!!!เปรียบเทียบจุดแตกต่าง 2 สมาร์ทโฟนเรือธงจอ 5 นิ้ว OPPO Find 5 และ Sony Xperia Z

ในขณะที่ตลาดสมาร์ทโฟน ณ ตอนนี้ มีสมาร์ทโฟนเรือธง 2 รุ่นด้วยกันที่มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว เบียดขึ้นมาเป็นกระแสที่คนสนใจ ได้แก่รุ่น OPPO Find 5 และ Sony Xperia Z ซึ่งทั้งสองตัวเป็นเครืองที่คนถามถึงข้อแตกต่างกันมาอยู่มากพอสมควร เราเลยพามาดูกันดีกว่าว่า ข้อมูลของเครื่องทั้งสองนั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้างครับ

oppo find5- sony xperiaz 1

ทั้งคู่ถือเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนตัวจอภาพระดับ 1080P ที่ล่วงหน้าทำตลาดกันไปก่อนแล้วมาสักระยะครับ ความน่าสนใจนั้นอยู่ที่ทั้งคู่มาพร้อมเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของจากทั้งสองแบรนด์ นั้นก็คือ Oppo และ Sony

ทั้งสองมีความใกล้เคียงกันอยู่หลายจุด รวมถึงมีความแตกต่างที่มีอยู่หลายจุดเช่นกันครับ เริ่มแรก เราก็มาดูกันที่สเปคเครื่องกันก่อนเลยดีกว่าครับ

หหห

หน้าจอแสดงผล

นี่คือจุดขายสำคัญของทั้ง 2 เครื่องเลยครับ โดยสองรุ่นนี้มีความเหมือนกันในเรื่องการใช้หน้าจอขนาด 5 นิ้วในความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล  ที่มีภาพคมชัดสวยงาม แต่เทคโนโลยีในจอที่แตกต่างกัน อย่าง  OPPO Find 5 ที่ใช้จอแสดงผล IPS ผ่านเทคโนโลยี Retina Display พร้อมเทคโนโลยี OGS Crafts ที่ผสานกระจกภาพ และส่วนแสดงผลไว้เป็นชิ้นเดียว ช่วยให้ได้หน้าจอที่บางมากกว่าหน้าจอทั่วๆ ไป 10% และมีขอบหน้าจอขนาดกว้างเพียง 3.25 มิลลิเมตร เพิ่มอิสระของการใช้งานบนหน้าจอมากขึ้น เมื่อเทียบกับจอ 5 นิ้วทั่วไป หน้าจอของ Sony Xperia Z มีระบบ Mobile BRAVIA 2 engine ที่ช่วยเพิ่มสีสันสดใสและคมชัดบนหน้าจอภาพ, ระบบ Durable glass กระจก 2 ชั้นที่เพิ่งความแข็งแกร่งทั้งหน้าจอช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และตัวเครื่องที่ทนทานได้ทั้งน้ำ และฝุ่นละอองต่างๆ
oppo find5- sony xperiaz3

 

หน่วยประมวลผล

สำหรับหน่วยประมวลผลของทั้ง  2 ค่ายใช้ CPU Qualcomm Snapdragon ความเร็ว Quad core, 1.5 GHz, หน่วยประมวลผลภาพ Adreno 320, RAM 2 GB ทั้ง 2 เจ้าจะมีรุ่นสำหรับหน่วยความจำ 16/32 GB ให้เลือก

oppo find5- sony xperiaz2

 

การถ่ายภาพ

ต่อมาคือเรื่องกล้องอุปกรณ์ประจำสมาร์ทโฟนที่ทุกคนใช้กันเป็นประจำ ฉะนั้นแต่ละเจ้าจึงมุ่งมั่นที่จะใส่เทคโนโลยีต่างๆ ลงไปให้กล้องของตนเพื่อให้การถ่ายภาพออกมาโดนใจผู้ใช้ให้มากที่สุด เริ่มด้วยกล้องหน้าที่ทั้ง 2ตัวความละเอียดใกล้เคียงกัน (OPPO Find 5 1.9 MP, Sony Xperia Z 2.2 MP)  กล้องหลังเป็นกล้องที่แต่ละเจ้าใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษโดย ทั้งคู่ ใช้เซ็นเซอร์คุณภาพสูงอย่าง Stacked CMOS ที่มีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล ช่วยให้ภาพถ่ายมีคุณภาพที่ดีขึ้น สีสันสดใส และ Noise ที่น้อยลง เทคโนโลยี HDR ตัวล่าสุดที่ไม่เพียงจะใช้งานใช้สภาพแสงน้อยสำหรับการถ่ายภาพ คุณยังสามารถใช้ HDR สำหรับการบันทึกวิดีโอ และสามารถ พรีวิว HDR ได้สดๆ ก่อนการบันทึกภาพได้ด้วยและทั้ง 2 รุ่นยังถ่ายวิดีโอได้ระดับ Full HD ส่วนจุดแตกต่างของทั้ง 2 เจ้าคือ OPPO Find 5 เพิ่มเทคโนโลยี Blue Glass Filter ช่วยลดแสงสะท้อนในภาพถ่ายเมื่อคุณถ่ายภาพในที่แสงจ้า รูรับแสง F2.0 ช่วยถ่ายในที่แสงน้อย Fast Shutter ฟังก์ชั่นถ่ายภาพที่ถ่ายต่อเนื่องได้ 5 ภาพต่อวินาที อีกทั้งยังถ่ายต่อเนื่องได้เป็น 100 ภาพ ส่วนวิดีโอ OPPO Find 5 สามารถถ่ายในระดับ พร้องฟังก์ชั่น High Speed Shutter ที่ช่วยถ่ายวิดีโอ Slow Motion ที่ 120 เฟรมต่อวินาที

ตัวอย่างภาพถ่าย

 oppo find5- sony xperiaz5

 

ระบบเสียง

ทั้งคู่มีระบบเสียงที่โดนเด่นไม่แพ้กัน Sony Xperia Z มาพร้อมระบบปรับเสียงต่างๆ ทั้ง Clear Audio+ ช่วยให้เสียงใส, Dynamic normalize ปรับระดับเสียงให้เหมาะสม และระบบเสียง xLoud Experience และ OPPO Find 5 ระบบเสียง Dirac HD Sound เทคโนโลยีเสียงที่ใช้ในแบนด์ระดับโลกอย่าง BMW, BENTLEY, ROLLS-ROYCE ที่ OPPO นำมาใช้กับ Find 5 เพื่อให้คุณได้คุณภาพเสียงระดับสูงทั้งการใช้ผ่านลำโพงเครื่อง และหูฟัง และยังมีระบบเสียง Dolby Sound ที่ช่วยให้คุณได้รับฟังเสียงคุณภาพไม่แพ้การฟังจากจากโรงภาพยนตร์

oppo find5- sony xperiaz4

 

ทั้งสองเจ้าใช้เทคโนโลยี NFC สำหรับการถ่ายโอนไฟล์ด้วยความเร็วสูง 30 MB ต่อวินาที หรือจะอธิบายได้ง่ายๆ ว่าสามารถส่งรูปขนาดใหญ่ หรือหนังเป็นเรื่องๆ หากันได้ในเวลารวดเร็ว และทั้ง 2 เจ้า ยังมี Tag พิเศษกว่านั้น Sony มี One-touch connectivity เทคโนโลยีเชื่อมต่อจากการแตะครั้งเดียวผ่าน สมาร์ทโฟน, ลำโพง และโทรทัศน์ของ Sony  ส่วน OPPO มี NFC Tag ที่จะใช้สั่งการคำสั่งต่างๆ ในเครื่องด้วยการแตะครั้งเดียวได้เลย

 

ราคาจำหน่าย

ทั้ง 2 รุ่นมีสเปคเครื่องที่คล้ายคลึงกันแต่ราคานั้นต่างกันค่อนข้างมากโดย Sony Xperia Z (รุ่น 16GB) ในราคา 20,990 บาทส่วน OPPO Find 5 มีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือ 32GB ราคา 17,990 บาท และ 16GB 15,990 บาท ซึ่งมีส่วนต่างอยู่พอสมควรสำหรับสมาร์ทโฟนในรุ่นที่ใกล้เคียงกันครับ

View Comments (5)
  • แบต Oppo เยอะกว่า น่าจะระบายเขียวๆ นะครับ แล้ว Oppo ราคาถูกกว่า ก็ต้องระบาย เขียวๆ เหมือนกัน

    ไม่ใช่ม้า Oppo นะครับ ผมใช้ Xperia S

  • เรื่องแบตน่าจะพูดถึง Stamina Mode ของ Xperia Z ด้วยนะครับ มันสร้างความแตกต่างได้เยอะมาก ถ้าใช้ ประหยัดแบตโขเลย แล้วก็ถ่ายรูปต่อเนื่องได้ไม่จำกัด ถ้าใครคิดจะซื้อ เครื่องหิ้วตอนนี้ราคาไม่อยู่ใกล้ๆ Oppo เรียบร้อยแล้วครับ เพราะมันออกมาพักนึงแล้ว

  • ถ้าเทียบกับ XZ ของเพื่อน กล้อง find5 ดีกว่านะ ใช้ง่ายกว่าด้วย เสียงก็ดีกว่ามากๆ

  • คำเตือนจากเรื่องจริง ท่านใดที่คิดจะใช้ oppo จอแตกง่ายมากแค่รอยร้าวเล็ก นิดเดียวเอง มันจะทำให้เราไม่สามารถ กดหน้าจอได้ แต่ซ่อมไม่แพงหรอก ซ่อมที 4700 เอง ห่วยไม่มีความทนทาน คนเข้าศูนย์ มาซ่อมจอทั้งนั้น คิดให้ดีก่อนชื้อไม่งั้นจะ เสีย ใจเหมือนผม เลิกใช้ oppo ตลอดไป ใช้แค่สองเดือนเอง ของจีนก็แบบนี้แหละ เสียดายมาก บริการหลัง การขายก็ห่วยถ้าไม่เชื่อก็ลองดู­ในกูเกิลเลย พิมพ คำว่า oppoจอร้าว มีเป็นร้อยคน แค่อยากระบาย เสียเงินหมื่นสี่ แล้วยัง ต้องมาเสีย อีกสี่พันกว่า เซง อยากเตือนเพื่อนๆที่คิดจะชื้อ

Leave a Reply