Gmail ซุ่มเงียบแอบอัพเดตกล่องจดหมายใหม่ทั้งในฉบับคอมพิวเตอร์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือ!

Avatar photo
Gmail Inbox Update

ตื่นเช้าขึ้นมาวันนี้คงมีหลายๆ คนสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของ Gmail จาก Google กันไปไม่มากก็น้อยหลังจากที่ได้ลองล็อกอินเข้าระบบของ Gmail ไปแล้ว โดยความเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้นโดนแปะประกาศให้เห็นตั้งแต่วินาทีแรกที่ล็อกอินเข้าไปเป็นป๊อปอัพเต็มหน้าโปร่งใส่ดีไซน์สวยจาก Google พร้อมรายละเอียดคร่าวๆ ของสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นกับกล่องจดหมายของเรา แน่นอนว่าทันทีที่เห็น APPDISQUS ไม่พลาดที่จะหยิบยกมาเป็นข่าวเพื่อนำเสนอเพื่อนๆ ต่อไป

gmail new inbox

 

ในหน้าแรกนี้ สรุปคร่าวๆ แล้วไม่มีอะไรมาก มีกิมมิคใหม่มาให้ตื่นเต้นเล็กน้อยด้วยการแยกอีเมลของเราออกและแสดงผลเป็นหมวดหมู่เพื่อความง่ายดายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มจากหมวดหมู่หลักหรือ Primary และในกรณีของผมนั้น Gmail เลือกที่จะแยกอีเมลออกเป็นสองหมวดหมู่ย่อย นั่นก็คือ Social (ไว้เก็บอีเมลจากพวกโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ) และ Promotions (เป็นอีเมลโปรโมชั่นที่ส่งมาจากที่ต่างๆ) นั่นเอง

แน่นอนว่าหากเปลี่ยนแปลงเพียงแค่นี้คงจะน้อยไปสำหรับกูเกิล เพราะสิ่งที่มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นั้นมากกว่าที่เห็นในหน้าป๊อปอัพหน้าแรกเยอะทีเดียว หากรับทราบป๊อปอัพดังกล่าวแล้วก็กด “รับทราบ” ที่ด้านล่างซะ เราก็จะพบกับอีเมลฉบับเต็มที่แจ้งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจาก Gmail โดยมีรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆ ดังนี้

meet the new inbox - New Gmail Inbox

 

ขอแนะนำกล่องจดหมายใหม่

แท็บต่างๆ ในหน้ากล่องจดหมายมอบอำนาจการควบคุมให้กับคุณด้วยระบบการจัดการที่แสนจะเรียบง่ายเพื่อให้คุณได้มองเห็นอัพเดตใหม่ๆ ได้เพียงชายตามองผ่านเท่านั้นก่อนจะเริ่มเลือกว่าอีเมลที่คุณต้องการอ่านนั้นคือฉบับไหนดี โดยการอัพเดตกล่องจดหมายใหม่นี้ สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นอย่างชัดเจนคืออีเมลใหม่ๆ ที่เข้ามาจะมีข้อความ New ปรากฏหลังชื่อผู้ส่งและจะเฟดหายไปเองเมื่อเราเปิดหน้ากล่องจดหมายเอาไว้สักพัก เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบการแสดงอีเมลที่เข้ามาใหม่อย่างชาญฉลาดของ Gmail จริงๆ เพราะจากแต่ก่อนที่กล่องจดหมายสามารถแบ่งแยกได้เพียงจดหมายที่อ่านแล้วและจดหมายที่ยังไม่ได้อ่านนั้น ตอนนี้มันแยกจดหมายที่เพิ่งเข้ามาใหม่และเจ้าของกล่องจดหมายยังไม่เคยเห็นเพิ่มมาอีกหนึ่งอย่างด้วย เจ๋งจริงๆ

 

organized - New Gmail Box

แบ่งแยกออกตามหมวดหมู่

ให้คุณเลือกได้จากแท็บหมวดหมู่ห้าแท็บ ซึ่งคือ Primary (กล่องจดหมายหลัก) Social (กล่องจดหมายจากโซเชียลเน็ตเวิร์ค) Promotions (กล่องจดหมายแจ้งโปรโมชั่นต่าง) Updates (กล่องจดหมายแจ้งการอัพเดตใหม่ๆ จากที่ต่างๆ) และ Forums (กล่องจดหมายที่ถูกส่งออกมาจากฟอรั่มหรือเว็บบอร์ดต่างๆ) ซึ่งการจัดแยกอีเมลออกเป็นหมวดหมู่เช่นนี้ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการอ่านมากขึ้นนั่นเอง

 

Easy to Customize - New Gmail Box

 

ง่ายต่อการปรับเปลี่ยน

เลือกแท็บที่คุณต้องการให้แสดงได้สูงสุด 5 แท็บหรือจะไม่เลือกแยกเลยก็ได้ และหากคุณต้องการแบ่งแยกจดหมายของคุณไปตามแท็บต่างๆ ที่คุณเลือกจัดวางเอาไว้ คุณก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงการจับอีเมลนั้นๆ ลากไปเก็บไว้ตามแท็บต่างๆ ที่คุณเลือกรอไว้ก่อนหน้านั้นเอง เรียกได้ว่านี่คือวิธีการจัดการอีเมลที่ทั้งสะดวก ง่ายดาย และรวดเร็วทันใจอย่างแท้จริง!

 

mobile - New Gmail Box

 

กล่องจดหมายใหม่ในมือถือก็พร้อมให้บริการแล้วเช่นกันนะ!

กล่องจดหมาย Gmail แบบใหม่พร้อมให้บริการแล้วบนแอพพลิเคชั่นหลักของ Gmail ทั้งบน Android 4.0 ขึ้นไปและบน iPhone และ iPad นะครับ ซึ่งในแอพพลิเคชั่นอัพเดตนี้ กล่องจดหมายของคุณจะแสดงจดหมายหลักให้เห็น และคุณสามารถเลือกอ่านจดหมายในหมวดหมู่อื่นได้ง่ายๆ จากเมนูนั่นเอง

 

และทั้งหมดนี้คือการเปลี่ยนแปลงสำหรับการอัพเดตครั้งใหม่ของ Gmail ทั้งบนคอมพิวเตอร์และบนอุปกรณ์พกพาและมือถือที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กัน ใครที่เป็นแฟน Gmail อยู่แล้ว หรือจำเป็นต้องใช้ Gmail อยู่ในชีวิตประจำวันน่าจะชอบใจกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เหมือนอย่างที่ผมรู้สึกนะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
xiss

มันมีมานานเเล้วนะครับ ผมใช้อยุ่

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx