วิธีเช็คเครื่องก่อนซื้อ Nokia Lumia 520, 620, 720, 820, 920 และ Nokia Windows Phone ทุกรุ่น

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเช็คเครื่องก่อนซื้อสมาร์ทโฟนในตระกูล Nokia Lumia 520, 620, 720, 820, 920 และ Nokia Windows Phone ทุกรุ่นที่จะออกหลังจากนี้ สามารถใช้ได้หมดเลยครับ ซึ่งการแนะนำดังต่อไปนี้ เป็นเพียงการเช็คบางส่วนเท่านั้น เพื่อนๆท่านใด มีข้อมูลอื่นๆ ก็เพิ่มได้ที่คอมเม้นท์ด้านล่าง เพื่อเป็นประโยชน์กับทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ

 

วิธีเช็คเครื่องก่อนซื้อ Nokia Lumia

อันดับแรกเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา ก็ทำการตั้งค่าต่างๆให้เรียบร้อย รวมทั้งสมัคร Microsoft Account ให้เรียบร้อยที่ร้านเลยครับ(ต้องใช้อีเมล์ที่ระบุอายุเราเกิน 20 ปีบริบูรณ์เท่านั้น)  จากนั้นก็ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Device info & Test ลงไว้ในเครื่องก่อนเลยครับ Download จากนั้น

e7fa99bf-6f98-49d5-a391-d39e48ab07a6

 

ตรวจสอบด้วยตัวเอง

1. เช็คแสงลอดบริเวณขอบจอแต่ละด้าน โดยการส่องดูด้วยตาเปล่าในแนวระนาบ

2. บีบเบาๆรอบตัวเครื่อง เพื่อเช็คงานประกอบว่าแน่นหนาแค่ไหน เพราะบางคนได้เครื่องมาแล้วพบว่ามันฝาหลังติดไม่สนิท โดยเฉพาะเครื่องที่แกะฝาหลังไม่ได้

3. ลองโทรออกว่ามีเสียงซ่าๆ หรือไม่ชัดเจนหรือเปล่า

4. หลายท่านเจอกับปัญหา NFC ใช้งานไม่ได้ แนะนำให้เอาเหรียญรถไฟฟ้าใต้ดินไปทดสอบด้วย โดยการเปิด tab+send แล้วเอาหรียญไปแตะด้านหลังตัวเครื่อง ดูว่ามีปฎิกิริยาหรือเปล่า มันจะมีเสียงดัง ตีดดด ติดดด ครับ

5. ลองถ่ายรูปกล้องหน้ากล้องหลังว่าแสง สี เพื้ยนหรือเปล่า เช่นถ่ายกำแพงขาวๆ หรือกระดาษ A4 ทดสอบดูครับ แต่อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจว่าเรื่องกล้องเพี้ยนมันอาจมีบ้างเป็นธรรมดาของกล้องสมาร์ทโฟนครับ

 

ตรวจสอบด้วยแอพ Device info & Test

หากทางร้านยอมให้เราลงแอพ Device info & Test และเรามีเวลาตรวจสอบเยอะก็จัดการ เปิดแอพ Device info & Test ขึ้นมา เพื่อตรวจสอบค่าต่างๆดังต่อไปนี้

คัดมาเพื่อคุณ
aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hpLzAvdWQvMzEwLzE1NTE0NDUvYTIzXzYuanBn

 1.  หา Dead pixel
 2. ความเพี้ยนของสีหน้าจอ
 3. ตรวจสอบระบบสั่น
 4. ตรวจสอบลำโพงซ้ายขวา
 5. ตรวจสอบไมโครโฟน
 6.  ตรวจสอบ GPS
 7. ตรวจสอบเซ็นเซอร์ compass
 8. คุณสมบัติกล้องด้านต่างๆ
 9. คุณสมบัติเครื่องและซอฟแวร์ด้านต่างๆ

ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้จะบอกไว้หมดเลยครับ และปกติแล้วเราจะต้องเสียเงินซื้อ ในราคา $0.99 แต่เนื่องจากมันดาวน์โหลดมาทดลองใช้ได้ ก็แนะนำว่าดาวน์โหลดเวอร์ชั่นทดลองมาใช้ก็ได้ครับ เพราะเราคงเช็คครั้งเดียวแน่ๆ สำหรับวิธีการเช็คและการใช้แอพพลิเคชั่น Device info & Test อธิบายไว้ในคลิปแล้วนะครับ

 

