แนะนำ Fing เครื่องมือสแกนว่า มีใครแอบใช้ Wi-Fi เราอยู่บ้าง? สำหรับ Android และ iOS

Avatar photo
Fing | Fing | แนะนำ Fing เครื่องมือสแกนว่า มีใครแอบใช้ Wi-Fi เราอยู่บ้าง? สำหรับ Android และ iOS

หลายต่อหลายครั้งที่เราใช้งาน Wi-Fi อยู่ ไม่ว่าจะของเราเองหรือ Wi-Fi ของบริษัท มหาวิทยาลัย หรือตามที่สาธารณะต่าง ๆ อยู่ดี ๆ ความเร็วก็ตกกะทันหัน บางครั้งช้ากว่าการใช้งานผ่านระบบเครือข่ายด้วยซ้ำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เพราะมีจำนวนผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้น … อ้าว!! แล้ว Wi-Fi ที่บ้านเราหละ? ปกติก็เล่นอยู่กันไม่กี่คน หรือว่ามีคนแอบใช้ Wi-Fi ของเราอยู่? แล้วจะตรวจสอบอย่างไรว่า มีใครใช้งาน Wi-Fi ร่วมกับเราอยู่บ้าง? วันนี้ แอพดิสคัส มีแอปฯ ที่สามารถให้คำตอบเราได้ มาแนะนำครับ

 

https://www.youtube.com/watch?v=XRwS-7YUTgk&feature=youtu.be

 

 

แอปที่จะนำมาแนะนำนี้ชื่อว่า Fing ครับ บนระบบปฏิบัติการ Android จะใช้ชื่อเต็มว่า Fing – Network Tools ส่วนระบบ iOS ใช้ Fing – Network Scanner ซึ่งทั้งคู่พัฒนาโดย Overlook Soft ความสามารถของแอปนี้ ก็คือ

  • สแกนได้ว่าในขณะนี้มีใครหรืออุปกรณ์อะไรใช้งาน Wi-Fi ร่วมกับเราบ้าง ซึ่งตรวจสอบได้หมด ทั้ง Wi-Fi ของเราเอง บริษัท มหาวิทยาลัย หรือตามที่สาธารณะต่าง ๆ
  • แสดงข้อมูล IP, MAC Address และชื่ออุปกรณ์ที่ใช้งาน
  • แอปสามารถแสดงผลให้เราทราบได้ว่า ใครเคยใช้งาน Wi-Fi ร่วมกับเรา แล้วปัจจุบันออกจากการใช้งานไปแล้ว
  • พร้อมด้วยข้อมูลต่าง ๆ ของการใช้งาน รวมทั้งเวลาที่แต่ละอุปกรณ์เข้าใช้งานด้วยครับ

 

วิธีการใช้งานเพียงเราดาวน์โหลดแอป Fing มาเรียบร้อยแล้ว ก็คลิกเข้าไปในแอปพลิเคชัน ระบบก็จะทำการสแกนทันทีครับ แต่หากเราอยากสแกนซ้ำก็กดไปที่เครื่องหมายลูกศรวน(refresh) ส่วนข้อมูลที่แสดงบนหน้าแอป บรรทัดแรกบนสุด จะเป็นราวเตอร์ของเราครับ ส่วนบรรทัดถัดลงมาจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งาน Wi-Fi ร่วมกับเราอยู่ และแถบจาง ๆ สีเทาด้านล่าง เป็นอุปกรณ์ที่เคยใช้งาน Wi-Fi นี้อยู่ หากเราต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม ก็คลิกที่แต่ละบรรทัดที่เราต้องการได้เลยครับ

Screenshot (145)
Fing สำหรับ Android

 

Screenshot (144)
Fing สำหรับ iOS

 

ถือว่าเป็นเครื่องมือที่น่าติดเครื่องหรือแนะนำให้คนรู้จักกันเยอะ ๆ ครับ มีประโยชน์ในการดูแล Wi-Fi ของเรา และเพื่อเป็นกำลังใจให้นักพัฒนา พวกเขาจะได้ทำแอปดี ๆ ออกมาให้เราใช้งานอีกเรื่อย ๆ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
anurag barumpan

สำหรับสิ่งนี้ต้องมีทุกองค์ที่ปล่อยไวฟาย

wanchai

แล้วถ้าผมจะลบผู้ที่มาขโมยใช้ต้องทำอย่างไรครับ

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx