!!!เปรียบเทียบจุดแตกต่าง 2 สมาร์ทโฟนเรือธงจอ 5 นิ้ว OPPO Find 5 และ Sony Xperia Z

Avatar photo
oppo find5 sony xperiaz 1 | Find 5 | <!--:TH-->!!!เปรียบเทียบจุดแตกต่าง 2 สมาร์ทโฟนเรือธงจอ 5 นิ้ว OPPO Find 5 และ Sony Xperia Z<!--:-->

ในขณะที่ตลาดสมาร์ทโฟน ณ ตอนนี้ มีสมาร์ทโฟนเรือธง 2 รุ่นด้วยกันที่มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว เบียดขึ้นมาเป็นกระแสที่คนสนใจ ได้แก่รุ่น OPPO Find 5 และ Sony Xperia Z ซึ่งทั้งสองตัวเป็นเครืองที่คนถามถึงข้อแตกต่างกันมาอยู่มากพอสมควร เราเลยพามาดูกันดีกว่าว่า ข้อมูลของเครื่องทั้งสองนั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้างครับ

oppo find5- sony xperiaz 1

ทั้งคู่ถือเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนตัวจอภาพระดับ 1080P ที่ล่วงหน้าทำตลาดกันไปก่อนแล้วมาสักระยะครับ ความน่าสนใจนั้นอยู่ที่ทั้งคู่มาพร้อมเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของจากทั้งสองแบรนด์ นั้นก็คือ Oppo และ Sony

ทั้งสองมีความใกล้เคียงกันอยู่หลายจุด รวมถึงมีความแตกต่างที่มีอยู่หลายจุดเช่นกันครับ เริ่มแรก เราก็มาดูกันที่สเปคเครื่องกันก่อนเลยดีกว่าครับ

หหห

หน้าจอแสดงผล

นี่คือจุดขายสำคัญของทั้ง 2 เครื่องเลยครับ โดยสองรุ่นนี้มีความเหมือนกันในเรื่องการใช้หน้าจอขนาด 5 นิ้วในความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล  ที่มีภาพคมชัดสวยงาม แต่เทคโนโลยีในจอที่แตกต่างกัน อย่าง  OPPO Find 5 ที่ใช้จอแสดงผล IPS ผ่านเทคโนโลยี Retina Display พร้อมเทคโนโลยี OGS Crafts ที่ผสานกระจกภาพ และส่วนแสดงผลไว้เป็นชิ้นเดียว ช่วยให้ได้หน้าจอที่บางมากกว่าหน้าจอทั่วๆ ไป 10% และมีขอบหน้าจอขนาดกว้างเพียง 3.25 มิลลิเมตร เพิ่มอิสระของการใช้งานบนหน้าจอมากขึ้น เมื่อเทียบกับจอ 5 นิ้วทั่วไป หน้าจอของ Sony Xperia Z มีระบบ Mobile BRAVIA 2 engine ที่ช่วยเพิ่มสีสันสดใสและคมชัดบนหน้าจอภาพ, ระบบ Durable glass กระจก 2 ชั้นที่เพิ่งความแข็งแกร่งทั้งหน้าจอช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และตัวเครื่องที่ทนทานได้ทั้งน้ำ และฝุ่นละอองต่างๆ
oppo find5- sony xperiaz3

 

หน่วยประมวลผล

สำหรับหน่วยประมวลผลของทั้ง  2 ค่ายใช้ CPU Qualcomm Snapdragon ความเร็ว Quad core, 1.5 GHz, หน่วยประมวลผลภาพ Adreno 320, RAM 2 GB ทั้ง 2 เจ้าจะมีรุ่นสำหรับหน่วยความจำ 16/32 GB ให้เลือก

oppo find5- sony xperiaz2

 

การถ่ายภาพ

ต่อมาคือเรื่องกล้องอุปกรณ์ประจำสมาร์ทโฟนที่ทุกคนใช้กันเป็นประจำ ฉะนั้นแต่ละเจ้าจึงมุ่งมั่นที่จะใส่เทคโนโลยีต่างๆ ลงไปให้กล้องของตนเพื่อให้การถ่ายภาพออกมาโดนใจผู้ใช้ให้มากที่สุด เริ่มด้วยกล้องหน้าที่ทั้ง 2ตัวความละเอียดใกล้เคียงกัน (OPPO Find 5 1.9 MP, Sony Xperia Z 2.2 MP)  กล้องหลังเป็นกล้องที่แต่ละเจ้าใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษโดย ทั้งคู่ ใช้เซ็นเซอร์คุณภาพสูงอย่าง Stacked CMOS ที่มีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล ช่วยให้ภาพถ่ายมีคุณภาพที่ดีขึ้น สีสันสดใส และ Noise ที่น้อยลง เทคโนโลยี HDR ตัวล่าสุดที่ไม่เพียงจะใช้งานใช้สภาพแสงน้อยสำหรับการถ่ายภาพ คุณยังสามารถใช้ HDR สำหรับการบันทึกวิดีโอ และสามารถ พรีวิว HDR ได้สดๆ ก่อนการบันทึกภาพได้ด้วยและทั้ง 2 รุ่นยังถ่ายวิดีโอได้ระดับ Full HD ส่วนจุดแตกต่างของทั้ง 2 เจ้าคือ OPPO Find 5 เพิ่มเทคโนโลยี Blue Glass Filter ช่วยลดแสงสะท้อนในภาพถ่ายเมื่อคุณถ่ายภาพในที่แสงจ้า รูรับแสง F2.0 ช่วยถ่ายในที่แสงน้อย Fast Shutter ฟังก์ชั่นถ่ายภาพที่ถ่ายต่อเนื่องได้ 5 ภาพต่อวินาที อีกทั้งยังถ่ายต่อเนื่องได้เป็น 100 ภาพ ส่วนวิดีโอ OPPO Find 5 สามารถถ่ายในระดับ พร้องฟังก์ชั่น High Speed Shutter ที่ช่วยถ่ายวิดีโอ Slow Motion ที่ 120 เฟรมต่อวินาที

ตัวอย่างภาพถ่าย

 oppo find5- sony xperiaz5

 

ระบบเสียง

ทั้งคู่มีระบบเสียงที่โดนเด่นไม่แพ้กัน Sony Xperia Z มาพร้อมระบบปรับเสียงต่างๆ ทั้ง Clear Audio+ ช่วยให้เสียงใส, Dynamic normalize ปรับระดับเสียงให้เหมาะสม และระบบเสียง xLoud Experience และ OPPO Find 5 ระบบเสียง Dirac HD Sound เทคโนโลยีเสียงที่ใช้ในแบนด์ระดับโลกอย่าง BMW, BENTLEY, ROLLS-ROYCE ที่ OPPO นำมาใช้กับ Find 5 เพื่อให้คุณได้คุณภาพเสียงระดับสูงทั้งการใช้ผ่านลำโพงเครื่อง และหูฟัง และยังมีระบบเสียง Dolby Sound ที่ช่วยให้คุณได้รับฟังเสียงคุณภาพไม่แพ้การฟังจากจากโรงภาพยนตร์

oppo find5- sony xperiaz4

 

ทั้งสองเจ้าใช้เทคโนโลยี NFC สำหรับการถ่ายโอนไฟล์ด้วยความเร็วสูง 30 MB ต่อวินาที หรือจะอธิบายได้ง่ายๆ ว่าสามารถส่งรูปขนาดใหญ่ หรือหนังเป็นเรื่องๆ หากันได้ในเวลารวดเร็ว และทั้ง 2 เจ้า ยังมี Tag พิเศษกว่านั้น Sony มี One-touch connectivity เทคโนโลยีเชื่อมต่อจากการแตะครั้งเดียวผ่าน สมาร์ทโฟน, ลำโพง และโทรทัศน์ของ Sony  ส่วน OPPO มี NFC Tag ที่จะใช้สั่งการคำสั่งต่างๆ ในเครื่องด้วยการแตะครั้งเดียวได้เลย

 

ราคาจำหน่าย

ทั้ง 2 รุ่นมีสเปคเครื่องที่คล้ายคลึงกันแต่ราคานั้นต่างกันค่อนข้างมากโดย Sony Xperia Z (รุ่น 16GB) ในราคา 20,990 บาทส่วน OPPO Find 5 มีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือ 32GB ราคา 17,990 บาท และ 16GB 15,990 บาท ซึ่งมีส่วนต่างอยู่พอสมควรสำหรับสมาร์ทโฟนในรุ่นที่ใกล้เคียงกันครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
5 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Netto

เยี่ยมเลยครับ

Abystar

แบต Oppo เยอะกว่า น่าจะระบายเขียวๆ นะครับ แล้ว Oppo ราคาถูกกว่า ก็ต้องระบาย เขียวๆ เหมือนกัน

ไม่ใช่ม้า Oppo นะครับ ผมใช้ Xperia S

X

เรื่องแบตน่าจะพูดถึง Stamina Mode ของ Xperia Z ด้วยนะครับ มันสร้างความแตกต่างได้เยอะมาก ถ้าใช้ ประหยัดแบตโขเลย แล้วก็ถ่ายรูปต่อเนื่องได้ไม่จำกัด ถ้าใครคิดจะซื้อ เครื่องหิ้วตอนนี้ราคาไม่อยู่ใกล้ๆ Oppo เรียบร้อยแล้วครับ เพราะมันออกมาพักนึงแล้ว

_2051877843

ถ้าเทียบกับ XZ ของเพื่อน กล้อง find5 ดีกว่านะ ใช้ง่ายกว่าด้วย เสียงก็ดีกว่ามากๆ

Diamond Ploy

คำเตือนจากเรื่องจริง ท่านใดที่คิดจะใช้ oppo จอแตกง่ายมากแค่รอยร้าวเล็ก นิดเดียวเอง มันจะทำให้เราไม่สามารถ กดหน้าจอได้ แต่ซ่อมไม่แพงหรอก ซ่อมที 4700 เอง ห่วยไม่มีความทนทาน คนเข้าศูนย์ มาซ่อมจอทั้งนั้น คิดให้ดีก่อนชื้อไม่งั้นจะ เสีย ใจเหมือนผม เลิกใช้ oppo ตลอดไป ใช้แค่สองเดือนเอง ของจีนก็แบบนี้แหละ เสียดายมาก บริการหลัง การขายก็ห่วยถ้าไม่เชื่อก็ลองดู­ในกูเกิลเลย พิมพ คำว่า oppoจอร้าว มีเป็นร้อยคน แค่อยากระบาย เสียเงินหมื่นสี่ แล้วยัง ต้องมาเสีย อีกสี่พันกว่า เซง อยากเตือนเพื่อนๆที่คิดจะชื้อ

5
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx