[Appdisqus Showcase] เทียบเครื่อง I-Mobile IQ4 และ I-Mobile IQ6 ยักษ์ชนยักษ์ ใครคือพี่เบิ้มราคาประหยัดตัวจริง

Advertisements
Advertisements

เทียบเครื่อง I-Mobile IQ4 และ I-Mobile IQ6 งานนี้ชิงแชมป์กันเองจากศิษย์ร่วมค่ายสายเลือดเดียวกันครับ เมื่อจิวยี่ปะทะขงเบ้ง I-Mobile ส่งสุดยอดมือถือสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ถึงสองตัวมาชนกันเองซะงั้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สเปคใกล้กัน ราคาเท่ากัน แถมยังแบรนด์เดียวกัน ผู้บริโภคปวดกบาล Appdisqus ขอจัด Showcase อีกครั้ง เอาทั้งสองมาชนกันพอหอมปากหอมคอ จะได้พอเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจได้อ่านกันแก้ความสงสัยครับ

ตัวแรกศิษย์เก่า เก๋าดั้งเดิม IQ6 อย่างที่รู้กันว่าเป็นรุ่นที่ขายดีมว้าก! ของ I-Mobile ช่วงที่ผ่านมา ด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้ว 720P ราคาแค่ 8490 บาท ก็ได้ใจกันไปกับราคาค่าตัวแบบไทยกันเอง จนมาถึงล่าสุดน้องใหม่ใหญ่เทียบชั้น IQ4 มาฟอร์มเดียวกันกับ IQ6 เด๊ะๆ ราคาเท่ากันเด๊ะๆ แต่สเปคไม่เด๊ะ มาดูกันว่า สองตัวนี้มีแตกต่างกันอย่างไรครับ

 

สเปค I-Mobile IQ6

-CPU 1.0 GHz Dual Core

-แรม 1 GB

-หน่วยความจำในตัวเครื่อง 4 GB (รองรับ Micro SD card 32 GB)

-จอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว IPS TFT 720p กระจกหน้าจอ Dragontrail

-สองซิม 3G HSDPA 7.2 Mbps / HSUPA 5.76 Mbps

-3G :  แยกออกเป็น 2 รุ่น โดยที่ IQ6 จะรองรับ 3G 850/2100 MHz (Dtac และ Truemove H)ส่วน IQ6A จะรองรับ 3G 900/2100 MHz(AIS)

-กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล BSI / Flash LED

-กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล BSI

-แบตเตอรี่ 2100 mAh

-ขนาดเครื่อง 143.5 x 70.8 x 8.8 mm.

-OS : Android 4.1 Jelly Bean

[divider]

สเปคเครื่อง I-Mobile IQ4

-CPU 1.0 GHz Dual Core

-แรม 1 GB

-หน่วยความจำในตัวเครื่อง 4 GB (รองรับ Micro SD card 32 GB)

-จอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว IPS TFT 720p กระจกหน้าจอ Dragontrail

-สองซิม 3G HSDPA 7.2 Mbps / HSUPA 5.76 Mbps

-3G รองรับทุกค่าย 850/900/2100 Mhz

-กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล BSI / Flash LED

-กล้องหน้าความละเอียด 3 ล้านพิกเซล BSI

-แบตเตอรี่ 2000 mAh

-ขนาดเครื่อง 148x74x9.2 มิลลิเมตร

-รองรับ Magnetic Sensor

-OS : Android 4.1 Jelly Bean

รีวิวเต็มๆของ I-Mobile IQ6 คลิ๊กที่นี่ครับ

รีวิวเต็มๆของ I-Mobile IQ4 คลิ๊กที่นี่ครับ

จากสเปคทั้งสองเครื่องด้านบน เพื่อนๆ จงหาความแตกต่างมาทั้ง 5 ข้อครับ ^^

สิ่งที่แตกต่างกันประมาณห้าจุดจากตัวเลขของสเปคสองรุ่นนี้ก็คือ

1.ขนาดและการออกแบบตัวเครื่อง

2.ขนาดแบตเตอรี่

3.การรองรับเครือข่าย 3G

4. Magnetic Sensor

5.ความละเอียดกล้องหน้า

 

มาไล่กันทีละข้อนะครับ เรื่องแรกคือการออกแบบและขนาดเครื่อง แรกสัมผัสผมบอกได้ตรงนี้เลยว่า IQ6 ดูดีกว่าเยอะครับ ทั้งวัสดุ รูปทรง เล็กกว่า และดูแข็งแรงกว่า สิ่งที่แตกต่างกันออกไปก็คงเป็นเรื่องของการดีไซด์ที่ทาง IQ4 จะดูสไตล์เด็กๆ มากกว่าทาง IQ6 อันนี้อาจจะถูกใจวัยรุ่นมากกว่าหรือปล่าวไม่แน่ใจ และก็อีกอย่างคือปุ่มกดต่างๆของ IQ4 กดง่ายกว่าของ IQ6 ครับ เราะการออกแบบของ IQ6 ปุ่มโดนซ่อนกลืนไปกับตัวเครื่องเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

ไฟจากสามปุ่มด้านล่าง สว่างต่างกันมากครับ IQ4 สว่างแบบสุดๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

ตัวเครื่องของ IQ6 จะเล็กกว่า บางกว่า แต่ IQ4 จะเข้ากับรูปมือมากกว่า เพราะขอบเครื่องโค้งมนครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนการใช้งานภายใน ด้วยสเปคที่ใกล้เคียงกัน ให้ผลลัพท์ที่ใกล้กันเช่นกันครับ แต่ด้วยซอฟท์แวร์ของตัว IQ4 นั้นยังไม่ใช่ตัวสมบูรณ์ในการทดสอบใช้งานเราจึงเจอปัญหาบ่อยกว่าครับผม

 

ขนาดแบตเตอรี่และระยะเวลาการแสตนบายด์ เรียกว่าพอๆกันอีกเช่นกันครับ ไม่ต่างจนรู้สึกได้ แล้วก็ด้วยตัวซอฟท์แวร์ที่ยังไม่ค่อยนิ่งของ IQ4 ทำให้การวัดแบตเตอรี่ยังแปลกๆอยู่ ช่วงครึ่งแรกจะลดไว แต่ครึ่งหลังจะลดช้ากว่าเดิมมากครับ แต่รวมๆแล้ว ให้ระยะเวลาแสตนบายด์ได้ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ เพราะด้วยความต่างของแบตเตอรี่แค่เพียง 100 mAh มันน้อยนิดมากครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ข้อต่อมาคือการรองรับ 3G อันนี้ IQ4 กินขาดเลยครับ เพราะเป็นเครื่องสองซิมที่รองรับทุกเครือข่าย ไม่ว่าคุณจะหยิบซิมค่ายไหนมาใส่ก็ได้ทันที แต่ของ IQ6 ต้องเลือกข้าง

ในการสนทนา เสียงลำโพงของ IQ6 จะมีเสียงที่ดังกว่า IQ4 ครับ แตกต่างกันเล็กน้อยให้พอรู้สึกได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

คัดมาเพื่อคุณ

 

ข้อที่ 4 คือ Magnetic Sensor ที่จะมีเฉพาะ IQ4 เท่านั้น ก็ต้องดูว่าเราได้ใช้ประโยชน์มั้ย เพราะด้วย Magnetic Sensor จะทำให้เราใช้งานพวกแอพพลิเคชั่นที่ไว้ตรวจจับสนามแม่เหล็กและตรวจจับโลหะได้ครับ รวมถึงช่วยในการกำหนดทิศทางได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

ในการทดสอบค้นหาตำแหน่งของ IQ4 และ IQ6 ทั้งคู่ได้รับการพัฒนาในเรื่งการจับตำแหน่งมาแล้วจาก i-Mobile จะมาเหมือนรุ่นก่อนๆ ของแบรนด์ที่มักมีปัญหาในการใช้งาน GPS ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

การถ่ายภาพ

เรื่องที่แตกต่างกันข้อสุดท้ายก็คือเรื่องของกล้องหน้า ก่อนอื่นก็ต้องขอพูดถึงเรื่องการถ่ายภาพโดยรวมก่อนครับว่า  IQ4 มีความฉับไวสูงกว่า IQ6 ในขั้นตอนการบันทึกภาพให้พอสังเกตเห็นครับ การจัดเก็บภาพจะไวและจะลื่นไหลมากกว่า แต่ส่วนคุณภาพของภาพนั้น จากการทดสอบ จะรู้สึกว่า IQ6 ให้บาลานซ์แสงได้แม่นยำกว่าครับ

