!!!อะไรคือระบบเสียง Dirac HD Sound เทคโนโลยีเสียงสุดล้ำที่นำมาใช้กับสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น โดยเฉพาะใน OPPO Find 5

Avatar photo
012 | Dirac HD | <!--:TH-->!!!อะไรคือระบบเสียง Dirac HD Sound เทคโนโลยีเสียงสุดล้ำที่นำมาใช้กับสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น โดยเฉพาะใน OPPO Find 5<!--:-->

สำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุปัน ปัจจัยหลักที่มีการแข่งขันด้านเทคโนโลยีกันอย่างรุนแรง หนึ่งในนั้นคือ “ระบบเสียง” เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า xLoud ของ Sonyหรือ Beats Audio ของ HTC และล่าสุดกับระบบเสียง Direc HD Sound ที่ข้ามระบบย้ายแพลตฟอร์มมาจากระบบเสียงของสตูดิโอ และ เครื่องเสียงรถยนต์ มาอยู่ในอุปกรณ์พกพา โดยมี OPPO เป็นผู้นำเข้ามาผนวกกับสมาร์ทโฟนของตนเป็นเจ้าแรกครับ

 

และหนึ่งในเครื่องที่เราจะพบได้ในรุ่น Find 5 ครับ

05

 

 

จากระบบ Dirac HD Sound จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพิ่มช่วยปรับเสียงเพลงให้มีมิติแบบเป็นธรรมชาติ ระดับเสียงจะฟังราบรื่น และคมชัดมากขึ้น พร้อมทั้งปรับรูปแบบของเสียงให้ยืดหยุ่นตามการฟังเพลงโดยใช้หูฟังหรือลำโพงของตัวเครื่องโดย Dirac HD Sound จะคอยประมวลผลอยู่ตลอดเวลาที่เราเปิดใช้งาน

02

 

 

 

[box_dark]คุณสมบัติของ Dirac HD[/box_dark]

03

 

  • ปรับเสียงให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม
  • เพิ่มความคมชัดของเสียงร้องในเพลง
  • มีเสียงเบสทุ้มลึกและแน่น
  • ด้วยเสียงที่นุ่มนวลไปกับธรรมชาติช่วยลดการวิงเวียนเมื่อฟังเพลงอย่างต่อเนื่อง

 

จากกราฟแสดงผลความแกว่งของเสียงระหว่างการเปิดระบบ Dirac กับไม่เปิด

04

 

 

นอกจากนั้นแล้ว Dirac HD ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงเทคโนโลยีเดียวที่ต้องใช้กับไม่ใช้เท่านั้น เพราะในหนึ่งสมาร์ทโฟนเอราอาจจะเห็น Dirac HD ทำงานอยู่ร่วมกับระบบเสียงอื่นๆอีกเช่น อย่างใน OPPO FInd 5 จะมีระบบเสียง Dolby Sound อยู่อีกด้วยครับ ซึ่งเป็นระบบเสียงที่เหมาะกับการเพิ่มอรรถรสการดูหนังและฟังเพลง ด้วยระบบเสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของความแน่นหนักไม่แพ้ระบบเสียงอื่นๆแต่อย่างใด

06

 

 

โดยส่วนใหญ่ในเครื่องที่มีการใช้งานระบบเสียงเหล่านี้ เราสามารถเข้าไปปรับเปิดปิดได้ในแอพพลิเคชั่นเล่นเพลงได้โดยตรงครับ (ภาพจากเครื่อง Find 5 การใช้งาน Dirac HD Sound และ Dolby Sound ทำได้โดยเข้าไปที่เครื่องเล่นเพลงหรือเครื่องเล่นวิดีโอ จากนั้นสามารถปรับระบบเสียง Dirac HD Sound (เฉพาะเครื่องเล่นเพลง) หรือปรับ Dolby Sound (ได้ทั้งเพลงและวิดีโอ) ได้ทันที)

Capture

 

 

นี่คือหนึ่งเรื่องที่ต่อไปนี้จะเป็นตัวเลือกที่สำคัญเรื่องหนึ่งสำหรับการเลือกซื้อสมารทโฟนสักเครื่องนึงครับ ระบบเสียงที่ใครจะคิดว่าสำหรับอุปกรณ์เล็กๆจะมีความสำคัญขึ้นมาได้ ^^ เด๊่ยวนี้เอาแค่หูฟังที่แถมมากับตัวเครื่องบวกกับระบบเสียงที่เขาปรับจูนให้เข้ากันมาตั้งแต่โรงงาน ทำเอาหูฟังแพงๆอายได้เหมือนกันครับ และถ้าใครอยากรู้ว่า Dirac HD บนอุปกรณ์รุ่นใหญ่อย่าง Find 5 ให้คุณภาพเสียงจากหูฟังที่ติดเครื่องมาได้มากแค่ไหน จากที่ผมได้ทดสอบใช้งานมาแล้ว ต้องบอกว่าเกินคำว่า “หูแถม” ไปไกลมากครับ ^^

รีวิว OPPO FInd5


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx