้นที่กลุ่มเป้าหมายใช้ แต่ผู้เขียนบทความทั่วโลกไม่เคยใช้งาน โดยเมื่อกดที่เมนูตาชั่งแล้วให้เราไปเลือก context ที่ต้องการเปรียบเทียบ ณ ที่นี้ ก็คือ “s10” ซึ่งผลแสดงออกมาชัดเจนเป็นแผนภาพดังรูปด้านล่างนี้ โดยจุดสีดำคือคำค้นที่ไม่มีในบทความอื่น ๆ ที่ผ่านมา และที่กล่องข้อความผลลัพธ์ด้านล่างขวา จะมีคำว่า In keyS10 but not in s10: wifi – view – tele – tablet แปลผลได้ว่า คำค้น wifi view tele และ tablet คือคำค้นที่กลุ่มเป้าหมายมีการใช้งานในการค้นใน Google ร่วมกับคำว่า  “Samsung Galaxy S10”  มากที่สุด แต่ไม่เคยมีอยู่ในบทความเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S10 เลย

google seo InfraNodus 005 | Google SEO | วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย

5. วิธีสร้างบทความหรือหน้าเว็บเพจเกี่ยวกับคำสำคัญที่เราต้องการ

สรุปว่าที่เราทำมาทั้งหมดนี้ เพื่อค้นหาคำค้นที่ต้องการให้มีอยู่ในบทความ โดยมีเป้าหมายคือ สร้างผลการค้นหาใน Google ให้ดีที่สุด นั่นคือสามารถพิชิต Google SEO ได้แล้วนั่นเอง จากกรณีตัวอย่างที่ยกมา เราก็ต้องเขียนบทความเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S10 โดยให้มีคำสำคัญดังต่อไปนี้ order  pre  claim  feature  display  infinity  ago  range  anniversary smartphone  camera  leak phone   smartphone   camera  และ display (ได้จากขั้นตอนที่ 2) เพื่อเอาชนะ หรืออย่างน้อยก็เสมอกับบทความที่เคยมีอยู่แล้ว ส่วนคำค้นที่ได้จากขั้นตอนที่ 3 คือ samsung  galaxy  wallpaper tab  wifi  specification price ram  india release  date  โดยเฉพาะคำว่า price ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการค้นหาของกลุ่มเป้าหมาย เราก็ต้องนำมาใส่ในบทความด้วยเพื่อดักจับการค้นหาที่สำคัญ สุดท้ายผลจากขั้นตอนที่ 4 คือคำว่า wifi view tele และ tablet ซึ่งเป็นคำค้นที่กลุ่มเป้าหมายมีการใช้งานในการค้นใน Google ร่วมกับคำว่า  “Samsung Galaxy S10”  มากที่สุด แต่ไม่เคยมีอยู่ในบทความเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S10 มาก่อนเลย อันนี้สำคัญที่สุด เพราะมันคือคีย์สำคัญที่จะทำให้เราเอาชนะบทความอื่น ๆ ที่ผ่านมา หรือเอาชนะ Google SEO ได้นั่นเอง

หมายเหตุ: คำค้น samsung และ galaxy จะไม่มีในผลลัพธ์ที่ 2 เพราะเราตัดออกไปแล้ว เนื่องจากมันเป็นส่วนหนึ่งของคำสำคัญหลัก ที่ต้องมีในบทความอยู่แล้ว

สำหรับการนำข้อมูลออกไปใช้งานต่อ หรือนำเสนอ InfraNodus จะมีเครื่องมือ export ที่แถบเครื่องมือทางซ้ายมือ ซึ่งเลือกรูปแบบการนำออกได้หลากหลายครับ หากนำออกเป็นรูปภาพก็จะแสดงได้ดังภาพด้านล่างนี้

google seo InfraNodus 007 | Google SEO | วิธีเอาชนะ Google SEO ด้วยการสร้างเหมืองข้อความและแผนภาพเครือข่าย

 

คลิปวิดีโอสอนการใช้งานทั้งหมด