ของจริง นักพัฒนาจับ Windows 11 ลง OnePlus 6T ได้ด้วย

Avatar photo
windows oneplus | windows 11 | ของจริง นักพัฒนาจับ Windows 11 ลง OnePlus 6T ได้ด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Microsoft เปิดตัว Windows 11 แต่จะยังไม่เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการจนกว่าจะถึงช่วงสิ้นปีนี้ ตอนนี้มี Windows 11 เวอร์ชัน Preview ให้ติดตั้งแล้วผ่าน Windows Insiders สำหรับ Windows 11 ไม่ได้รองรับแค่ x86 เท่านั้น แต่ยังรองรับการติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ชิป ARM ด้วย

Windows 11 สำหรับอุปกรณ์ ARM คือ Windows on ARM เหมือนกับที่ถูกติดตั้งใน Surface Pro X โดยส่วนมากแล้วก็มักจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ชิปเซ็ตของ Snapdragon ซึ่งไม่นานมานี้นักพัฒนาได้ติดตั้ง Windows 11 ลงใน Lumia 950 XL และ Raspberry Pi 4 แต่ตอนนี้นักพัฒนาได้เริ่มพอร์ต Windows 11 ลงในอุปกรณ์ Android แล้วด้วย

นักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังโครงการ Renegade ซึ่งเป็นทีมที่พอร์ต EDK2 ไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ประสบความสำเร็จในการพอร์ต Windows 11ให้รันบน OnePlus 6 และ OnePlus 6T ได้

ถึงแม้ว่าการติดตั้ง Windows 11 บนอุปกรณ์ OnePlus 6 จะสำเร็จลงด้วยดี ฟีเจอร์บางอย่างเช่น ระบบสัมผัส, USB และ GPU สามารถทำงานได้ไม่มีปัญหา แต่ก็มีหลายฟีเจอร์ที่ไม่สามารถทำงานได้ปกติ อย่าง Wi-Fi, Bluetooth และระบบเสียงผ่านลำโพงกลับไม่สามารถใช้งานได้

นักพัฒนายังทดลองติดตั้งเกมลงในเครื่อง แล้วพบว่าบางเกมสามารถรันได้ด้วย เช่น GTA IV, CS:GO, Far Cry, Minecraft, Need for Speed: Most Wanted, SimCity 5 เป็นต้น ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว ใครอยากทดลองทำสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในแหล่งที่มาด้านล่างครับ

windows oneplus | windows 11 | ของจริง นักพัฒนาจับ Windows 11 ลง OnePlus 6T ได้ด้วย