คอร์สเรียนออนไลน์เพื่อพัฒนาทักษะอาชีพ: ของฟรีมีในโลก!! CHULA MOOC

Advertisements
Advertisements

          ปัจจุบันการศึกษาในมหาวิทยาลัยต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างหนัก เมื่อความรู้และเทคโนโลยีพัฒนาเร็วจนมหาวิทยาลัยเปลี่ยนแปลงตามไม่ทัน การปรับปรุงหลักสูตรที่ยุ่งยาก 5 ปีเปลี่ยนครั้ง มันทำให้องค์ความรู้ที่นำมาสอนนักศึกษามันล้าหลัง ไม่ทันโลก คำตอบของความท้าทายนี้จึงต้องพึ่งพาเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่เข้ามาช่วย เมื่อความรู้พัฒนาเร็ว การเรียนการสอนก็ต้องเปลี่ยนและพัฒนาให้เร็วยิ่งกว่า

MOOC ย่อมาจาก Massive Open Online Courseware คือการเรียนออนไลน์แบบเปิด ที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าไปเรียนได้ เป็นคอร์สเรียนระยะสั้น และฟรี!! และเมื่อเรียนจบสามารถขอรับ Certificate of Completion ได้ เอาไว้ไปสมัครงานหรืออัพเกรดเงินเดือน อันนี้ก็แล้วแต่บุคคลครับ กลุ่มเป้าหมายหลักในช่วงเริ่มต้นจะเป็นกลุ่มคนทำงานที่ต้องการพัฒนาทักษะวิชาชีพของตัวเอง เพราะจะอาศัยเพียงความรู้ทีเรียนในมหาวิทยาลัยไม่ได้ และจะศึกษาด้วยตนเองก็มีข้อจำกัดแตกต่างกันไปในแต่ละคน ถือว่าเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างแท้จริง

ก่อนที่จะผมจะไหลเรื่องวิชาการจนเกินไป เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ ฮ่า ๆ !! วันนี้ผมจะมาแนะนำ MOOC เจ้านึง ที่ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกการเรียนการสอนในลักษณะนี้จนประสบความสำเร็จ นั่นคือ CHULA MOOC ซึ่งปัจจุบันมีคอร์สเรียนกว่า 100 วิชา มีผู้ลงทะเบียนเรียนไปแล้วกว่า 1 แสนคน สิ่งเหล่านี้ช่วยตอกย้ำความสำเร็จของ MOOC ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี จนหลายมหาวิทยาลัยเริ่มวางแผนทำ MOOC ของตนเองเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในยุคที่จำนวนผู้เรียนตามวัยน้อยลงทุกวัน มหาวิทยาลัยต้องเปิดพื้นที่ดึงดูดวัยทำงานและวัยเกษียณให้เข้ามาเรียน คำตอบที่เหมาะสมที่สุดในตอนนี้ ก็คือ MOOC นั่นเอง

 

คอร์สเรียน CHULA MOOC มีตัวไหนน่าสนใจบ้าง?

การเปิดให้ลงทะเบียนเรียนของ CHULA MOOC จะเปิดเป็นช่วง ๆ ไม่เปิดทีเดียว 100 วิชา มีกำหนดเวลาชัดเจน แม้การเรียนออนไลน์จะเข้าเรียนได้ไม่จำกัด แต่ว่าในแต่ละคอร์สของ CHULA MOOC จะจำกัดจำนวนผู้เรียน และจำกัดระยะเวลาในการเรียนด้วย ถือเป็นเทคนิคในการทำให้เกิดการเรียนสำเร็จมากขึ้น(จากผลการวิจัยระบุว่าการเรียนออนไลน์มีเปอร์เซ็นต์การเรียนสำเร็จน้อยมาก ๆ) และสร้างกระแสตอบรับให้เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย ซึ่งเราจะเห็นว่าเมื่อมีการประกาศเปิดให้ลงทะเบียน ผู้เรียนจะเกิดการแย่งกันทะเบียนเรียนก่อนที่จะครบจำนวนที่กำหนดของแต่ละคอร์ส ส่วนคอร์สที่น่าสนใจและได้รับความนิยม ได้แก่

