Face ID ของ Apple ทำให้คู่แข่งในตลาด Android ลดความสนใจเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอภาพที่เคยพยายามทำมาโดยตลอด

Advertisements
Advertisements

iPhone X นั้นเปิดตัวมาพร้อมกับ Face ID ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสแกนใบหน้าแบบ 3D ผ่าน TrueDepth Camera และได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการอุตสาหกรรมมือถืออีกครั้ง โดย Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities กล่าวว่าจากการวิเคราะห์วิจัยล่าสุดพบว่า ณ ตอนนี้อุตสาหกรรมมือถือลดความสนใจในเรื่องของการพยายามฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอแสดงผลของสมาร์ทโฟนไปแล้ว และหันไปพุ่งความสนใจให้กับการพัฒนาตัวกล้องสแกนสามมิติเพื่อใช้ในการปลดล็อกตัวเครื่องแบบ iPhone X แทน

พร้อมกันนี้เว็บไซต์ชื่อดังอย่าง MacRumors ได้รายงานว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android นั้นได้เพิ่งความสนใจในส่วนของเทคโนโลยีระบบกล้องตรวจจับใบหน้า 3D ที่ Apple ใช้ใน iPhone X มากขึ้นเป็นอย่างน้อยสามเท่าตัวหลังจากที่ Apple เปิดตัวเทคโนโลยี TruDepth Camera และ Face ID ของตน ซึ่งจะมาแทนที่การสแกนลายนิ้วมือแบบปกติไปโดยสมบูรณ์

face-id-technology

ณ ตอนนี้ผู้ผลิตที่มีสิทธิ์ลุ้นในการเข็นเทคโนโลยีดังกล่าวให้ออกมาให้แบรนด์มือถือระบบ Android ได้ใช้งานกันได้โดยเร็วที่สุดนั้น ประเมินกันว่าจะเป็น Qualcomm และ Himax ที่ร่วมมือกันรังสรรค์เทคโนโลยีที่ว่านี้อยู่ นอกจากนี้ก็มี Orbbec และ Mantis Vision ที่ก็กำลังทุ่มการค้นคว้าและการเตรียมการผลิตไปให้เทคโนโลยีแบบเดียวกับ TrueDepth Camera ของ Apple เช่นเดียวกัน

Kuo ยังเสริมอีกว่าในเวลาประมาณ 2 – 3 ปี เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟน Android ที่มีกล้องสแกนใบหน้าสามมิติมีจำนวนมากกว่าเครื่องที่มาพร้อมเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือที่ฝังใต้จออย่างแน่นอนประมาณ 2  – 3 เท่า หรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว สาเหตุนั้นก็เพราะเทคโนโลยีการสแกนใบหน้าสามมิติเพื่อการปลดล็อกนั้นจะเหมาะกับการใช้งานบนมือถือแทบทุกตัวรวมไปจนถึงมือถือที่ใช้หน้าจอแบบ LCD ทั่วไป ไม่เหมือนกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอภาพที่ต้องใช้ร่วมกับจอมือถือ OLED ซึ่งมีราคาสูง

identify-your-face

คัดมาเพื่อคุณ

ทฤษฎีที่ว่า Apple เลือกใช้ Face ID แทน Touch ID เพราะไม่สามารถพัฒนาหน้าจอที่รองรับการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้จอได้ทันเวลานั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะใช่ตามนั้นแล้ว Kuo คือหนึ่งในนักวิเคราะห์ที่แย้งทฤษฎีนี้มาโดยตลอดตั้งต้น ในขณะที่ John Gruber นักข่าวผู้ซึ่งมีความใกล้ชิดกับ Apple เป็นอย่างดีนั้นก็ไม่เชื่อในทฤษฎีนี้เช่นเดียวกัน โดยตั้งข้อกังขากับสิ่งที่คนลือกันไปเรื่อยๆ ในช่วงแรกนี้มาโดยตลอด และกล่าวว่า Touch ID นั้นไม่ได้ถูกใส่มาในแผนของ iPhone X ตั้งแต่แรกแล้ว เพราะ iPhone X นั้นออกแบบมาเพื่อจะเอื้อให้เทคโนโลยี Face ID มาแทนที่ Touch ID โดยสมบูรณ์อยู่แล้วตั้งแต่แรก ไม่ได้มีการมาเปลี่ยนแผนทีหลังแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ Kuo เคยวิเคราะห์ไว้ว่าคู่แข่งบนระบบ Android นั้นต้องใข้เวลาอย่างต่ำก็ประมาณสองปีครึ่งกว่าที่จะทำประสบการณ์การใช้งานเดียวกับ TrueDepth Camera ขึ้นมาใช้งานบนเครื่อง Android ได้ ซึ่ง APPDISQUS เคยรายงานไปแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อนๆ สามารถติดตามได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลย