ตัวอย่างภาพถ่ายชุดแรก Zenfone 6 มาแล้ว! เทียบกับ Huawei P30 Pro จะเป็นยังไงมาดูกัน

Advertisements

androidauthority สื่อนอกชื่อดังได้โพสไฟล์ภาพตัวอย่างจากกล้อง Asus Zenfone 6 มาให้ได้ดูผลลัพท์กันในหลายๆ สภาพแสง โดยเจ้าสมาร์ทโฟนตัวใหม่นี้มีจุดเด่นอยู่ที่กล้องความละเอียดสูง ที่สามารถพลิกกลับไปมาหน้าหล้งได้นั้นเองครับ

Asus Zenfone 6 ได้รับความสนใจมากพอสมควรเลยครับ ด้วยเสปคเครื่องและเทคโนโลยีกล้องแบบใหม่ แถมประกาศราคาเมืองนอกมาได้ไม่แพง (ประมาณ 17,000 บาท ) หน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 6.4 นิ้ว ใช้กระจกนิรภัย Gorilla Glass 6 ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 octa-core  RAM 6GB และ 8GB  ROM 64GB / 128GB / 256GB แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว Quick Charge 4 สเปคดีมากๆ

และที่สำคัญคือกล้องความละเอียดสูง ที่มากถึง 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.79 กล้องตัวนี้พลิกได้ครับ มันจึงเป็นให้เราได้ทั้งหน้าและกล้องหลังในตัวเดียวกัน เราจึงไม่ต้องถามเลยว่ากล้องหน้ามันจะดีมากแค่ไหน

ซึ่งวันนี้เรามีตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วนของเครื่อง Asus Zenfone 6 มาฝากกันครับ แถมเป็นภาพที่ทาง androidauthority เขาทำการเทียบกับกล้อง Huawei P30 Pro ที่ราคาอาจจะแพงกว่ากันไปสักหน่อย แต่ก็เอามาดูเป็นไกด์ไลน์ถึงคุณภาพกล้อง Zenfone 6 ได้เป็นอย่างดีครับ

ซ้าย Zenfone 6 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล/ ขวา P30 Pro ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล

ภาพในที่แสงน้อย

จะเห็นว่าเทคนิคการถ่ายภาพกลางคืนของทั้งคู่ จะมีความต่างในการงัดแสงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดครับ ภาพของ Zenfone 6 ให้ความรู้สึกที่เป็นตอนมืดได้มากกว่า ส่วนภาพของ Huawei ก็ตามสไตล์ของเขาครับ สร้างแสงขึ้นมาได้แบบไม่สนใจธรรมชาติ สว่างได้หมดแม้ในที่มืด

ถ่ายเซลฟี่

ถ้าจะเป็นอะไรที่ Zenfone 6 สามารถเอาชนะคู่แข่งในตลาดได้เกือบทั้งหมด ก็คงเป็นความละเอียดกล้องหน้านี้แหละครับ เพราะมันเป็นกล้องหน้าความละเอียด 48 ล้านพิกเซล แต่ภาพที่ได้จากด้านล่างจะเห็นว่าสีผิวของผู้ทดสอบจากกล้อง Zenfone 6 ดูจะอมชมพูไปสักหน่อยครับ สีที่ได้ขาก P30 Pro ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

สีสัน

สดใส มีมิติ และเก็บรายละเอียดดีทั้งสองกล่องเลยครับ แต่การถ่ายดอกไม้ในยามกลางวันมันเป็นพื้นฐานของกล้องที่ทำได้ดีเสมออยู่แล้วครับ

เทียบความกว้างของเลนส์

คัดมาเพื่อคุณ

ทั้งสองรุ่น รองรับการถ่ายภาพมุมกว้างแบบเลนส์ไวด์ครับ ฉะนั้นเรามาดูกันว่าความกว้างของทั้งสองรุ่นนั้นแตกต่างกันอย่างไร แต่ภาพชุดนี้ก็ทำให้เราเห็นว่า การเกลี่ยแสงเงาของทั้งคู่แตกต่างกันมากเช่นกันครับในการถ่ายภาพมุมกว้าง โดย Huawei ยังคงสไตล์การสร้างแสงได้สูงเช่นเดิม ภาพที่ออกมาไม่ว่าจะเป็นเงาใต้ซุ้มประตูหรือภายนอก แทบจะได้ความสว่างเท่ากันเป๊ะ แต่ของทาง Zenfone 6 จะมีความแตกต่างให้เราได้เห็นว่าส่วนไหนที่เป็นเงามืด และส่วนไหนเป็นที่แจ้ง ให้ผลลัพท์ที่ต่างรสนิยมกันมาก

ความคมชัด

มาถึงการซูมภาพรายละเอียดใกล้ดูกันสักหน่อยนะครับ ดูเหมือนว่า Zenfone 6 จะเก็บโฟกัสภาพได้คมกว่าจากการทดสอบครั้งนี้ครับ แต่ซอฟท์แวร์ของทั้งสองรุ่นก็ยังให้แสง สี ในสภาพที่ต่างกันมากเช่นเดิม ลองไปดูตัวอย่างภาพถ่ายด้านล่างและการตัดภาพซูมเฉพาะส่วนของทั้งสองรุ่นด้านล่างได้เลยครับ

นี่ก็คือตัวอย่างภาพถ่ายของ Asus Zenfone 6 สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจทั้งด้านสเปคเครื่อง เทคโนโลยี และกล้องถ่ายภาพแบบหมุนได้ นำมาเทียบกับเครื่องราคาแพงกว่ามันเกือบเท่าตัวอย่าง Huawei P30 Pro

ก็ต้องรอดูกันครับ Asus Zenfone 6 จะมีการนำเข้ามาจำหน่ายเมืองไทยกันเมื่อไหร่ และราคายังคงน่าสนใจเหมือนเมืองนอกอยู่มั้ย แต่ผมเชื่อว่าอาจจะมีเซอร์ไพรส์ ^^ แล้วเจอกันเมื่อมันเข้ามาเมืองไทยนะครับ