Google จำใจต้องประจานตัวเองบนหน้าเว็บ หลังคดีการละเมิดสิทธิอุทธรณ์ยังไม่สำเร็จ

Avatar photo
จับภาพ1 | Google จำใจต้องประจานตัวเองบนหน้าเว็บ หลังคดีการละเมิดสิทธิอุทธรณ์ยังไม่สำเร็จ

Google โดนคดีละเมิดสิทธิส่วนบุคคลต้องขึ้นคำชี้แจงบนหน้า Search ของเว็บตัวเองและโดนปรับ 150,000 ยูโร เป็นการลงโทษ

จับภาพ

 

คดีความการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในฝรั่งเศส หลังการต่อสู้กันในชั้นศาล ล่าสุด Google เป็นฝ่ายอุทธรณ์ต่อศาลในวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากพยายามที่จะป้องกันไม่ให้บริษัทต้องเผยแพร่ข้อความอธิบายขนาดใหญ่ในหน้าแรกของเว็บค้นหาหลัก

ข้อความที่ทาง Google ต้องแสดงนั้นคือชี้แจง “Google ต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 150,000 ยูโร ฐานละเมิดกฏหมายการเก็บรวมรวมข้อมูลส่วนบุคคลในฝรั่งเศส” และ Google ต้องเริ่มต้นการเผยแพร่ที่เป็นการลงโทษอย่างเป็นทางการในเช้าของวันนี้ที่หน้าเว็บ Google.fr

หลังจาก Google ได้เปิดตัวนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ใช้เป็นสากลในทุกๆ บริการ เมื่อปี 2012 ที่ออกแบบมาเพื่อที่บริษัทจะได้ใช้ข้อมูลของผู้ใช้ทุกคน ได้ในทุกๆ แพลตฟอร์มร่วมกันทั้งหมด แต่การดำเนินการดังกล่าวไม่ผ่านการตรวจสอบโดยหน่วยงานกำกับดูแลในทวีปยุโรป เมื่อพบว่า นโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่นี้ของ Google ได้มีการละเมิดกฎหมายความเป็นส่วนตัวในทวีปยุโรป และหน่วยงานได้มีการเข้าไปสอบถามเพื่อควบคุมการทำงาน Google แต่ดูเหมือนจะไม่สำเร็จ ดังนั้นประเทศต่างๆ จึงเริ่มดำเนินการสั่งฟ้อง Google เพื่อคุ้มครองการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาตามกฏหมายกำหนด

ในกรณีนี้ คณะกรรมาธิการแห่งชาติของฝรั่งเศส (CNIL) ออกมาสรุปว่า Google “ได้กระทำการที่ไม่สอดคล้องกับหลายบทบัญญัติในการป้องกันข้อมูลตามพระราชบัญญัติของฝรั่งเศส” ในวันที่ 3 เดือนมกราคม เป็นผลให้คณะกรรมการสั่งปรับ Google เป็นเงิน € 150,000 และเรียกร้องให้บริษัท Google ทำการเผยแพร่คำสั่งดังกล่าวบนเว็บไซต์ของตน เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเกี่ยวกับการตัดสินใจของคณะกรรมการ

คัดมาเพื่อคุณ
how to wifi hotspot by computer 1 | วิธีปล่อย WiFi Hotspot จาก #คอมพิวเตอร์ ให้อุปกรณ์อื่น ทั้ง 2.4 GHz และ 5 GHz

จนเมื่อในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Google จึงได้เข้าอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดฝรั่งเศส เพื่อขอระงับคำสั่งดังกล่าวจาก CNIL เพราะข้อเรียกร้องจาก CNIL จะต้องปรากฏข้อความเป็นขนาดตัวอักษรที่ไม่เล็กกว่าขนาด 13 จุด และแสดงชัดเจนภายใต้ช่องค้นหาบนเว็บไซต์หลักของ Google ในฝรั่งเศส ซึ่งนั้น จะทำให้ชื่อเสียงของตนได้รับความเสียหายและไม่สามารถแก้ไขได้

แต่ Google ยังคงต้องอยู่ในท่ามกลางมรสุมของคดีความในยุโรปไปอีกยาวไกล ทั้งในสเปนและอีกหลายๆ ประเทศจากหน่วยงานกำกับดูแลของเยอรมนี, อิตาลี, และสหราชอาณาจักร ซึ่งเกี่ยวข้องกับการรักษาความลับของข้อมูลเช่นเดียวกันครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx