ยอดดาวน์โหลด Facebook Home ทะลุ 500000 ครั้ง แต่ความสำเร็จไม่ได้วัดกันที่ยอดดาวน์โหลด!!!

Advertisements
Advertisements
facebook-home-android

แอพพลิเคชั่นที่ได้ชื่อว่า “ไม่รักก็เกลียดเลย” ตัวล่าสุดอย่าง Facebook Home นั้นล่าสุดมียอดดาวน์โหลดทะลุ 500,000 ครั้งบน Play Store แล้ว แน่นอนว่ายอดครึ่งล้านนี้ถือว่าไม่ได้น้อยเลยสำหรับแอพพลิเคชั่นหนึ่งตัวที่เหล่านักวิจารณ์ต่างก็พูดกันว่าน่าจะได้รับความสนใจจากคนเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น นั่นก็คือกลุ่มแฟน “เดนตาย” ของ Facebook เองนั่นล่ะ

facebook-home-mark-zuckerberg

แต่นอกจากนี้แล้วตัวเลข 500,000 ยังหมายความว่าอะไรได้อีกน่ะเหรอครับ จริงๆ แล้วต้องบอกว่ามันหาความหมายอะไรไมได้เลย เพราะตัวเลขนี้นับทุกครั้งที่มีคนกดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Play Store โดยไม่สนใจว่าผู้ดาวน์โหลดจะเคยได้เปิดมันขึ้นมาลองใช้งานสักครั้งไหมหรือได้ตั้งค่าเจ้าหน้าลอนเชอร์ตัวนี้เป็นหน้าหลักหรือเปล่า หรือแม้แต่จะบอกว่าผู้ใช้หนึ่งท่านที่ติดตั้งแอพลงไปเคยได้ลองใช้งานแอพพลิเคชั่นถึงสัก 10 นาทีไหมก็ไม่มีใครรู้ได้

APPDISQUS ว่ามันก็เหมือนกับร้านขายข้าวแกงชื่อดังสักร้านล่ะครับ ป้ายใหญ่โตอาจจะประกาศว่า “ขายมาแล้วกว่า 10 ล้านชาม” แต่เอาเข้าจริงแล้วก็ไม่มีใครรู้ว่าลูกค้าที่ซื้อไปนั้นจะปลื้มปริ่มกับคุณภาพของอาหารหรือเปล่า คนบางคนก็อาจจะแค่ตักเจ้าแอพ Facebook Home เข้าปากสักคำก่อนจะรีบเขวี้ยงมันทิ้งจากเครื่องไปในทันที และแน่นอนว่ายอดดาวน์โหลดบท Play Store ก็ไม่ได้หักลบกลบออกไปแต่อย่างใด

ตัวเลขที่น่าสนใจและน่าจะมีประโยชน์กว่าสำหรับเรานั้นคือตัวเลขที่แสดงจำนวนผู้ใช้งานจริงต่างหาก เราอยากรู้ว่ามีคนที่ดาวน์โหลด Facebook Home แล้วได้นำมันไปใช้งานในชีวิตจริงกันสักกี่คน เพราะหากมองกันที่เรตติ้งที่ตัวแอพพลิเคชั่นได้รับจาก Play Store นั้นมันน้อยนิดมาก แค่ประมาณ 2.2 เต็ม 5 เท่านั้นเอง เพราะเหตุนี้เราเลยเดาเอาว่ายอดคนที่ยินยอมจะใช้งานเจ้า Facebook Home จริงๆ นั้นเห็นทีจะมีต่ำกว่า 500000 คนไปเยอะเลยทีเดียว และหนึ่งในคนที่ยังยินยอมใช้และดูเหมือนจะปลื้มด้วยก็คือคุณ Noppinij หนึ่งในคอมลัมนิสของ APPDISQUS เราเองนี่แหละ

คัดมาเพื่อคุณ

แน่นอนว่าหาก Facebook หรือ Play Store ยังไม่สามารถระบุยอดผู้ดาวน์โหลดที่ยินยอมจะใช้งานจริงๆ กับเราไม่ได้ เราก็คงยังไม่สามารถสรุปได้ว่า Facebook Home นั้นประสบความสำเร็จจริงหรือไม่ งานนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไปว่าอนาคตของเจ้า Facebook Home นี้จะเป็นอย่างไร จะออกมาหัวหรือก้อยกันแน่

APPDISQUS เองเคยได้รีวิว Facebook Home เอาไว้แล้วโดยคุณ Noppinij หากคุณสนใจสามารถติดตามอ่านได้ครับ และหากเพื่อนๆ เคยได้ลองใช้ Facebook Home ดูแล้วมีความคิดเห็นอย่างไรอย่าลืมร่วมกันแชร์เอาไว้ในกล่องคอมเมนต์ด้านล่างเลยนะครับ เราอยากฟังความคิดเห็นของเพื่อนๆ ทุกคนนะ

View Comments (0)

Leave a Reply