รีวิวทดสอบการใช้งานและการวาดรูปบน Huawei Mate 20X ที่มาพร้อมปากกา M-Pen

Avatar photo
20181124 203425 | AppDisqus | รีวิวทดสอบการใช้งานและการวาดรูปบน Huawei Mate 20X ที่มาพร้อมปากกา M-Pen

หลังจาก Huawei ปล่อยแท็ปเล็ต Mediapad M5 Pro ที่ทาง AppDisqus เพิ่งจะรีวิวเรื่องการใช้งานวาดรูปไปหมาดๆ ( อ่านรีวิวได้ที่นี่นะ : MediapadM5Pro ) พี่จีนเราก็ปล่อยสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่เฮียแกบอกว่าเน้นทำมาไว้ให้เหล่าเกมมิ่ง แต่..แต่ เฮียปล่อยมาคู่กับ M-Pen (อีกแล้ว) Huawei Mate 20X ก็ไม่รู้ว่าเฮียกะจะมาตบตีแย่งตลาดกับใครอีกหรือเปล่า ซึ่งเฮียแกบอกว่า ” อั้วแถมมาให้เฉยๆ ลื้อจะเอาไปทำอารายก็เรื่องของลื้อ ” อันนี้เฮียไม่ได้กล่าว เราเติมให้บทความจะได้ดูยาวๆ

20181125 233922 | AppDisqus | รีวิวทดสอบการใช้งานและการวาดรูปบน Huawei Mate 20X ที่มาพร้อมปากกา M-Pen

แต่สำหรับคนที่ชอบวาดรูปบนสมาร์ทโฟน ต้องบอกเลยว่ามันคืออีกทางเลือกใหม่ที่น่าลองจริงๆ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 7.2 นิ้ว หน้าตาและสีสันที่ดูโดดเด่นที่มีให้เลือกทั้งสี Midnight Blue และ Phanton Silver และยังมาพร้อมตัวปากกา M-Pen นั่นทำให้ความน่าสนใจของเจ้าตัว Huawei Mate 20X มีมากขึ้นไปอีก เราไปดูกันว่าเจ้าตัว Huawei Mate 20X มีความน่าสนใจอะไรบ้าง

Huawei Mate 20x DSC06822 1 | AppDisqus | รีวิวทดสอบการใช้งานและการวาดรูปบน Huawei Mate 20X ที่มาพร้อมปากกา M-Pen

Huawei Mate 20X ใช้ชิปเซ็ต Kirin 980 7 nm ที่เค้าบอกว่าเร็วแรงและประหยัดพลังงาน พร้อมแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5,000 mAh รองรับ Super Charge คือตั้งแต่ได้เครื่องมาชาร์จแบตฯ ครั้งเดียวก็ใช้งานได้ทั้งวันไม่ต้องเสียบชาร์จระหว่างวันเลยค่ะ โดยที่บอกมานี่ไม่ใช่แค่เปิดเครื่องสแตนด์บายไว้เฉยๆ นะคะ ทั้งเล่นเกม ถ่ายรูป เล่นเฟสบุ๊ค เอามาวาดรูป ใช้งานเต็มที่ทั้งวัน แบตฯ เหลือๆ กลับไปชาร์จตอนนอนอย่างเดียวเลย (อ่านรีวิว Mate 20X ว่าด้วยเรื่องของการเล่นเกม : ตรงนี้เลยจ้า)

Microsoft Surface LaptopPA270033 | AppDisqus | รีวิวทดสอบการใช้งานและการวาดรูปบน Huawei Mate 20X ที่มาพร้อมปากกา M-Pen
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

อีกความน่าสนใจของ Huawei Mate 20X ก็เห็นจะไม่พ้นเรื่องกล้องค่ะ 

ตัวนี้กล้องหลังไลก้า 3 เลนส์ มีระบบ AI ที่แยกแยะสถานะภาพได้ถึง 1,500 แบบ และจับภาพได้ถึง 25 โหมด เลนส์มุมกว้าง 40 MP ที่ให้ความละเอียดสูง เลนส์ Telephoto 8 MP สำหรับถ่ายภาพระยะไกล และเลนส์สำหรับมุมกว้างแม้ในพื้นที่จำกัด Leica Ultra Wide Angle ที่ถ่ายภาพในระยะห่างเพียง 2.5 ซม. ส่วนตัวเป็นคนที่ถ่ายรูปไม่สวยค่ะ เน้นถ่ายชัดก็โอเครแล้ว แค่หัวเว่ยนางจัดการให้หมดเลยค่ะ รู้สึกว่าถ่ายอะไรก็สวยไปหมดช่วงนี้เลยติดนางเวลาถ่ายรูปก็จะหยิบแต่หัวเว่ยขึ้นมาถ่าย

มาดูเรื่องการใช้งานในการวาดรูปกันบ้าง

ถึงแม้ตัว Huawei Mate 20X จะชูจุดขายในส่วนของการเอาใจคอเกมมิ่ง แต่อีกจุดขายนึงของเจ้าตัวนี้นั่นก็คือ..แท่น..แท่น..แท๊น ปากกาสไตลัส M-Pen นั่นเอง พอประกาศว่า Mate 20X จะขายคู่กับปากกา M-Pen บรรดาผู้ชอบใช้งานด้านขีดๆ เขียนๆ ก็จะตาลุกวาวขึ้นมาทันที เรียกว่าเป็นอีกตัวเลือกใหม่ก็ว่าได้ ที่ไม่ต้องยึดติดกับแบรนด์เดิมๆ อีกต่อไป แต่ยังไงก็ยังเสียเปรียบคู่แข่งตรงที่ต้องพกตัวปากกาแยกอยู่ดี และต้องชาร์จแบตด้วย แต่สำหรับบางคนก็มองว่าแค่พกแยกก็ไม่ได้รู้สึกลำบากอะไร

Microsoft Surface LaptopPA270047 | AppDisqus | รีวิวทดสอบการใช้งานและการวาดรูปบน Huawei Mate 20X ที่มาพร้อมปากกา M-Pen
ซ้าย : M-Pen ของ MediaPad M5 Pro ขวา : M-Pen ของ Mate 20X

พูดถึงตัวปากกา M-Pen กันก่อนค่ะ ตัวนี้รองรับแรงกด 4,096 ระดับ ก็เท่าๆ กับตัว M-Pen ของ MediaPad M5 Pro ปากกาของใครของมันไม่สามารถใช้งานด้วยกันหรือแทนไม่ได้  ตัวหัวปากกาเป็นพลาสติกแข็งทั้งชิ้น ทำให้รู้สึกลื่นเกินไปเวลาเขียน สำหรับคนที่ใช้งานสไตลัสอยู่แล้วจะรู้ดีว่าลื่นเกินไปคืออะไร..คือใช้ยากนั่นเองค่ะ ภาษาชาวบ้านเรียกว่าเขียนแล้ว..วืด เสียงกระทบกันของหัวปากกากับหน้าจอก็ให้ความรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่ค่ะ นึกถึงของแข็งมากระทบกัน ยิ่งเวลาใช้งานวาดรูปมันก็จะดังป๊อกๆ เหมือนเราทะเลาะกับมือถือ ตรงนี้กราบ Huawei ค่ะ..ช่วยแก้ในรุ่นต่อๆ ไปด้วยจ้า

Microsoft Surface Laptoppage 1 | AppDisqus | รีวิวทดสอบการใช้งานและการวาดรูปบน Huawei Mate 20X ที่มาพร้อมปากกา M-Pen

มาทดสอบด้านวาดรูปกันจริงๆ ดีกว่า ถึงแม้ตัวปากกา M-Pen สัมผัสแรก (สำหรับคนที่ไปลองตามช้อปแล้วมาบ่นให้ฟัง) เราอาจจะรู้สึกว่ามันลื่นเกินไป วิธีแก้คือ..พยายามชินกันมัน 555 อันนี้พูดจริงๆ ค่ะ คิดซะว่าเรากำลังใช้ Pencil ของ iPad อยู่ เพราะนางวืดพอกัน ทุกอย่างแก้ได้ด้วยความเคยชิน เราก็จะพบว่าการวาดรูปบน Huawei Mate 20X นี่มันส์จริงๆ ค่ะ ทีแรกกะจะทดสอบแค่วาดการ์ตูน ลงลายเส้นง่ายๆ แต่เพื่อความสบายใจของคนที่จะซื้อมาใช้งานวาดหนักๆ เลยจัดชุดใหญ่ ลงรายละเอียดเน้นๆ หนักๆ หลายๆ เลเยอร์กันไปเลย สรุปว่านางรอดค่ะ ไม่มีกระตุกแอพฯ ค้างให้หงุดหงิด ใช้งานได้ลื่นไหลดีค่ะ

คลิปการใช้งาน Huawei Mate 20X ในการวาดรูป

ราคาของ Huawei Mate 20 x

  •  Mate 20x ราคา 28,990 บาท
  • จองล่วงหน้าแถม หูฟัง ราคา 1,990 บาท
  • แถม Huawei Band ราคา 2,990 บาท
  • แถม ปากกา M Pen มาให้ฟรี (มูลค่า 1,090 บาท)