4 สิ่งที่เราอาจจะได้เห็นใน iPhone 14 ที่กำลังจะเปิดตัว

Avatar photo
iphone-14-pro-render

Apple ประกาศจัดงานพิเศษวันที่ 7 กันยายนอย่างเป็นทางการแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่น่าจะเปิดตัวในงานปีนี้คงไม่พ้น iPhone 14 พระเอกของงาน ซึ่งนี่เป็น 4 คุณสมบัติใหม่ที่เราน่าจะได้เห็นในงานเปิดตัวครั้งนี้

iPhone 14 Max

Apple เปิดตัว iPhone หน้าจอเล็กครั้งแรกกับ iPhone 12 mini จนถึง iPhone 13 mini แต่ดูเหมือนว่ายอดขายจะไม่ปังมากเท่าไหร่นัก ทำให้ปีนี้ Apple เปลี่ยนกลยุทธิ์ใหม่ ยังคงไว้ 4 โมเดลเช่นเดิม แต่ไม่มี iPhone รุ่น mini แล้ว แทนที่ด้วย iPhone ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่แทน

อ้างอิงจากแหล่งที่มาของ 9to5Mac บอกว่า iPhone รุ่นใหม่ที่มาแทน iPhone mini ก็คือ iPhone 14 Max มีรหัสโมเดล D28 หน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว ส่วน iPhone 6.1 นิ้วจะกลายเป็นรุ่นเริ่มต้นสุดแทน ซึ่งหากใครอยากได้ iPhone ที่หน้าจอเล็กจริง ๆ ตอนนี้ทางเลือกเหลือแค่ iPhone SE ครับ

ดีไซน์ใหม่ Hole + Pill

iPhone รุ่น Pro จะมีดีไซน์หน้าจอใหม่ จากเดิมที่เป็นรอยบากมาตั้งแต่ iPhone X ก็จะเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูแล้ว โดยมีทั้งหมด 2 รู ได้แก่รู Face ID และรูที่เป็นกล้องหน้า แต่ iPhone รุ่นปกติหรือ iPhone 14 และ iPhone 14 Max จะยังคงใช้หน้าจอแบบรอยบากอยู่เหมือนเดิม

iphone-14-pro

ชิป Apple A16 ใหม่

Ming Chi-Kuo บอกว่าปีนี้ Apple จะเปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ Apple A16 Bionic ที่เพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้นอีก แต่จะให้ใช้งานเฉพาะ iPhone รุ่น Pro เท่านั้น ในขณะที่รุ่นปกติจะยังใช้ชิป Apple A15 เหมือนเดิม ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่าเป็น Apple A15 ที่ใช้ใน iPhone 13 เลยหรือไม่ หรือจะมีการอัปเกรดให้เล็กน้อย

คัดมาเพื่อคุณ
qi2 standard magsafe | anker | Anker ยืนยันเทคโนโลยีชาร์จไร้สาย Qi2 จะสามารถชาร์จ iPhones รุ่นเก่าได้ ในระดับ 15W

กล้องหลัก 48MP กล้องหน้าอัปเกรด

นอกจากเรื่องชิปเซ็ตแล้ว Ming Chi-Kuo ยังให้รายละเอียดเรื่องกล้องใหม่ โดยกล้องหลังของ iPhone 14 Pro จะอัปเกรดไปใช้ความละเอียด 48MP เพื่อให้รองรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากขึ้น ในขณะที่ iPhone 14 จะยังใช้กล้อง 12MP เช่นเดิม

ที่น่าสนใจคือ Kuo บอกว่า iPhone 14 จะมีการอัปเกรดกล้องหน้าครั้งใหญ่ในรอบหลายปีเพื่อคุณภาพการถ่ายภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม