วิเคราะห์ แพ็คเกจเน็ตไม่อั้นแบบพลิกวงการ “dtac Go โนลิมิต” ดีหรือไม่? เพื่อใคร?

Avatar photo
dtac go nolimit | DTAC | วิเคราะห์ แพ็คเกจเน็ตไม่อั้นแบบพลิกวงการ

ก็พลิกโฉมโปรโมชันการใช้งาน 3G/4G ในไทยกันไปในอีกแบบหนึ่งครับ สำหรับการประกาศแพ็คเกจการใช้งานใหม่ของทาง dtac ที่งัดออกมาเป็นไม้ตายด้วย “dtac Go โนลิมิต” แพ็คเกจการใช้เน็ตและการโทรในรูปแบบ “ไม่อั้น”ซึ่งไม่ได้กำหนดปริมาณการใช้อีกต่อไปแล้ว แต่จะกำหนดความเร็วสูงสุดที่จะได้ใช้แทน

ไม่มีรูปแบบ FUP ลดสปีดกันอีก เพราะใน “dtac Go โนลิมิต” จะกำหนดความเร็วสูงสุดที่คุณจะได้ใช้ตามแพ็คเกจเอาไว้แทน เช่นเราจะใช้ได้ที่ความเร็วสูงสุด 1Mbps ไปตลอดทั้งเดือน ไม่เพิ่ม ไม่ลดความเร็ว ไม่คิดราคาเพิ่ม ควบคุมค่าใช้จ่ายโคตรง่าย รับรู้ขีดจำกัดตัวเองโคตรง่าย แต่ใครใช้แล้วคุ้มไม่คุ้ม? มาลองดูครับ

ก่อนอื่นมาดูโปรโมชั่นที่ทาง dtac เขาออกมาให้เราได้เลือกใช้กันก่อน จะเห็นว่ามีหลากหลายราคาหลากหลายแพ็คเกจความเร็วที่แตกต่างกัน

แบบรายเดือน

1 | DTAC | วิเคราะห์ แพ็คเกจเน็ตไม่อั้นแบบพลิกวงการ

แบบเติมเงิน2 1 | DTAC | วิเคราะห์ แพ็คเกจเน็ตไม่อั้นแบบพลิกวงการ

จะเห็นว่าเป็นแพ็คเกจเน็ตที่คล้ายกับเน็ตบรอดแบนด์ตามบ้านเลยครับ กำหนดเน็ตไว้ตามค่าความเร็วสูงสุด แต่ไม่กำหนดปริมาณการใช้ ใช้ไปเลยเท่าที่ใช้ได้ แต่ทาง dtac วางข้อแม้ไว้เพิ่มเติมดังนี้ครับ

“ไม่อนุญาตให้ใช้งานในลักษณะบิททอร์เรนต์, ฮอตสปอต, ใช้งานเชิงพาณิชย์ และการใช้งานที่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานโดยรวม”

บอกตรงๆ ก็ไม่รู้ว่า dtac จะตรวจสอบผู้ใช้กันด้วยวิธีไหน ว่าเขาจะเอาไปใช้แชร์ฮอตสปอตหรือไม่?

ซึ่งถ้าใครจะเอาไปใช้โหลดบิททอร์เรนต์จริงๆ ก็คงจะพอตรวจสอบได้จากปริมาณการใช้ดาต้าที่กระโดดสูงมาก แต่ dtac จะะเริ่มระงับการใช้งานเขาเมื่อไหร่ มีขีดจำกัดอย่างไร

และที่สำคัญ จะตรวจสอบอย่างไร ว่าเขาเอาไปใช้เชิงพาณิชย์หรือไม่ สุดท้ายผมก็คิดว่า น่าจะเป็นเพียงแค่คำขู่

เพราะสิ่งที่น่าเป็นห่วง จากการเลือกปล่อยแพ็คเกจในรูปแบบนี้ออกมา ก็คือเรื่องที่มันอาจจะกระทบประสิทธิภาพของการใช้งานโดยรวม และนั้นคือสาเหตุหลักเลยจริงๆ ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายส่วนใหญ่ พยายามหลีกเลี่ยงแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตในรูปแบบนี้มาโดยตลอด เพราะมันยากต่อการควบคุมประสิทธิภาพโดยรวมนั้นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
Game of nation dtac | DTAC | ช่องทางเติมเกมคุ้มกว่า! Gaming Nation 2.0 King of เว็บเติมเกม สุดคุ้ม ปลอดภัย ใช้ได้ทุกเครือข่าย

เหมือนทาง dtac เองก็กลัวนะครับเลยออกข้อแม้ต่างๆ ขู่ออกมา

แต่ไม่เป็นไร แพ็คเกจใหม่อาจจะมาพร้อมความมั่นใจว่าเขาจะอยู่ dtac พร้อมให้บริการในรูปแบบ โนลิมิต แบบเต็มตัวแล้ววันนี้ ก็มาดูกันว่า ใครที่น่าจะเข้ามาลองใช้ ใครจะคุ้มกว่าใคร และมีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไรบ้าง

จุดเด่น

  1. ในเรื่องของอินเตอร์เน็ตแบบจำกัดความเร็วแต่ไม่จำกัดปริมาณ มีประโยชน์มากสำหรับผู้ใช้ “อินเตอร์เน็ตเยอะ” ครับ รูปแบบไลฟ์สไตล์ที่ต้องการอินเตอร์เน็ตในการเชื่อมต่อแบบคงที่ในระดับความเร็วเพียงพอใช้ตลอดเวลา ไม่ต้องการความเร็วเน็ตที่สูงมากแต่หมดในระยะเวลาสั้นๆ เช่นพวกที่ชื่นชอบการดูคลิปวีดีโอ Youtube ผู้ที่ชื่นชอบการดาวน์โหลดหรืออัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่เป็นต้น กลุ่มนี้จะมีประโยชน์มากเวลาใช้งานแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตแบบนี้ครับ ไม่ต้องห่วงกับคำว่า “เน็ตหมด” ไม่ต้องห่วงว่าอยู่นอกบ้านแล้วไม่ควรดู Youtube เพราะด้วยแพ็คเกจเน็ตแบบนี้ ไม่ว่าจะกดดูวีดีโอหรือแม้แต่จะอัพโหลดคลิปวีดีโอ เรายังสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องเป็นห่วงได้ตลอดทั้งเดือนครับ
  2. ในเรื่องของการโทร จะเห็นว่า dtac วางแพ็คเกจเอาไว้ในแบบทีเน้นโทรหากันเองในเครือข่ายได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ฉะนั้นแน่นอนว่า ครอบครัวใดบ้านใด หรือแม้แต่บริษัทใด หันมาใช้ dtac กันทั้งองค์กรเพื่อเน้นใช้ติดต่อสื่อสารแบบโทรศัพท์ คุ้มแน่นอนครับ ลดค่าใช้จ่ายได้เยอะไปมากทีเดียว
  3. ควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ง่ายมาก ไม่งง ไม่ต้องมานั่งพะวงปริมาณเน็ตคงเหลือให้วุ่นวาย
  4. กลบจุดด้อยในเรื่องของความเร็วสัญญาณเน็ตในบางพื้นที่ของ dtac ที่อาจจะทำความเร็วได้ไม่ดี ผู้ใช้แพ็คเกจเน็ตในลักษณะใหม่นี้ ไม่มีปัญหา

จุดด้อย

  1. สำหรับผู้ที่ใช้อินเตอร์เน็ตน้อย ใช้แค่เพื่อการติดต่อสื่อสารและใช้แค่บางครั้งบางคราว แนะนำใช้เป็นแพ็คเกจแบบปริมาณจะดีกว่า เพราะความเร็วเน็ตจะมีส่วนในเรื่องของลดเวลาในการรับส่งข้อมูลเวลาติดต่อสื่อสาร ตอบสนองการทำงานได้ทันใจ
  2. ถ้าควบคุมพฤติกรรมการใช้ของลูกค้ากลุ่มใหม่ได้ไม่ดี อาจจะส่งผลต่อคุณภาพสัญญาณโดยรวมของผู้ใช้อื่นๆ ได้เสมอ

ฉะนั้นผมมองว่า แพ็คเกจใหม่ของทาง dtac ตัวนี้ คือของล่อใจให้ผู้ที่ต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตเพื่อความบันเทิงภายนอกอาคารได้ใช้กันแบบจุใจ ซึ่งหวังไว้ว่า dtac จะจัดสรรและบริหารในเรื่องของคุณภาพสัญญาณให้มีมาตรฐานที่ดีได้อยู๋ครับ

ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์ความรู้สึกแบบ โนลิมิต ไม่มีติด FUP ก็ลองกันได้ที่เครือข่าย dtac นะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx