รีวิว EATON 5V 1050 เครื่องสำรองไฟแบบ Line Interactive ที่มาพร้อม Stabilizer ช่วยถนอมอุปกรณ์ไฟฟ้าของเรา

Avatar photo
EATON 5V 1050 Review

ปัจจุบันเครื่องสำรองไฟหรือ UPS (Uninterruptible Power Supply) คงถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญส่วนหนึ่งของระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของใครต่อใครหลายคน โดยบางบ้านนั้นก็อาจจะใช้เจ้า UPS เหล่านี้ในการปกป้องอุปกรณ์ไฟฟ้าสำคัญๆ ที่มีราคาสูงเช่นในห้องโฮมเธียร์เตอร์ที่อาจมีทั้งเครื่องเกมต่างๆ ทีวีสเป็กสูง ไปจนถึงเครื่องเสียง AVR ที่ต่างก็เซ็นซิทีฟกับความผิดปกติของระบบไฟฟ้าภายในบ้านของเรา ไปจนถึงการนำไปเป็นเครื่องสำรองไฟสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้งานภายในบ้านเพื่อป้องกันเหตุการไฟฟ้าดับแล้วเครื่องก็ดับด้วย ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้งานที่ทำอยู่ได้รับความเสียหายแล้ว ยังเป็นบ่อเกิดสำคัญที่ทำให้ฮาร์ดดิสต์เก็บข้อมูลของเราเสียหายอีกด้วย

ที่บ้านของอเล็กซ์เองก็มี UPS ติดไว้ประจำห้องต่างๆ ที่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสำคัญๆ อยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเจ้า UPS จากแบรนด์ EATON รุ่น 5V 1050 Tower ที่นำมารีวิวให้เพื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อนๆ ที่กำลังมองหา UPS ไว้ใช้งานสักตัวได้พิจารณากัน

คุณสมบัติของ EATON 5V 1050

EATON 5V 1050 นั้นถือเป็นตัวใหญ่สุดในรุ่น 5V ที่มีให้เลือกทั้งสิ้น 3 กำลังไฟด้วยกัน โดยเริ่มจากรุ่น 650VA (Eaton 5V 650) ไปจนถึง 850 VA (Eaton 5V 850) และมาจนรุ่นที่เรานำมารีวิวนี้ คือเจ้า EATON 5V 1050 ที่มีกำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 1050VA/600W. นั่นเอง

นอกจากนี้ EATON 5V 1050 ยังมาพร้อมกับช่องเสียบปลั๊ก 3 ขาด้วยกันอย่างจุใจถึง 4 ช่อง พร้อมกับสวิตช์ปิด/เปิดตัว UPS ที่จัดวางไว้ด้านหน้าตัวเครื่องอีก 1 จุด และไฟแสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่อง โดยสามารถแบ่งสถานะไฟแสดงผลออกได้เป็น 2 สถานะหลักๆ คือ ไฟเขียวติดตลอด หมายความถึงการใช้งานในโหมด AC ในขณะที่หากไฟเขียวติดกระพริบไปเรื่อยๆ นั้นจะหมายถึงสถานะการทำงานในโหมดแบตเตอร์รี่นั่นเอง

eaton 5V 1050 Green Status Light
ไฟแสดงสถานะสีเขียวของ EATON 5V 1050

นอกจากไฟแสดงสถานะแล้ว EATON 5V 1050 ยังมาพร้อมเสียงแจ้งเตือนต่างๆ อีก 4 โหมดด้วยกัน เพื่อทดแทนหน้าจอแสดงผลที่ไม่ได้มีใส่มาให้เหมือนกับบางรุ่นบางแบรนด์ที่อาจมีใช้งานกันอยู่นั่นเอง

EATON 5V 1050 นั้นใช้แบตเตอร์รี่ 1 ก้อนที่มีความจุอยู่ที่ 12V 9Ah โดยสามารถชาร์จกระแสไฟเข้าไปเก็บไว้ได้ 90% ภายในเวลา 6 ชั่วโมง และ 100% ที่เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง

สำหรับระยะเวลาในการแบ็คอัพกระแสไฟฟ้านั้น จากเอกสารเทคนิกของ EATON ระบุว่าที่โหลดไฟฟ้า 100W เจ้า EATON 5V 1050 นั้นจะสามารถทำงานต่อเนื่องได้นาน 22 นาทีเลยทีเดียว