คลิปแนะนำ วิธีเช็คเครื่องก่อนซื้อ Nokia Lumia ทุกรุ่น และวิธีใช้แอพ Device info & Test

 

 

 

View Comments (19)
 • ขอถามหน่อยค่ะว่าลองเช็คตามแอพในส่วนของ orientation พอหมุนเครื่องเป็น portrait down ลูกศรมันไม่ชี้ไปหาเหมือนกับฝั่งอื่นๆอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าผิดปกติไหมคะ

 • เพราะมันเป็นแบบนั้นแหละครับ เหมือนเรานอนเล่นแล้วเอาหัวเครื่องทิ่มลง จะเป็นมุมนึงที่เครื่องจะไม่เอียงแกนแสดงผลตามไป

 • ส่วนตัวยังไม่ได้ใช้ nokia แค่มองอยู่ๆ แต่ไม่คิดว่าการซื้อเครื่องใหม่จะต้องเช็คกันขนาดนี้เลยเหมือนซื้อโทรศัพท์มือสองเลย ไม่รู้ว่า qc ของโนเกียทำงานกันยังไง

  รีวิวส่วนใหญ่มีประโยชน์ดีนะครับ แต่ก็มีบางอย่างตลกดีคือ เอาเหรียญ mrt มาเทส nfc โดยเฉพาะ นึกอยู่ว่าผมต้องขนาดซื้อเหรียญ mrt มาสองเหรียญตอนเข้า แล้วตอนออกก็เก็บออกมาเหรียญนึง เพื่อมาทดสอบตอนจะไปซื้อ nokia โดยเฉพาะเลยเหรอ ส่วนตัวรู้สึกว่ามันเวอร์ไปมั้ย

 • ซื้อไว้สองเหรียญตอนเข้า
  พอกลับบ้านก็เอาเหรียญที่ทดสอบ ใช้เป็นค่าเดินทางก็ได้มั้งคะ ^_^

 • แบบนี้คนไม่ใช้ mrt หมดสิทธิ์เลยนะครับ ก่อนไปซื้อต้องแวะมาใช้ mrt ก่อนนิ๊สนึง ผมว่า Nokia น่าจะซื้อโฆษณาบน mrt เยอะหน่อยนะครับ…ฮา

 • อาจจะทำไม่ได้นะค่ะ เพราะเหรียญ MRT ไม่รู้ล็อคต้นทางและปลายทางเหมือนบัตร BTS รึเปล่า สุดท้ายอาจต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางให้ใหม่คะ ^.^

 • ผมรบกวนด้วยคับ พอดีผมใช้ nokia lumia720 ตอนพิมรายชื่อติดต่อ มันไปซิงค์กับ hotmail คับ ไม่ทราบว่ามีวิธีเอาออกมั้ยคับ

 • เรื่องเปลี่ยนเครื่องภายใน 7 วัน อย่าไปเชื่อพนักงานขายครับ เพราะพอเราเอาเครื่องมาเปลี่ยน มันไม่ได้ง่ายอย่างที่เค้าบอกครับ ผมโดนมาแล้ว ต้องดูร้านก่อนซื้อให้ดีนะคับ ตอนนี้ยังลุ้นๆอยู่ว่าร้านจะเปลี่ยนให้่รึเปล่า

 • บ้านอยู่ต่างจังหวัดซื้อโนเกียlumai520 มาค่ะในราคา5800ใช้าหนูเข้าคุกอย่างเดียวเลยได้ 3วันปรากฏว่าชาตแบตอยู่เครื่องดับเองเปิดเครื่องไม่ได้หนูสงสัยว่าจะโดนของก๊อบก็เลยไปที่ร้านตัวแทนจำหน่ายเล่าอาการให้เค้าฟังเค้าบอกว่าหนูหมิ่นประมาทเค้าจะเอาหนูเข้าคุกอย่างเดียวเลยค่ะรบกวนเช็คให้หน่อยได้ไหมค่ะว่าเป็นเครื่องศูนย์หรือเปล่า รหัส imeiเครื่องค่ะ358329052112381รบกวนตอบด้วยน่ะค่ะทุกข์ใจมาก

 • ใช้lumai720 เดือนที่4 กล้องหลังไม่ชัด จับเซ็นเซอร์ไม่ได้ทำอย่างไรดีครับ

 • ลอง test NFC กับ 820 แล้วเงียบครับ ไม่เห็นมีการตอบสนองเลย ลองไปสองเครื่องแล้วครับผลเหมือนกันเลย เป็นเพราะอะไรครับ

Leave a Reply