สหรัฐฯ​ สั่งบริษัทชิปทั่วโลกหยุดจำหน่าย/ผลิตสินค้าให้รัสเซีย

Avatar photo
intel

ท่ามกลางสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ขณะนี้บริษัทเทคโนโลยีทั่วโลกได้เริ่มระงับการส่งมอบสินค้าไปยังรัสเซียตามมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศกรณีรัสเซียรุกรานยูเครน โดยมาตรการคว่ำบาตรที่ประกาศโดยฝ่ายบริหารของ Joe Biden เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ครอบคลุมข้อจำกัดในการขายเซมิคอนดักเตอร์ด้วย

มาตรการคว่ำบาตรในครั้งนี้ยังเกี่ยวพัยกับบริษัทในประเทศอื่น ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาในการผลิตหรือออกแบบสินค้าด้วย นั่นหมายความว่าบริษัทชิปที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ จะต้องได้รับการอนุญาตจำหน่ายจากสหรัฐฯ​ ก่อนเท่านั้น ในกรณีนี้คือบริษัทเหล่านั้นจะไม่สามารถขายชิปให้กับทางรัสเซียได้

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Intel และ AMD ต่างหยุดจำหน่ายชิปให้รัสเซียชั่วคราว โดย Intel ได้ออกแถลงการณ์กับสื่อต่างประเทศไว้ว่า

“Intel ปฏิบัติตามกฎระเบียบและการลงโทษ ระงับการส่งออกทั้งหมด รวมถึงการคว่ำบาตรใหม่ที่ออก/บังคับใช้โดย OFAC [สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ] และระเบียบที่ออก/บังคับใช้โดย BIS [สำนักอุตสาหกรรมและความปลอดภัย]”

แม้ว่ารัสเซียจะมีบริษัทที่ออกแบบชิปของตัวเองอย่าง Baikal Electronics แต่ก็ต้องพึ่งพาการผลิตชิปจากประเทศอื่น ๆ แน่นอนว่าไม่พ้น TSMC ที่ต้องหยุดผลิตชิปให้ Baikal Electronics เช่นเดียวกัน