Line Interactive ที่มาพร้อม Stabilizer 

ไลน์อัพ UPS ของ EATON ในรุ่น EATON 5V ทั้งซีรีส์นั้นเป็น UPS แบบ Line Interactive ที่มี Automatic Voltage Regulator หรือ Stabilizer มาให้พร้อมเรียบร้อย ซึ่งทำให้ EATON 5V นั้นต่างจาก UPS ทั่วไปหลายๆ แบรนด์ที่สามารถหาได้ในราคาถูก ที่พวกนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานเป็นเพียงเครื่องสำรองไฟเท่านั้น ไม่ได้มีฟังก์ชั่นการปรับกระแสไฟให้เสถียรด้วยอย่างเจ้าตัวนี้ จึงทำให้มันเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนำไปใช้กับอุปกรณ์ที่ค่อนข้างมีความเซ็นซิทีฟกับกระแสไฟฟ้าในระดับครัวเรือนเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในกรณีที่กระแสไฟฟ้าของเราไม่เสถียร แต่ก็ยังไม่เหมาะกับการเอาไปใช้สำรองไฟอุปกรณ์ระดับอุตสาหกรรมที่มีความไวต่อคุณภาพของกระแสไฟมากๆ ซึ่งพวกนั้นต้องอาศัย UPS ที่มีราคาสูงมากอย่างพวก True Online UPS โน่นเลย

Line Interactive with Stabilizer
ภาพแสดงวงจร Line Interactive with Stabilizer จาก addin.co.th

อย่างไรก็ตาม สำหรับการใช้งานภายในบ้านหรือในออฟฟิสสำนักงานนั้น UPS หรือเครื่องสำรองไฟแบบ Line Interactive with Stabilizer นั้นก็คือว่าเพียงพอต่อการใช้งานมากแล้ว จึงทำให้เจ้า EATON 5V 1050 ตัวนี้กลายมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

หน้าตาดุดัน มาพร้อมกับการใช้งานที่ง่ายดาย

EATON 5V 1050 นั้นออกแบบมาได้อย่างดุดันโดยการใช้สีดำเป็นสีพื้น เน้นมีปุ่มน้อย ไม่มีหน้าจอแสดงผลแต่มีไฟแสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่องควบคู่ไปกับเสียงแจ้งเตือนแทน โดยด้านหน้านั้นสกรีนโลโก้ EATON เอาไว้ด้วยสีขาวดูเรียบร้อยสวยงามและเห็นได้อย่างชัดเจนบนตัวเครื่องสีดำ

ในขณะที่ด้านข้างนั้นมีแผงระบายความร้อนทั้งสองด้าน เพื่อช่วยลดความร้อนภายในตัวเครื่องลงและทำให้มันสามารถทำงานได้อย่างเสถียรและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้านหลังตัวเครื่องมีเต้าเสียบ 3 ขาทั้งสิ้น 4 เต้าเสียบด้วย พร้อมกับช่องสายไฟที่เป็นแบบติดกับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดออกมาได้ ถ้าตะมีอะไรที่น่าเสียดายในส่วนนี้ก็คงเป็นเรื่องที่มันไม่ได้มาพร้อมกับพอร์ต USB เอาไว้ให้ต่อเครื่องปรินเตอร์หรืออุปกรณ์ที่สามารถใช้ไฟฟ้าจากพอร์ต USB ในการทำงานได้ ซึ่งหากมีมาให้ด้วยนั้นก็คงจะทำให้การใช้งานของมันนั้นครอบคลุมมากกว่านี้ได้มากทีเดียว

น้ำหนักตัวเจ้า EATON 5V 1050 นั้นอยู่ที่ 5.3 กิโลกรัม ซึ่งก็ถือว่าหนักพอประมาณหากใครจะเอาไปเก็บไว้ในตู้แร็กติดผนัง ดังนั้นตัวมันจึงออกแบบมาให้เหมาะสมสำหรับการวางบนพื้นหรือจุดที่สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า

โดยรวมแล้ว EATON 5V 1050 นั้นเน้นความเรียบง่ายในการออกแบบ และการเข้าถึงปลั๊กเสียบสำหรับการใช้งานที่มีมาให้อย่างจุใจถึง 4 เต้าเสียบด้วยกัน ซ่งก็น่าจะเพียงพอสำหรับ UPS ขนาดกลางเพื่อการใช้งานในครัวเรือนหรือในออฟฟิสแล้ว

คัดมาเพื่อคุณ
DSC03364 | Review | รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นไร้สายคุณภาพสูง ใช้งานง่าย ราคาไม่แรง