ในที่แสงสว่างเพียงพอก็ถือว่าใช้งานได้ดีทั้งคู่ครับ

I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 42 I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 43 I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 45 I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 47 I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 48

 

ในที่แสงน้อย มี BSI คอยช่วย แต่นอยซ์ก็ยังกระจายสมเป็นกล้องมือถืออยู่ดี ^^

I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 50 I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 51I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 52

 

กล้องหน้าที่ต่างกัน 1 ล้านพิกเซล ทดสอบดูแล้ว IQ4 เก็บรายละเอียดได้มากกว่าแน่นอนครับ เพราะขนาดภาพที่ใหญ่กว่า (ขอบคุณนายแบบ พี่โจ๊กของเราด้วยครับ ^^)

I-mobile IQ4 IQ6 เทียบ 46

 

 

หน้าจอ

คามแตกต่างของสองรุ่นนี้ ยังมีในเรื่องของ แสงและสีสันหน้าจอ แม้จะดูจากสเปคว่าเท่ากัน แต่ความเป็นจริงแล้วต่างกันครับ สีสันและแสงของจอ IQ6 ดูดีมีราคากว่าชัดเจนครับ ให้ความขาวที่ดูขาวสะอาดตามากกว่า และด้วยรูปแบบการประกอบจอของ IQ6 ที่ดูแล้วจอภาพจะชิดกับชั้นกระจกจอมากกว่า ทำให้ภาพดูลอยออกมาโดดเด่น และมีแสงรอดจากขอบข้างเครื่องน้อยมากถ้ามาวางเทียบกันกับ IQ4 ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ซ้ายเป็น IQ4 และ ขวา IQ6

ระบบเสียง

ในเรื่องของระบบเสียงจากลำโพงตัวหลัก IQ6 ก็ยังประทับใจผมมากกว่าในเรื่องของมิติเสียง ความดัง และก็ความกลมกล่อมของเสียง ตัว IQ4 จะมีความนุ่มกว่า แต่เสียงก็บางและเบากว่าตามไปด้วยครับ เมื่อเปิดเพลงใดที่มีชาวน์เยอะๆ IQ4 จะทำได้ไม่ค่อยดีนัก

ส่วนการเสียบหูฟังทดสอบ ขึ้นอยู่กับหูฟังเลยครับ เราสามารถหาที่เหมาะสมกับการให้เสียงของเครื่องได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

สุดท้ายกับการใช้งานโดยรวม

IQ4 มาใหม่ ก็มีลูกเล่นใหม่ติดไม้ติดมาเล็กน้อย เช่นการใช้วีดีโอเป็น Wallaper จริงๆแล้วฟังชั่นนี้มีในเครื่อง i-Mobile นานแล้วละครับ แต่ใน IQ6 ไหงเอาออกก็ไม่รู้ รวมทั้งข้อเด่นเฉพาะตัวอย่าง Magnetic Sensor และ 3G ทุกเครือข่าย เหล่านี้คือไม้เด็ดของตัว IQ4 อย่างแท้จริง ที่น่าจะมีประโยชน์กว่าเจ้ากล้องหน้า 3 ล้านที่มีมาให้ซะอีกครับ

ติดท้ายไว้หน่อยว่า เครื่อง IQ4 ยังคงเป็นซอฟท์แวร์ตัวแรกๆ ที่ยังพัฒนาได้ต่อไปอีก แต่ให้ Appdisqus ลงความเห็นวันนี้ IQ6 ยังมีภาษีมากกว่าถ้าคุณไม่ได้แคร์เรื่อง 3G แยกค่ายครับ

 

ถ้าบทความเหล่านี้ อ่านแล้วปวดหัวมากไป เชิญชมรายการสาระน้อยของพวกเราครับ

AD Hangout #17 เปรียบเทียบ I-Mobile IQ4 กับ IQ6

 

 

View Comments (2)

Leave a Reply