  • Introduction to Data Analytics and Big Data
  • ตั้งไข่ไวยกรณ์ : มหากาพย์ อังกฤษ อัพเกรด
  • ไวยกรณ์พร้อมรบ : มหากาพย์ อังกฤษ อัพเกรด
  • ทำอย่างไรให้สินค้า Go Inter ขายได้ขายดี และดังข้ามโลก
  • กฏหมายกับธุรกิจยุค Thailand 4.0 และภาษีกับธุรกิจ
  • การสร้างชิ้นงานจากโปรแกรมสร้างภาพสามมิติ
  • การสร้าง Infographics : What & How?
  • ภาษาอาหรับเบื้องต้น และภาษาอาหรับในชีวิตประจำวัน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งในคอร์สการเรียนที่หลากหลายมากของ CHULA MOOC ใครที่อยากพัฒนาตัวเอง พัฒนาทักษะอาชีพ โดยอาจารย์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่เชี่ยวชาญทั้งในการสอนและความรู้แน่น ๆ ก็สามารถเข้าไปศึกษาคอร์สเรียนต่าง ๆ ได้เลยครับ และใครที่อยากติดตามข่าวสารว่ามีการเปิดลงทะเบียนเมื่อไหร่ อย่างไรบ้าง ก็ติดตามได้จากแฟนเพจของ CHULA MOOC ครับ

 

ลักษณะการเรียนการสอนออนไลน์ของ CHULA MOOC เป็นอย่างไร?

ผมขอเริ่มตั้งแต่การลงทะเบียนนะครับ ซึ่งปกติแล้วผมจะติดตามข่าวสารการเปิดลงทะเบียนผ่านแฟนเพจ CHULA MOOC โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนกันประมาณ 2 เดือน และรับจำนวนจำกัด 4,000 คน ระยะเวลาในการเรียน 1-3 เดือน แต่ละคอร์สจะมี 5-10 บทเรียน มีแบบทดสอบก่อนเรียน และแบบทดสอบหลังเรียน นอกจากนี้กลุ่มใน Facebook ที่เปิดไว้ให้พูดคุยสอบถามได้แยกตามรายวิชาในช่วงที่เปิดให้มีการเรียนการสอนเท่านั้น หากผู้เรียนทำตามเงือนไขได้ทั้งหมด เช่น เรียนอย่างน้อย 80% ของบทเรียน ทดสอบหลังเรียนผ่านเกณฑ์ที่กำหนด เราก็จะได้ Certificate of Completion เอาไว้ไปใช้ในการทำงานได้ แต่หากเรียนไม่จบก็ไม่เป็นไรครับ เราแค่เข้าไปเอาความรู้เท่าที่เราต้องการก็ได้ เพราะนี่คือการเรียนออนไลน์ มันขึ้นอยู่กับเราอยู่แล้ว

ตัวอย่างหน้าจอขณะเรียน

 

คัดมาเพื่อคุณ

ลักษณะบทเรียน

ข้อสอบก่อนเรียน

แล้วมหาวิทยาลัยได้อะไร? เมื่อให้คนเรียนฟรีกันแบบนี้

ก็เหมือนบริการฟรีอื่น ๆ คือ อันดับแรกต้องสร้างฐานของผู้เรียนให้ใหญ่เพียงพอ ต่อไปจะทำอะไรก็มีแต่ได้กับได้ แต่ในเบื้องต้นนั้น ก็คือ การเปิดคอร์สที่ลึกและแน่นขึ้น แต่เราต้องจ่ายเงินในการเรียน ซึ่งผมก็โดนไปแล้ว 1 คอร์ส จากทีเรียนคอร์สฟรีอย่าง Introduction to Data Analytics and Big Data แล้วทำให้อยากเรียนอยากรู้มากขึ้น และอาจารย์ก็สอนดีมาก ๆ จึงต้องไปลงทะเบียนแบบจ่ายเงินให้กับคอร์ส DATA SCIENCE PATHWAY ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากครับ ตอนนี้ก็ต้องเร่งเรียนให้ต่อเนื่อง เพราะจำกัดเวลาในการเรียนแค่ 3 เดือน(ถ้าไม่เราเทเอง ก็เรียนจบแน่นอนครับ)

          ผมขอบอกไว้ก่อนว่า ผมไม่ได้เรียนที่นี่ที่เดียวครับ ยังมีอีกหลายคอร์สออนไลน์ที่ผมลงทะเบียนแบบจ่ายเงินเต็ม ทั้งเพื่อหาความรู้ใส่ตัวและเตรียมจะเปิดคอร์สของตัวเองด้วยครับ ซึ่งเอาไว้คราวหน้าผมจะมาแนะนำคอร์สที่น่าสนใจเหล่านั้นนะครับ รวมทั้งการรีวิวคอร์ส DATA SCIENCE PATHWAY ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ผมเรียนอยู่ด้วยครับ และขอย้ำว่าทุกคอร์สได้ Certificate of Completion ทั้งหมด หากมีคนขอในคอมเม้นท์มาอาจเขียนให้เร็ว ๆ นี้เลย :)