ทดสอบใช้งานจริง

HomePod Apple TV 4K Atmos

หลังจากได้ลองทำการทดสอบการทดสอบ EATON 5V 1050 กับโทรศัพท์ Samsung UA65MU6500 ขนาด 65 นิ้วในห้องรับแขกดู ด้วยการเสียบชาร์จเจ้า UPS ทิ้งไว้เป็นเวลา 8 ชั่วโมงโดยประมาณ ก่อนที่จะทำการถอดปลั๊กไฟออกแล้วเสียบทีวี Samsung MU6500 เพื่อทดลองใช้งานต่อเนื่องปรากฏว่าเจ้า EATON 5V 1050 นั้นสามารถเป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับ Samsung MU6500 อยู่ได้ประมาณ 13 นาที ซึ่งก็ถือเป็นค่าที่เหมาะสมเมื่อดูที่สเป็กของทีวีที่กำหนดค่าพลังงานไฟฟ้าสูงสุดไว้ที่ 190W และ EATON เองก็เคลมเอาไว้ว่าตัวเครื่องนั้นสามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ที่กินไฟ 100W ต่อเนื่องได้ 22 นาที ซึ่งเพียงแค่ 13 นาทีโดยประมาณที่ทีวี Samsung สามารถทำงานต่อไปได้นั้นก็ถือว่าเกินกว่าที่จำเป็นไปมากแล้ว เพราะในเหตุการณ์จริง เมื่อเกิดไฟฟ้าดับขึ้นมา เราคงต้องเตรียมปิดทีวีหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเราไปก่อนแล้วตั้งแต่ประมาณ 5 นาทีแรกหากดูวี่แววแล้วว่าไฟฟ้าจะไม่กลับมาง่ายๆ

สรุปท้ายรีวิว

หากคุณกำลังมองหา UPS แบบ Line Interactive ที่เป็น Stabilizer ในตัวด้วย ในสนนราคาที่ไม่โหดร้ายเกินไปนัก เชื่อว่า EATON 5V ซีรีส์นี้จะตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี โดย EATON 5V นั้นมาพร้อมกับประกันจากศูนย์ทั้งสิ้น 2 ปี ซึ่งเป็นประกันรวมทั้งตัวเครื่องและแบตเตอร์รี่ให้ใช้งานกันได้อย่างไร้กังวลไปยาวๆ อีกด้วย

ข้อเสียที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงเป็นเรื่องของพอร์ต USB ที่ไม่ได้มีมาให้ ซึ่งทำให้หลายๆ คนที่อาจจะอยากต่อปรินเตอร์หรือเอาไว้เสียบชาร์จพวกมือถือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถรับไฟผ่านสาย USB ได้นั้นอาจต้องผิดหวังเล็กน้อย นอกจากนี้เจ้า EATON 5V เองก็ไม่ได้มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลที่แสดงสถานะแบตเตอร์รี่และกระแสไฟอย่างที่เห็นกันในบางรุ่นบางแบรนด์อีกด้วย จึงอาจทำให้ดูสถานะต่างๆ ยากสักนิด โดยจะต้องอาศัยการฟังเสียงร้องเตือนเอาเอง ซึ่งก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่อาจสะดวกน้อยลงหน่อยเท่านั้นเอง

EATON 5V นั้นมาพร้อมกับขนาดกำลังไฟฟ้าถึง 3 รุ่นด้วยกัน โดยในรุ่น EATON 5V 1050 ที่มาพร้อมกำลังไฟ 1050VA/600Watts นั้น AppDisqus เองได้ทดสอบแล้วและพบว่าทำงานได้จริงไม่จกตา ซึ่งแค่นี้ก็คงเพียงพอแล้วสำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังมองหา UPS ไว้ใช้งานสักตัว

EATON 5V 1050 นั้นจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไปและบนร้านค้าออนไลน์อยู่ที่ประมาณ 2865 บาท ซึ่งหากใครสนใจก็ลองหาซื้อาใช้งานกันได้เลยครับ

EATON 5V 1050 Review
2021-01-29
75
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

เป็น UPS แบบ Line Interactive with Automatic Voltage Regulation ช่วยปรับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่

มีเต้าเสียบปลั๊กมาให้อย่างจุใจถึง 4 ช่อง

รับประกันยาวนานถึง 2 ปี ครอบคลุมทั้งตัวแบตเตอร์รี่และตัวเครื่อง

การรับประกันเป็นแบบดูแลถีงบ้าน หรือ On Site Service

ต้องปรับปรุง

ไม่มีพอร์ต USB มาให้สำหรับการใช้งานเลย

ไม่มีหน้าจอแสดงผลให้ดูสถานะแบตเตอร์รี่และการทำงานของตัวเครื่อง

มีนำ้หนักค่อนข้างมาก อาจไม่เหมาะกับการนำไปเก็บไว้ในตู้แร๊กแบบติดผนัง