วิธีเช็ค Line ดูกันหน่อย ใครแอบล็อคอินไลน์เราไว้แอบดูบ้างหรือเปล่า?

แอพพลิเคชั่นแชตสุดฮิตประจำประเทศไทย Line หรือ ไลน์ ถูกใช้กันเต็มไปหมดครับ คุยกันทุกเรื่อง ใช้กันทุกราว จะคุยงาน คุยกับเพื่อน คุยธุรกิจ คุยกับกิ๊ก คุยสาระ คุยทะลึ่ง หรือนินทาชาวบ้าน เพราะจะใช้อะไรมันก็เรื่องของเรา จนวันนึงถ้ามันมีคนมาแอบดูหรือแอบอ่านไลน์ของเรา มันก็กลายเป็นเรื่องคนอื่อนขึ้นมาได้ทุกครั้ง

ฉะนั้น ไลน์ เขาจึงมีมาตรการความปลอดภัย ป้องกันการแอบล็อคอินไอดีของเราในอุปกรณ์อื่นเอาไว้หลายขั้นตอนแต่กระนั้นสำหรับบางคนที่ไม่รู้ หรือพลั้งพลาดไป ก็อาจจะโดนลักลอบแอบส่องอยู่ในตอนนี้ก็ได้ครับ

แต่เราก็สามารถตรวจสอบได้อยู่ครับว่ามีอุปกรณ์ไหน ที่แอบล็อคอินไอดีไลน์ของเราและเอาไว้แอบดูโดยเราไม่รู้ตัวกันบ้าง

อธิบายกันก่อน

ปกติแล้ว แอพพลิเคชั่น Line จะยึดเอาอุปกรณ์สมาร์ทโฟนไว้เป็นหลักเพียงหนึ่งเดียวครับ ใช้มือถือล็อกอินซ้ำซ้อนกันสองเครื่องไม่ได้ ถ้าไปล็อคอินไลน์ไอดีเดียวกันที่เครื่องอื่น ไอดีของเราก็จะหลุดออกจากเครื่องเดิมไปในทันที ฉะนั้นในด้านของอุปกรณ์สมาร์ทโฟน จะมีเพียงเครื่องเราเครื่องเดียวเท่านั้นครับ ไม่ต้องห่วง

แต่ทว่า บริการไลน์ไม่ได้อยู่ในอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเพียงเท่านั้น มันยังไม่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ PC, Notebook หรือแม้แต่อุปกรณ์อย่าง iPad ที่สามารถล็อคอินไอดีของเราได้เช่นเดียวกัน และสามารถใช้งานได้พร้อมกันกับสมาร์ทโฟนของเราด้วย ถ้ามีข้อความแชทหรืออะไรก็ตามที่ส่งมาหาเรา มันจะไปแสดงที่อุปกรณ์อื่นที่ล็อคอินไอดีเราไว้ทุกๆ อย่าง

แถมต่อให้เราลบการสนทนาและข้อความต่างบนอุปกรณ์มือถือของเราแล้ว แต่เจ้าข้อความพวกนั้นก็ยังคงแสดงอยู่ในประวัติ และกดดูได้ดังเดิมบนอุปกรณ์อื่นครับ

ฉะนั้นทางเดียวที่ปลอดภัย คือป้องกันไว้แต่ต้นลม หมั่นเปลี่ยนรหัสผ่านถ้าคุณเป็นคนมีความลับ และสามารถตรวจเช็คได้จากบนมือถือว่า ในขณะนี้ มีอุปกรณ์ PC, Notebook หรือ iPad เครื่องใด ล้อคอินไอดีเราอยู่ไว้บ้าง เราสามารถกดลบไปจากไอดี และทำการเปลี่ยนรหัสเพื่อไม่ให้ใครคนนั้นเข้ามาอ่านไลน์เราได้ต่อไปครับ

วิธีการตรวจเช็ค ไลน์ หาอุปกรณ์ที่ล็อคอินไอดีเราเอาไว้

วิธีการตรวจสอบว่าใครแอบดูไลน์เราหรือเปล่า ให้เข้าหน้าแอพพลิเคชั่น Line หน้าหลัก แล้วเข้าไปที่ การตั้งค่ารูปฟันเฟืองมุมขวาบน > หัวข้อ บัญชี> หัวข้อ อุปกรณ์ที่เข้าสู่ระบบ ไล่ระดับตามภาพด้านล่างเลยครับ

เมื่อเข้าไปแล้วเราจะอยู่ในหน้ารานชื่ออุปกรณ์ที่ล็อคอินไลน์ไอดีเราอยู่ อันไหนไม่ใช่เรา กด ออกจากระบบ ได้เลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
how-to-TAO-BIN-1

เพื่อความปลอดภัย ควรเปลี่ยนรหัส Line เมื่อสงสัยว่ามีคนแอบเข้าไอดีของเราได้

ถ้ามันมีอุปกรณ์แปลกปลอมหรือเรารู้สึกว่า ไลน์ ของเรา อาจจะถูกผู้อื่นล่วงรู้รหัสผ่านของเราได้ แนะนำให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านในทันทีครับ

ให้เข้าหน้าแอพพลิเคชั่น Line หน้าหลัก แล้วเข้าไปที่ การตั้งค่ารูปฟันเฟืองมุมขวาบน > หัวข้อ บัญชี> รหัสผ่าน 

เมื่อกดเข้าไปแล้ว ตัวระบบจะให้เรากรอกรหัสผ่านเดิมก่อนครับ ไม่ว่าจะเป็นชุดตัวเลข ลายนิ้วมือ หรืออะไรก็ตามที่เราใช้ล็อคอินไลน์ตามปกติเอาไว้ แล้วก็ค่อยให้เราใส่รหัสผ่านใหม่ โดยต้องใส่สองบรรทัดให้รหัสใหม่ตรงกันทั้งสองบรรทัดครับ