แนะนำ 2 ฟีเจอร์ต้องรู้ไว้จาก Google เก็บข้อความที่เจอไว้ด้วยเลนส์กล้องไม่ต้องพิมพ์ และฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องด้วยสมาร์ทโฟน

Avatar photo
google feather | Google | แนะนำ 2 ฟีเจอร์ต้องรู้ไว้จาก Google เก็บข้อความที่เจอไว้ด้วยเลนส์กล้องไม่ต้องพิมพ์ และฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องด้วยสมาร์ทโฟน

วันนี้ขอแนะนำ 2 ฟีเจอร์ จาก Google  ที่ทุกท่านสามารถนำไปใช้ได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันด้วยสมาร์ทโฟน นั้นคือฟีเจอร์เก็บบันทึกข้อความที่เจอด้วยการถ่ายภาพ แปลเป็นตัวอักษรโดยไม่ต้องพิมพ์เอง และระบบที่ช่วยฝึกให้นักเรียนนักศึกษา ออกเสียงภาษาอังกฤษให้สำเนียงมีความถูกต้อง ทั้งสองฟีเจอร์พร้อมใช้งานได้แล้ว และเรียกใช้งานได้ง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟนในมือเรา

การบันทึกข้อความไว้ด้วยการถ่ายภาพผ่าน Google Lens

ในบางครั้งเมื่อได้เจอบทความ หรือเนื้อหาในหนังสือที่น่าสนใจ สามารถใช้แอปพลิเคชัน Google Lens หรือฟีเจอร์ Google Lens ที่อยู่ใน Google Photos ในการจดบันทึกข้อความที่เจอในชีวิตประจำวันได้โดยไม่พิมพ์ให้เสียเวลาโดยสามารถทำได้ง่ายๆ โดยหากเป็นการใช้ผ่านแอปพลิเคชัน Google Lens

หรือหากใช้ผ่าน Google Photos ก็ทำได้โดยเปิดรูปบทความหรือหน้าหนังสือที่บันทึกภาพไว้ และกดสัญลักษณ์ Google Lens จากนั้นเลือกข้อความที่ต้องการ และนอกจากนี้ เรายังสามารถส่งข้อความไปบนคอมพิวเตอร์ได้ เพียงแค่เลือกฟังก์ชันคัดลอกไปยังคอมพิวเตอร์ (Copy to computer) จากนั้นเลือกเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ได้ล๊อกอิน Google Chrome ไว้ ข้อความก็จะไปปรากฏบนแท็บเบราว์เซอร์ใน Google Chrome1 2 | Google | แนะนำ 2 ฟีเจอร์ต้องรู้ไว้จาก Google เก็บข้อความที่เจอไว้ด้วยเลนส์กล้องไม่ต้องพิมพ์ และฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องด้วยสมาร์ทโฟน

การฝึกสำเนียงออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง ด้วย Google Search

และนอกจากฟีเจอร์สำหรับค้นหาข้อมูลต่างๆ บน Google Search แล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ที่เรียกว่า “How to pronounce” เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่ต้องการฝึกฝนด้านภาษาอังกฤษเมื่อเจอคำที่อ่านออกเสียงได้ยาก หรือต้องการเรียนรู้การอ่านออกเสียงในแบบที่ถูกต้อง โดยฟีเจอร์นี้เป็นการแนะนำวิธีการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกว่าต้องการให้ระบบอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน (American pronounciation) หรืออ่านออกเสียงภาษาอังกฤษแบบบริติช (British pronounciation) และยังสามารถเลือกให้พูดช้าลงได้อีกด้วย และถ้าค้นหาผ่าน Google App จะมีฟีเจอร์สุดพิเศษให้คุณสามารถหัดออกเสียง พร้อมรับฟีดแบ๊คกลับว่าคุณออกเสียงได้ถูกต้องหรือไม่ และควรต้องออกเสียงอย่างไรได้อีกด้วย

2 1 | Google | แนะนำ 2 ฟีเจอร์ต้องรู้ไว้จาก Google เก็บข้อความที่เจอไว้ด้วยเลนส์กล้องไม่ต้องพิมพ์ และฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องด้วยสมาร์ทโฟน

ซึ่งขั้นตอนการใช้งานฟีเจอร์ “How to pronounce” ก็ทำได้ง่ายๆ สามารถใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ โดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. เปิดบราวเซอร์  Google Chrome
  2. พิมพ์ how to pronounce ตามด้วยคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ต้องการทราบ เช่น how to pronounce schedule
  3. กดเลือกการออกเสียงที่ต้องการที่มุมบนขวาว่าต้องการฟังการออกเสียงแบบอเมริกันหรือบริติช
  4. กดที่สัญลักษณ์ลำโพงเพื่อฟังการออกเสียง
  5. กดเครื่องหมาย “พูดให้ช้าลง” หากต้องการฟังการออกเสียงที่ช้าลงกว่าปกติ

4 | Google | แนะนำ 2 ฟีเจอร์ต้องรู้ไว้จาก Google เก็บข้อความที่เจอไว้ด้วยเลนส์กล้องไม่ต้องพิมพ์ และฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องด้วยสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้ หากต้องการหาความหมายของภาษาต่างๆ พร้อมกับฟังการออกเสียงไปด้วย สามารถค้นหาด้วยการพิมพ์คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ตามด้วยคำว่า แปล เช่น Methods แปล ผลการค้นหาจะแสดงความหมายของคำศัพท์ วิธีการออกเสียง และการออกเสียง

คัดมาเพื่อคุณ
How to Google Wallet | Android | Google Wallet เปิดให้บริการในไทย พร้อมวิธีติดตั้งใช้งาน

5 | Google | แนะนำ 2 ฟีเจอร์ต้องรู้ไว้จาก Google เก็บข้อความที่เจอไว้ด้วยเลนส์กล้องไม่ต้องพิมพ์ และฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องด้วยสมาร์ทโฟน

ซึ่งคำศัพท์บางประเภทเมื่อผู้ใช้ทำการค้นหา ผลลัพธ์การค้นหาจะแสดงผลรูปภาพประกอบอีกด้วย

6 | Google | แนะนำ 2 ฟีเจอร์ต้องรู้ไว้จาก Google เก็บข้อความที่เจอไว้ด้วยเลนส์กล้องไม่ต้องพิมพ์ และฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้องด้วยสมาร์ทโฟน
นี่คือสองฟีเจอร์ที่อยากให้รู้ว่า Google ทำให้เราได้ ซึ่งน่าจะช่วยให้เราพัฒนาตัวเองได้ในชีวิตประจำวันกันได้ง่ายขึ้นนะครับ